Giới thiệu dòng loa Pylon Audio Sapphire | TapChiHiFi TV 73

Giới thiệu dòng loa Pylon Audio Sapphire

Trong những số trước đây, chúng ta đã cùng tìm hiểu về Pylon Audio – một thương hiệu loa khá nổi bật của đất nước Ba Lan, nổi tiếng với những cặp loa có hiệu năng tốt, vượt qua giới hạn về giá thành của chúng.

Không chỉ đơn giản là một công ty mới xuất hiện trên thị trường được 7 năm, thương hiệu Ba Lan này còn được thành lập từ những cựu kỹ sư giàu kinh nghiệm của Tonsil – một hãng sản xuất driver giàu uy tín, từng cung cấp sản phẩm cho các hãng loa của Nhật như Peerless MB và Pioneer trong thập niên 70. Ngày nay, Pylon Audio sở hữu một nhà máy sản xuất lớn và công nghệ làm loa tiên tiến, yếu tố giúp họ tạo ra được những cặp loa có chất lượng tốt với giá thành hợp lý.

Loa Pylon Audio Sapphire 25 chuan

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Sapphire – dòng loa thuộc phân khúc trung cấp của Pylon Audio. Trong thời điểm khi mà những thiết bị mang chất âm hay ngày càng đắt đỏ, đây sẽ là cặp loa để người nghe bổ sung thêm vào lựa chọn của mình khi có ý định xây dựng một hệ thống âm thanh với chất âm cao cấp nhưng giá thành lại thực sự phải chăng. Vậy, dòng loa Sapphire gồm những sản phẩm nào?

 Những mẫu loa sàn đứng đầu tiên của dòng Sapphire xuất hiện vào năm 2012, với thiết kế khá giống với Sapphire 31. Tuy nhiên, phải đến 2014, Sapphire 31 mới chính thức xuất hiện cùng với Sapphire 25 và hai năm sau đó, Sapphire 23 cùng các mẫu loa Sapphire Sat và Sapphire Center mới xuất hiện.

Những mẫu loa thuộc dòng Sapphie đều sở hữu thùng loa được đóng bằng gỗ MDF khá chắc chắn dù không quá dày chỉ khoảng 18mm. Mặt trước của loa được làm từ một tấm gỗ tách rời, sơn đen khác với phần còn lại của thùng loa được vát ở 4 góc, ngoài việc tạo tính thẩm mỹ còn góp phần làm hạn chế hiện tượng méo tiếng của thùng loa. Phần hoàn thiện của loa cực kỳ đa dạng, ngoài màu gỗ veneer ra, người dùng có thể lựa chọn bất cứ màu nào trong bảng mã màu RAL. Đây không phải là điều mà bất cứ hãng sản xuất loa nào trong cùng phân khúc cũng có thể làm được.

Loa Pylon Audio Sapphire 25

Sự khác biệt lớn nhất giữa Sapphire phiên bản đời đầu và các mẫu loa Sapphire hiện tại nằm ở driver. Sapphire đời đầu sử dụng driver tweeter dựa trên mẫu của hãng Tonsil, midrange và woofer vốn là sản phẩm hợp tác giữa STXSoundstation và Pylon Audio. Còn ở thời điểm hiện tại, Sapphire 31 sử dụng tweeter PST T-120.6 (thực chất vốn là driver Seas 27TDC). Tweeter này có kích thước 27mm và sử dụng màng lụa mềm, được làm mát bằng dung dịch ferrofluid và có khoang ở đằng sau để giảm thiểu cộng hưởng không mong muốn.

Trong khi đó, các driver midrange và woofer PSW đều là sản phẩm của hãng sản xuất driver Visaton từ Đức, sở hữu màng loa giấy phủ sơn đen, phần khung chứa được làm bằng nhôm đúc. Ở các loa sàn đứng thuộc dòng Sapphire, cách sắp xếp driver cũng khá đặc biệt, với tweeter và một woofer ở trên đỉnh, đặt gần sát nhau trong khi driver woofer còn lại ở vị trí khá xa. Cách sắp xếp này có ưu điểm hạn chế được tác động từ rung chấn trong khi mở rộng được một chút cho âm bass. Kết hợp với cổng bass phản hồi khá lớn ở đằng sau loa, những cặp loa sàn đứng Sapphire sở hữu những dải trầm ấn tượng, ít khi thấy ở một cặp loa có kích thước nhỏ như vậy.

Trong tầm giá này, các cặp loa trong dòng Sapphire thể hiện sự xa xỉ của mình thông qua các linh kiện chất lượng cao. Quan trọng hơn, bộ phân tần này được đấu dây theo phương pháp poin – to – point chứ không dùng bảng mạch in PCB, do đó cần khá nhiều thời gian và chi phí để hoàn thành, nhưng bù lại chất lượng sẽ cao hơn hẳn. Ngoài ra, cọc loa cũng được làm bằng  kim loại chứ không phải loại cọc loa vỏ nhựa trên các thiết bị có giá bình dân khác.

Hiện tại, dòng loa Sapphire có 5 mẫu sản phẩm:

·       Sapphire 23 là cặp loa mang cấu trúc 2.5 đường tiếng, sở hữu 3 driver, trong đó có 2 driver woofer và một driver tweeter. 2 driver woofer này có tên là Pylon Audio PSW 13-80.8 với đường kính 130mm. Cặp loa có đáp tuyến tần số 45 Hz – 20 kHz, mang độ nhạy 87dB và trở kháng 4 Ohm, có thể phối ghép với những ampli có công suất trong phạm vi 80 – 160 watt. Với kích thước phòng khuyến nghị là 10 – 20m2, có thể thấy kích thước của Sapphire 23 đã giúp cặp loa này có thể được sử dụng linh hoạt ngay cả trong những điều kiện phòng lẽ ra chỉ nên sử dụng loa bookshelf.

Loa Pylon Audio Sapphire 25 dep

·       Sapphire 25 cũng là loa 2.5 đường tiếng, sở hữu 3 driver trong đó có 1 driver tweeter và 2 driver woofer. 2 driver woofer có tên là Pylon Audio PSW 17-80.8, thực chất vốn là driver W 170 S từ hãng sản xuất Visaton của Đức với đường kính 170mm. Sapphire 25 có đáp tuyến tần số 35 Hz – 20 kHz, độ nhạy 89dB và trở kháng 4 Ohm, có thể phối ghép với những ampli có công suất trong phạm vi 120 – 180 watt. Đây là mức công suất thường thấy ở các ampli tầm trung, cao cấp chứ hiếm khi nào có mặt trên các ampli giá rẻ dưới 20 triệu đồng. Như vậy, có thể thấy ngay từ đầu Pylon Audio đã định vị cho cặp loa này nằm trong các hệ thống âm thanh tầm trung, cao cấp, ở trong những phong nghe có kích thước khá rộng, từ 18 đến 40m2.

Loa Pylon Audio Sapphire 31 chat

·       Sapphire 31 là cặp loa lớn nhất trong dòng Sapphire, sở hữu cấu trúc 3 đường tiếng với 3 driver. Bên cạnh driver tweeter quen thuộc, mẫu loa này sử dụng driver midrange PSW 13-80.8 130mm trong khi woofer là PSW 20-120.8 đường kính 200mm. Sapphire 31 có đáp tuyến tần số 32 Hz – 20 kHz, mang độ nhạy 88dB và trở kháng 8 Ohm. Yêu cầu về thiết bị phối ghép cùng loa là những ampli có công suất trong phạm vi 140 – 200 watt. Như vậy, Sapphire 31 phù hợp với những phòng nghe kích thước khá lớn, từ 20 đến 42m2LOA ANH

·       Để xây dựng các hệ thống đa kênh, Pylon Audio cũng cung cấp cho dòng Sapphire mẫu loa trung tâm Sapphire Center và loa vệ tinh Sapphire Sat. Các loa này sử dụng chung driver tweeter PST T-120.6. Loa Sapphire Sat chỉ có một driver woofer PSW 12-40.8 đường kính 120mm, trong khi Sapphire Center có tới hai driver woofer như vậy. Sapphire Sat có đáp tuyến tần số 55Hz – 20kHz, độ nhạy 86dB và trở kháng 8 Ohm. Đối với Saphhire Center, những thông số này sẽ cao hơn một chút.

Tapchihifi TV