Giải mã Dragonfly DAC – “Cặp đôi chuồn chuồn” đỏ và đen của AudioQuest

Ngày nay, các máy tính với công nghệ kỹ thuật số cộng với việc được kết nối Internet được cho là có khả năng lưu trữ cũng như cung cấp một số lượng gần như vô hạng các định dạng nhạc và video chất lượng cao. Thế nhưng, khi nhắc đến khái niệm âm thanh trên máy vi tính, nhiều người có lẽ sẽ chỉ đặt ra một câu hỏi duy nhất: “Cổng tai nghe cho tiếng có đủ to không?”. Chất lượng của từng dải âm, âm trường, mức độ chi tiết… đều là các khái niệm xa lạ, không mấy ai quan tâm khi nói về âm thanh từ chiếc máy vi tính.

AudioQuest DragonFly USB DAC chat luong

Nắm bắt được thị hiếu ấy, AudioQuest, một trong những nhà sản xuất cáp audio và video chất lượng cao hàng đầu thế giới, đã quyết định thử sức mình ở lĩnh vực âm thanh Hi-end với nguồn phát là các máy tính xách tay hay và máy tính để bànĐể hiện thực hóa ý tưởng này, vừa qua AudioQuest đã cho ra mắt sản phẩm USB DAC mới nhất của mình với một cái tên rất kêu : DragonFly. Bộ giải mã vừa được giới thiệu này sẽ giúp cho việc nghe hoặc sử dụng những ứng dụng nhạc số của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Giới thiệu về Dragonfly DAC

Dragonfly DAC của AudioQuest không còn là cái tên quá xa lạ đối với giới audiophile chuyên về nhạc số. Xuất hiện lần đầu vào năm 2012, chiếc Dragonfly DAC v1.0 nhỏ bé chỉ dưới dạng một chiếc USB đã khiến mọi người phải ngạc nhiên. Sau đó, mọi phản ứng nghi ngờ có, trầm trồ cũng có, để rồi tất cả đều trở thành dĩ vãng khi Dragonfly giành được nhiều danh hiệu danh giá như “Budget Component of the Year;” “Computer Audio Component of the Year” của Stereophile, “Digital Product of the Year” của Tone Audio.

AudioQuest DragonFly USB DAC hien dai

Với thành công ấy, hai năm sau, AudioQuest lại đưa ra thị trường thế hệ tiếp theo của chiếc USB DAC này – Dragonfly v1.2. Đến lúc này, hãng đã nhận ra khiếm khuyết lớn của thiết bị: giao tiếp USB của Dragonfly ở thời điểm ấy vẫn chỉ tương thích được với máy tính. Người yêu nhạc số đang dần chuyển sang các thiết bị di động nhỏ hơn, nhẹ hơn và tiện lợi hơn. Đó là tiền đề để trong năm 2016, Dragonfly thế hệ thứ ba bao gồm Dragonfly Black v1.5 và Dragonfly Red v1.0 ra đời.

Dragonfly Black v1.5

“Dragonfly” trong tiếng Anh nghĩa là “chuồn chuồn”, và biểu tượng của các thiết bị Dragonfly dù là Black hay Red cũng đều có hình ảnh một con chuồn chuồn trên vỏ USB rất đẹp. Trên thực tế, con chuồn chuồn ấy không chỉ để trang trí mà còn đóng vai trò là đèn LED hiển thị chất lượng file âm thanh. Có 5 màu tất cả. Màu đỏ thường là chế độ stand-by, màu xanh lá cây dành cho âm thanh chất lượng 44.1kHz; xanh lục là 48kHz; màu vàng cho 88.2kHz; và cao nhất là màu đỏ tươi: 96kHz.
Với kích cỡ nhỏ gọn của một chiếc USB, Dragonfly kết nối được với các thiết bị nguồn quen thuộc từ kỹ thuật số như điện thoại, tablet, máy tính, TV cho đến các thiết bị kết nối analog như ampli, headphone hay loa nhờ vào cổng đầu vào USB và cổng đầu ra 3.5.

AudioQuest DragonFly USB DAC nho gon

Để đảm bảo chất lượng âm thanh sinh động và tự nhiên, khả năng lọc nhiễu ồn đồng thời tiêu thụ nguồn điện thấp nhất có thể, Dragonfly Black v1.5 đã thay thế vi xử lý Texas Instruments TAS1020B và chip DAC ESS 9023 24-Bit của Dragonfly v1.2 bằng Microchip PIC32MX470 và ESS 9010 32-Bit, xử lý các file âm thanh có độ phân giải lên 24bit, tần số 96kHZ, ngang ngửa với chuẩn âm thanh dành cho các đĩa SACD chất lượng cao.
Vi xử lý Microchip PIC32MX470 có khả năng tiêu thụ điện thấp hơn so với Instruments TAS1020B tận 77%, bởi vậy Dragonfly Black v1.5 rất phù hợp với các thiết bị di động cả Android lẫn iOS. Đồng thời, sử dụng vi xử lý và chip DAC mới cũng khiến thiết bị này tương thích được với rất nhiều loại headphone trên thị trường cho dù điện áp đầu ra chỉ là 1.2V, thấp hơn so với bản 1.2 tận 0.6V.

Dragonfly Red

Bề ngoài của Dragonfly Red rất đơn giản, giống như Black, cho nên nhiều người có thể sẽ nghĩ số tiền chênh lệch 100 đô la họ bỏ ra chỉ là để có một chiếc DAC trông ngầu hơn. Thực chất, cải tiến của Red so với Black chỉ có thể nhận ra sau khi nghe thử và so sánh, và cũng phải dựa vào chất lượng của thiết bị đi kèm.
Cũng giống như Dragonfly Black v1.5, Dragonfly Red sử dụng vi xử lý Microchip PIC32MX470 để đảm bảo tiêu thụ điện ít, thế nhưng chip DAC của Dragonfly Red lại là ESS 9016 32-Bit, vượt qua phiên bản ESS 9010 32-Bit về chất lượng trình diễn.

AudioQuest DragonFly USB DAC phong cach

Điện áp đầu ra của Dragonfly Red cũng lớn hơn hẳn so với Dragonfly Black. Nếu như Dragonfly Black v1.5 chỉ có 1.2V điện áp đầu ra thì con số này ở Dragonfly Red là khá cao, tận 2.1V. Con số này giúp Dragonfly Red có thể kéo được hầu hết các chủng loại headphone trên thị trường hiện nay.
Không chỉ vậy, công nghệ 64-Bit Bit-Perfect Volume Control của Dragonfly Red dành cho kết nối USB còn vượt xa công nghệ Analog Volume Control dùng cho Dragonfly Black. Người sử dụng có thể yên tâm rằng so với khả năng tái tạo âm thanh một cách trung thực của Dragonfly Red chắc chắn sẽ hơn hẳn Dragonfly Black một bậc.

Kết luận

Có một điều cần phải nhớ, rằng Dragonfly đời đầu có giá 199 đô la, phiên bản v1.2 là 149 đô la và cả hai chỉ có thể sử dụng trên MacBook và PC, chất lượng âm thanh cũng không tuyệt hảo như bây giờ. Red và Black, một cái có giá chỉ 199 đô la và cái còn lại chỉ có 99 đô la chính là minh chứng rõ nhất cho nhận định chất lượng hoàn hảo đang ngày càng được bình dân hóa để có thể đến tay mọi người.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng AudioQuest đến từ Mỹ

Nguyễn Hào