Giới thiệu cặp loa cột Legacy Audio Helix

Helix được thiết kế tỉ mỉ cùng với những quy luật tự nhiên nhằm mang đến những chiếc loa có âm thanh tốt nhất. Bạn có thể nhìn thấy sự phấn khích hiện trên gương mặt của Bill Dudleston – chủ sở hữu đồng thời cũng là thiết kế chính của Legacy Audio khi ông ngợi ca vẻ đẹp và sự tinh tế của những âm thanh với quy luật tự nhiên đó. Và ông đã nỗ lực cố gắng nhiều thế nào để có thể thấu hiểu được chúng? Người ta đã rút ra được một sự liên kết giữa những cái tên của loa Legacy Audio: Focus (tập trung), Whisper (thì thầm), Helix (vành tai). Bill đã cống hiến hết mình để tạo ra một thiết bị cho phép mọi người có thể nghe được sự tác động của những quy luật âm thanh đó.

Legacy Audio Helix 6

Helix chỉ là một nửa câu chuyện về công nghệ âm thanh của Legacy Audio. Tôi sẽ khám phá việc thực hiện của công nghệ Legacy trong thị trường âm thanh cao cấp. Nửa còn lại sẽ được tìm thấy ở thế giới âm thanh chuyên nghiệp thông qua “Double Helix” – một hệ thống loa đươc Bill tạo ra cho một công ty thu âm lớn nhất trên thế giới – Universal Music Group. Nó là một phiên bản Helix lớn hơn. Bill Dudleston đã khiến cho mọi người, không chỉ sử dụng ở nhà mà ở cả studio đều hết sức sửng sốt. Thời gian mà ông dành cho việc phát triển các sản phẩm, dành hàng nghìn giờ cho việc tối ưu hóa củ loa hay nghiên cứu về nguyên liệu màng loa, âm thanh và ứng dụng DSP đã được thể hiện hết sức rõ nét trong thiết kế của ông.

Miêu tả

Làm cách nào mà Legacy Audio Helix có thể được thiết kế để trình diễn ở mức độ ấy? Về mặt kích thước, nếu nói nó là “khổng lồ” thì có vẻ hơi quá lời, nói nó là “to” thì lại giảm nhẹ quá. Có lẽ bảo nó “siêu lớn” là hợp lý. Tôi cao 195cm và chưa bao giờ chơi chiếc loa nào lại khiến cho tôi thấy mình nhỏ bé cho đến khi tôi gặp Helix với chiều cao 187cm. Với trọng lượng 144kg mỗi loa, nó không phải là kiểu loa mà bạn có thể di chuyển dễ dàng bằng máy tời, tôi đã phải dùng đến con lăn để di chuyển nó.

Riêng mỗi thùng loa có 34 thành phần CNC với độ dày khác nhau từ 3,8cm đến 5,1cm. Những mảnh thùng loa được cắt với kích thước và các góc cực kì chính xác sau đó được kết hợp lại với nhau và chia toàn bộ thùng loa thành bốn ngăn riêng biệt. Một khi đã được dán và kẹp cố định lại, bên trong được bao phủ bằng một lớp nguyên liệu nhựa đường giống như cao su khiến chúng tương tự như một chiếc xe tải giường nằm. Vậy nên đừng có hỏi tại sao nó lại nặng như vậy! Bạn đừng cười vào ý tưởng có một thứ như chiếc xe tải giường nằm bên trong một chiếc thùng loa, chính chúng có khả năng loại bỏ hoàn toàn những chấn động không mong muốn. Không quá khó để tôi tưởng tượng làm thế nào để chúng có thể thay đổi âm thanh của các thùng loa MDF. Bước này đã loại bỏ phần lớn những phàn nàn về âm thanh “hộp” phụ thuộc vào cấu trúc nguyên liệu. Hơn hẳn tất cả những chiếc loa mà tôi đã từng sử dụng, âm thanh củ loa dường như không hề bị cản trở bởi các thùng loa.

Legacy Audio Helix 1

Củ loa và các đầu vào

Legacy Audio Helix là một chiếc loa năm đường tiếng với mười củ loa. Nó không sẵn sàng xuất hiện bởi một phân tích thông thường chỉ thể hiện bốn bộ loa đòi hỏi đầu vào. Các củ loa của Helix có thể được nhìn thấy một cách rõ ràng:

  • Củ loa hướng về phía sau gia cố thêm cho loa siêu trầm sân khấu Silver Graphite, được cung cấp nguồn bởi một mô đun trong IcePower 750W. Mỗi loa siêu trầm đòi hỏi một nguồn XLR dẫn từ bộ xử lý và một dây nguồn IEC 15A.
  • Củ loa bass đôi 15 inch hướng về phía trước.
  • Loa mid “Quad Curvilinear” bao gồm bốn củ loa midrange 15cm nằm xung quanh, cách đều các loa tép.
  • Loa tweeter “Neo-Quadra-Pole” được sắp xếp theo hàng lối ngay ngắn.

Nhìn sâu hơn một chút vào những củ loa này, màng loa của những chiếc loa siêu trầm 15 inch thế hệ thứ tư cũng như những động cơ đều được làm bởi một chuyên gia giấu tên. Các củ loa bass trung được sản xuất bởi B&C of Florence, Italy. Sai số tối đa là 14mm với độ nhạy 99,5dB.

Các loa tần trung của Legacy được thiết kế và sản xuất bởi B&C. Cả loa bass và loa tần trung đều được làm từ bột giấy tự nhiên với các sợi dài ở những kích thước khác nhau. Bột giấy được lọc chân không sau đó được nén thành các màng có độ dày giống nhau. Các loa tần trung có sự phản ứng tần số với độ mở lớn hơn, có khả năng hoạt động ở 4kHz.

Legacy Audio Helix 2

Hệ thống xử lý

Ngoài các củ loa thì một bộ phận không kém phần quan trọng và được ví như “bộ não” của Helix chính là hệ thống xử lý. Đây là bộ xử lý điện tử 24bit cung cấp cho mỗi kênh stereo bốn dải của bộ lọc nhất quán Linkwitz-Riley, điều chỉnh đường phòng và điều chỉnh thời gian.

Một điều cần phải được làm rõ đó là  hệ thống xử lý Legacy làm nhiệm vụ cân bằng tuy nhiên chúng thay thế các bộ phân tần gắn cứng. Nếu bạn bỏ bộ phân tần chủ động bên trong một chiếc loa nhiều củ loa, bạn phải xử lý các tín hiệu cho các củ loa với một bộ phân tần bên ngoài, và trong trườn hợp này chính là bộ xử lý.

Độ nhạy, công suất cao và diện tích bề mặt củ loa lớn

Legacy Audio Helix 4

Một trong những yếu tố chính làm nên sự tuyệt vời của Helix chính là sự kết hợp bộ ba của độ nhạy cực lớn (102 dB), diện tích bề mặt củ loa rộng và công suất cực cao. Ba yếu tố đó đã mang đến cho Helix công suất lớn có khả năng dẫn truyền âm thanh như một cơn lũ.

Tại Rocky Mountain Audio Fest (2008) trước đây, tôi dành thời gian lắng nghe Auracle của Lesiem thông qua Focal Grande Utopia EM, một chiếc loa phi thường. Tôi yêu thích CD này ngay từ đầu bởi trong trí nhớ của tôi, nó là một trong những đĩa nhạc có mở đầu phát triển sâu lắng nhất. Chỉ có chiếc loa duy nhất trên thế giới với kích thước của nó mới có thể truyền tải hết linh hồn của đĩa nhạc.

Tôi trở về nhà trong tâm trạng vô cùng háo hức. Thông thường, khi tôi dành thời gian với một hệ thống siêu loa, tôi sẽ trở về nhà với một tâm trạng hơi trùng xuống bởi tôi biết rằng kinh nghiệm dày dặn sẽ không thể nào được thực hiện bằng hệ thống khiêm tốn của chính mình. Không phải lúc này. Tôi biết Helix trong cùng một hệ thống. Chỉ vài giờ ngắn ngủi sau khi quay lại, tôi ở trong phòng nghe cùng Lesiem. Tôi hoàn toàn hiểu rằng không nhất thiết phải rút ra những kết luận về các hệ thống khác nhau ở những vị trí khác nhau, ít nhất là với một chiếc loa đẳng cấp.

Lời kết

Tôi có thể nói rằng phần lớn những người đam mê âm thanh như chúng ta đã nghe nói về những thiết bị âm thanh cực tốt, vô cùng tuyệt vời đến nỗi mà chúng ta không muốn sống mà thiếu chúng. Rất nhiều người trong số chúng ta nhận thức được về nguồn ngân sách có giới hạn của mình nhưng khao khát vẫn bùng cháy cho đến tận cùng, có những âm thanh mà khi lắng nghe có thể khiến chúng ta cảm giác mình đang được sống. Và Legacy Audio Helix chính là chiếc loa như thế, truyền sức sống, cảm hứng âm nhạc mọi lúc tôi ngồi trước chúng. Thậm chí ngay lần đầu tiên được cài đặt trong hệ thống của tôi, chúng đã chứng minh được sức ảnh hưởng rất lớn với âm nhạc của tôi và khiến chúng mang những đặc tính đầy sự sống.

Legacy Audio Helix 5

Thông sô kỹ thuật:

Hãng sản xuất: LEGACY AUDIO
10 loa 5 đường tiếng
Công suất âm thanh: 200W
Dải tần đáp ứng: 16Hz – 25kHz
Màu sắc: Màu nâu vân gỗ
Trở kháng: 4Ω
Độ nhạy: 100dB
Kích thước (RxCxD): 584x723x469 (mm)

Anh Phương Tạp chí Hifi