Giới thiệu dòng loa Pylon Diamond | TapChiHiFi TV 79

Giới thiệu dòng loa Pylon Diamond

Diamond là một trong những dòng loa cao cấp do Pylon Audio sản xuất. Đây từng là dòng flagship của hãng cho đến khi hãng quyết định công bố mẫu loa Emerald vào tháng 9/2016. Sau hơn 3 năm kể từ 2015, Pylon Audio đã đem đến một sự bổ sung đáng giá cho dòng sản phẩm cao cấp này. Cuối năm 2018, Diamond 30, mẫu loa sàn đứng lớn nhất của dòng chính thức xuất hiện trên thị trường. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, dòng sản phẩm này có tổng cộng 6 mẫu sản phẩm, gồm 3 loa sàn đứng, 1 loa trung tâm, 1 loa bookshelf và một loa vệ tinh.

Nhìn chung, các mẫu loa Diamond được thiết kế rất đẹp, với phong cách ngả về phía sau và hơi hẹp ở mặt trước. Thùng loa vẫn được làm từ gỗ MDF khá chắc chắn, các mẫu loa sàn đứng được đặt trên bệ gỗ dày và có đế kim loại chắn giữa loa với bệ trong khi mẫu loa bookshelf Diamond Monitor được thiết kế chân đế riêng rất ấn tượng. Loa hơi ngả về sau, một phần là để tạo tính thẩm mỹ, một phần để đảm bảo các driver đồng pha về mặt thời gian. Người dùng khi đặt loa có thể lựa chọn rất nhiều màu sắc khác nhau, từ veneer gỗ tự nhiên cho đến màu trong bảng mã màu RAL, hay thậm chí màu sơn bóng.

hang Pylon Audio chuan

Nhìn chung, các loa Diamond sử dụng driver tương đối giống nhau, sự khác biệt chỉ nằm ở kích thước của driver woofer ở từng loa. Driver tweeter được sử dụng là PST 19.T có màng lụa mềm, đường kính 1.9cm, làm mát bằng dung dịch ferrofluid. Đây thực chất vốn là driver D2010 / 8513000 của hãng Scan Speak – một tên tuổi khác cũng khá nổi tiếng trên thị trường. Trong khi đó, các driver woofer đều là driver Prestige của thương hiệu SEAS, với màng nón làm bằng giấy, lắp trên khung kim loại và sử dụng hệ thống nam châm khá lớn.

Là một dòng sản phẩm cao cấp, Diamond được đầu tư khá nhiều cho phân tần. Bộ phận này được làm từ những linh kiên khá cao cấp. Bên cạnh đó, tất cả được đấu dây theo phương pháp poin – to – point chứ không dùng bảng mạch in PCB, do đó cần khá nhiều thời gian và chi phí để hoàn thành, nhưng bù lại chất lượng sẽ cao hơn. Ngoài ra, cọc loa cũng được làm bằng kim loại chất lượng rất tốt chứ không phải loại cọc loa vỏ nhựa ở các mẫu loa bình dân của hãng.

loa Pylon Audio Diamond 25 hay

·       Diamond 25 là mẫu loa sàn đứng nhỏ nhất trong ba loa sàn đứng của dòng. Loa sở hữu cấu trúc 2.5 đường tiếng với 3 driver. 2 driver woofer PSW 15.8.CA màng loa cellulose, đường kính 15cm vốn thực chất có tên là CA15RLY, nằm trong dòng Prestige của hãng SEAS. Diamond 25 có đáp tuyến tần số 40 Hz – 20 kHz, mang độ nhạy 88dB và trở kháng 4 Ohm, có thể phối ghép với những ampli có công suất trong phạm vi 100 – 200 watt. Theo Pylon Audio, Diamond 25 phù hợp với những phòng nghe có diện tích từ 18 đến 32m2.

Loa Pylon Audio Diamond 28 chuan

·       Mẫu loa sàn đứng tiếp theo, Diamond 28 được thiết kế khá giống Diamond 25 với cấu trúc 2.5 đường tiếng, sử dụng 3 driver gồm 1 tweeter  và 2 driver woofer. Sự khác nhau giữa hai loa này ngoài kích thước thùng loa còn nằm ở kích thước của driver woofer. Diamond 28 sử dụng woofer PSW 18.8.CA, đây vốn là driver Seas CA18RLY đường kính 18cm. Cặp loa có đáp tuyến tần số 36 Hz – 20 kHz,. Cặp loa này mang độ nhạy 90dB và trở kháng 4 Ohm. Yêu cầu về thiết bị phối ghép cùng loa là những ampli có công suất trong phạm vi 120 – 250 watt.

Loa Pylon Audio Diamond 30 chuan

·       Diamond 30 là mẫu loa sàn đứng lớn nhất của dòng. Cặp loa này được thiết kế với cấu trúc 3 đường tiếng và 4 driver, trong đó có 1 tweeter, 1 midrange và hai woofer. Driver midrange là PSW 15.8.CA xuất hiện ở Diamond 25, còn các dải trầm sẽ do driver woofer PSW 18.8.CA xử lý. Bên cạnh đáp tuyến tần số khá mở rộng, 32 Hz – 20 kHz, Diamond 30 này mang độ nhạy 91dB và trở kháng 4 Ohm. Yêu cầu về thiết bị phối ghép cùng loa là những ampli có công suất trong phạm vi 120 – 250 watt.

·       Diamond Monitor là mẫu loa hai đường tiếng đầu tiên trong dòng loa cao cấp này. Cặp loa sở hữu driver woofer PSW 18.8.CA 18cm, do đó có thể tạo ra những dải trầm tương đối sâu ngay cả khi thùng loa khá nhỏ. Diamond Monitor có đáp tuyến tần số 38 Hz – 20 kHz. Cặp loa này mang độ nhạy 88dB và trở kháng 8 Ohm. Yêu cầu về thiết bị phối ghép cùng loa là những ampli có công suất trong phạm vi 80-160 watt.

·       Bên cạnh những mẫu loa kể trên, dòng Diamond còn có hai mẫu loa khác phục vụ cho mục đích xây dựng hệ thống đa kênh, đó là loa vệ tinh Diamond Sat và loa trung tâm Diamond Center. Loa Diamond Sat chỉ có một driver woofer PSW 15.8.CA, đáp tuyến tần số 48Hz – 20kHz, độ nhạy 86dB và trở kháng 8 Ohm. Trong khi đó, loa trung tâm Diamond Center được trang bị hai driver woofer PSW 15.8.CA, các thông số còn lại cũng ấn tương hơn một chút.

Tapchihifi TV