Giới thiệu dòng loa Pylon Ruby |TapChiHiFi TV 85

Giới thiệu dòng loa Pylon Ruby

Xuất hiện lần đầu tại Munich High End Show 2018, Ruby 25 là cặp loa đầu tiên mở đường cho dòng loa cao cấp Ruby của Pylon Audio. Trước cặp loa này, hãng đã từng sản xuất nhiều cặp loa hi-end thuộc dòng Diamond hay Emerald. Tuy nhiên, Ruby là dòng loa lấp vào khoảng trống giữa dòng trung cấp Sapphire và dòng Diamond, vì vậy xét về giá đây chính là dòng loa đầu tiên bước vào phân khúc cao cấp của Pylon Audio. Kể từ năm 2019, dòng loa này được mở rộng với hai sản phẩm mới: Ruby 25 MkII xuất hiện vào đầu năm và Ruby Monitor vào nửa cuối năm.

Là dòng sản phẩm cao cấp, các loa Ruby được Pylon Audio chăm chút rất cẩn thận. Chất lượng thùng loa được hoàn thiện rất tốt, chắc chắn và bền đẹp, bên ngoài phủ màu veneer gỗ tự nhiên nhìn khá ấn tượng, đặc biệt phù hợp cho những gian phòng được trang trí nội thất bằng đồ gỗ. Tuy không mang lựa chọn màu đa dạng như dòng Opal, dòng Ruby hiện tại vẫn có đến 11 màu veneer khác nhau, tất cả đều rất đẹp và rất ấn tượng.

loa pylon ruby 25 mkll mat sau

Về mặt kỹ thuật, trên thị trường hiện tại mới chỉ có 2 mẫu loa thuộc dòng Ruby. Đó là các loa sàn đứng Ruby 25 và Ruby 25 MkII. Chúng đều là loa sàn đứng 2.5 đường tiếng, sử dụng 3 driver. Tweeter được áp dụng là tweeter PST-120.6. thực chất vốn là driver 27TDC của hãng Seas, có đường kính 25mm và mang màng lụa màu đen. Driver tweeter này được Pylon Audio áp dụng rất rộng rãi cho các sản phẩm của mình, kể cả ở phân khúc cao cấp hơn hay thấp hơn. Driver midwoofer được sử dụng là driver PSW 17.8 EXA, đường kính 170mm với màu trắng khá đặc trưng của vật liệu Endumax. Đây là một loại sợi tổng hợp nằm trong họ aramid giống như Kevlar hay Twaron. Sợi Endumax những đặc tính cơ học cực tốt, trong đó đáng kể nhất phải là tính chống kéo căng, và khi áp dụng để làm màng loa, vật liệu Endumax tỏ ra rất lý tưởng vì có hệ số tắt dần tối ưu, rất bền chắc trong khi khối lượng nhẹ hơn sợi cellulose hay sợi thuỷ tinh. Sở dĩ PSW 17.8 EXA là một driver rất đặc biệt bởi đây là một trong những driver do Pylon Audio tự thiết kế sản xuất chứ không sử dụng thiết kế của bên thứ ba nữa. Cả hai cặp loa đều có trở kháng 4 Ohm, độ nhạy 89dB, đáp tuyến tần số từ 38Hz và 20kHz, và phù hợp với những phòng nghe rộng 18 – 35m2.

loa pylon ruby 25 mkll

Nhìn chung, Ruby 25 và Ruby 25 MkII tương đối giống nhau, chỉ khác ở chỗ Ruby 25 MkII sử dụng hệ thống nam châm đã được thiết kế lại, đồng thời trang bị thêm một vòng Faraday và cuộn voice coil có đường kính lớn hơn. Nhờ điều này nên các dải trung của loa trở nên rõ ràng hơn, trung tính hơn. Đồng thời, việc thay đổi chi tiết như vậy sẽ làm thay đổi thể tích thùng loa một chút, khiến các dải trầm cũng trở nên sâu hơn. Dù vậy, ở cả hai cặp loa này vẫn có điểm chung được thể hiện qua chất âm đầy sức sống, với sự dứt khoát và rõ ràng được thể hiện qua các dải âm. Nếu như dòng loa Diamond mang trong mình sự nhanh, mạnh thì dòng Ruby lại thể hiện sự bình tĩnh, dễ kiểm soát và tập trung nhiều vào trung âm hơn.

Tapchihifi TV