Giới Thiệu Loa Wilson Benesch Eminence | TapChiHiFi TV 133

Rất vui được gặp lại quý vị và các bạn trong số mới nhất của Tapchihifi TV. Nhắc tới Wilson Benesch, thứ ấn tượng nhất không phải chỉ là những cặp loa của họ mà còn là công nghệ để tạo nên chúng. Eminence, cặp loa cao cấp nhất, với giá trị lên đến hơn 200 nghìn đô la dường như được sinh ra để cạnh tranh với những cặp loa high-end đắt giá nhất hiện nay. Không sai khi nói rằng Eminence là một cặp loa cực kỳ trung thực, đến mức người dùng dường như có thể “nhìn thấu” qua âm trường ảo để có thể cảm nhận được hình ảnh do các nốt nhạc tạo nên.

Căp loa sàn đứng này không phải là thứ có thể xuất hiện chỉ trong một sớm một chiều. Eminence là thành quả của gần 30 năm nghiên cứu, hợp tác giữa Wilson Benesch với các chuyên gia ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Một trong những đặc trưng nổi bật nhất chính là thùng loa bằng sợi carbon. Wilson Benesch là công ty đầu tiên trên thế giới làm ra được một sản phẩm audio bằng sợi carbon và nhanh chóng trở thành thương hiệu tiên phong sử dụng loại vật liệu này. Điểm đáng chú ý tiếp theo là gần như toàn bộ các bộ phận của Eminence, bao gồm cả driver, các chi tiết được gia công bằng nhôm, thậm chí cả thùng loa cũng đều do chính họ sản xuất.

Loa Wilson Benesch Eminence black

Sau khi được công bố chính thức vào năm 2018, Eminence đã chính thức đứng vào vị trí đầu bảng của Wilson Benesch, vốn trước đó thuộc về cặp loa Cardinal. Hình dáng bất thường của cặp loa cùng dãy driver đã phần nào phản ánh được công nghệ đằng sau nó. Với kích thước các cạnh 199 x 28 x 68cm cùng phần đỉnh loa cực kỳ ấn tượng, Eminence trở nên cực kỳ nổi bật giữa hàng loạt các thùng loa vuông vức thông thường.

 Bên cạnh ngoại hình khá nổi bật này, bốn driver trầm của mặt trước cũng được đặt ngược lại, để lộ phần lưng hướng ra ngoài. Thùng loa vuốt hẹp về phía sau tạo thành hình mũi thuyền, ngoài ra toàn bộ thùng loa được đóng cố định trên đế nhôm cực kỳ đồ sộ, phía dưới được đỡ bằng bốn chân đinh có kèm đế rất chắc chắn.

Được thiết kế với cấu hình 2.5 đường tiếng, mỗi bên loa Eminence được trang bị 10 driver. Khi xem trong bản vẽ thiết kế của loa, có thể thấy hai driver 17.78cm úp ngược ở dưới cùng thực chất được kết hợp với hai driver khác giống y hệt bên trong thùng, tạo thành cấu trúc isobaric. Hai driver tiếp theo ở phía trên xử lý dải trầm quãng thấp. Tiếp theo là một driver midrange 17.78cm và tweeter. Hai driver trên cùng, cũng mang đường kính 17.78cm chuyên phụ trách các dải bass quãng trên. Toàn bộ các khoang chứa driver đều là khoang kín, ngoại trừ khoang chứa dãy driver woofer isobaric, vốn được thông hơi ở phía dưới đáy. Phía sau loa, ta có thể tìm thấy hai cặp cọc đấu dùng để đấu dây bi-wire.

Loa Wilson Benesch Eminence can

Eminence là một trong những cặp loa mang tính công nghệ cao nhất từ trước đến nay. Thùng loa được làm từ một loại vật liệu phát triển dựa trên công nghệ A.C.T. do Wilson Benesch tạo ra từ năm 1994. Cặp loa này vẫn duy trì việc sử dụng vật liệu monocoque với mặt cạnh uốn cong, làm từ các tấm sợi carbon bọc ngoài một lõi vật liệu có độ nén cao. Khác biệt xuất hiện khi thùng loa này được thiết kế với công nghệ FEA, vẫn dùng sợi carbon nhưng thay lõi vật liệu cũ bằng một loại vật liệu mới khiến tỉ lệ độ cứng – khả năng ngưng dao động của thùng loa mới cao hơn 30% so với thùng loa A.C.T cũ. Wilson Benesch cũng tự tin khẳng định thùng loa A.C.T mới này là một trong những cấu trúc nhẹ, cứng chắc và ngưng dao động tốt nhất từng được sản xuất.

Phần dọc sống loa hình mũi thuyền, ngược lại, được làm từ một khối nhôm dày đặc. Ngay cả mặt trước của loa cũng được làm từ nhôm. Các kỹ sư của hãng đã dùng một loại vật liệu đàn nhớt để gắn kết các bộ phận trong thùng loa với nhau, đồng thời cũng là để hạn chế cộng hưởng. Ngay cả các sợi carbon cũng được dệt theo hướng dẫn năng lượng xuống các điểm nối đàn nhớt này.

Bên trong thùng loa là một loạt thanh thép đường kính 14mm dùng để nén toàn bộ cấu trúc theo chiều dọc. Ngoài ra, toàn bộ thùng loa lớn được đóng cố định trên một đế nhôm ba góc rất đồ sộ. Bản thân đế nhôm này cũng được làm từ một khối nhôm khổng lồ nặng hơn 100kg, phía dưới được đỡ bằng các chân đinh sử dụng đầu bi tungsten-carbide. Diện tích tiếp xúc điểm giữa chân đinh và cốc đế là 1mm2, khiến nó trở thành một trong những bộ đế cách li hoàn hảo nhất từ trước đến nay. Phần đỉnh loa, giống như vách thùng, được làm bằng sợi carbon và chế tác theo công nghệ in 3D, từ đó mới có thể cho ra được thành phẩm ấn tượng đến mức chi tiết như vậy.

Loa Wilson Benesch Eminence mang loa

Quay trở về với driver. Tweeter dùng cho Eminence là một sản phẩm hoàn toàn mới, nhưng được dựa trên một hướng tiếp cận khá cũ của Wilson Benesch để giải quyết các vấn đề liên quan đến màng vòm mềm và màng vòm cứng. Tweeter vòm mềm không rung như vòm cứng, nhưng hiện tượng vỡ tiếng của chúng lại xuất hiện trong phạm vi nghe được, thường là khoảng 18kHz. Tại tần số này, chuyển động màng vòm không còn theo hình piston nữa, một phần sẽ đẩy lên trong khi phần kia lùi lại. Wilson Benesch giải quyết vấn đề bằng cách đặt một dải sợi carbon xuyên suốt bề mặt màng vòm để gia cố, đồng thời đẩy tần số vỡ tiếng lên tới 30kHz. Bên cạnh đó, sợi carbon cũng làm giảm cộng hưởng tại màng vòm. Driver này được Wilson Benesch đặt cho cái tên Semisphere

Vùng bề mặt quanh tweeter sở hữu một cấu trúc khá đặc biệt có tên là Fibonacci Element. Thực chất đây là một bề mặt với dạng cấu trúc mạng tinh thể. Fibonacci Element có thể kiểm soát giao thoa giữa âm trực tiếp từ tweeter và âm phản hồi từ tấm faceplate. Nhờ vậy, đáp tuyến tần số sẽ trở nên cực kỳ phẳng. Theo Wilson Benesch, faceplate phẳng thông thường tạo ra quá nhiều đỉnh và đáy trên đáp tuyến tần số của khoảng âm do tweeter tạo ra. Vùng bề mặt Fibonacci Element được tạo ra nhờ vào công nghệ in 3D, do đó có độ chi tiết và chính xác cực kỳ cao so với công nghệ gia công thông thường.

Các driver khác đều là phiên bản mới nhất của driver Tactic (Tactic III) do Wilson Benesch độc quyền sản xuất từ năm 2001. Các tên Tactic này bắt nguồn từ vật liệu làm màng nón: isotactic polypropylene. Loại vật liệu này khác với polypropylene thông thường (vốn được sử dụng rộng rãi để làm màng loa từ thập niên 70) ở điểm thay vì là một khối vật liệu đồng nhất, nó được làm từ các sợi dệt polypropylen, một kỹ thuật làm tăng độ cứng của vật liệu gấp năm lần. Polypropylen đồng nhất thông thường có khả năng tự giảm chấn rất tốt nhưng thiếu mất độ cứng cần thiết; vật liệu mới vẫn giữ nguyên khả năng tự giảm chấn của polypropylene trong khi khắc phục vấn đề về độ cứng. Các loa woofer isobaric, driver bass quãng thấp, driver bass quãng trên và driver midrange, tất cả đều sử dụng nón loa polypropylen đẳng hướng. Hai driver midrange và bass cũng nắp chống bụi Fibonacci Element.

Loa Wilson Benesch Eminence de

Từ Eminence, có thể thấy quan điểm về thiết kế của cặp loa này khác biệt hẳn so với những cặp loa cùng phân khúc giá, từ đó cho thấy mục tiêu của nhà thiết kế ưu tiên hơn về chất âm. Những công nghệ đứng đằng sau cặp loa này đã được nghiên cứu và thử nghiệm kỹ lưỡng trong suốt gần 30 năm làm loa của Wilson Benesch, bởi lẽ ta vẫn có thể tìm thấy mục tiêu thiết kế cơ bản và dấu tích công nghệ trên những cặp loa đầu tiên của họ. Eminence thực chất là đại diện cho những khám phá, khả năng sản xuất và công nghệ của Wilson Benesch ở cấp độ cao nhất chứ không hẳn là một cặp loa đem đến những khái niệm, quan điểm thiết kế mới mẻ hoàn toàn.

Với kích thước không quá đồ sộ, Eminence sẽ rất vừa trong những căn phòng, nơi mà một cặp loa đầu bảng thông thường trông sẽ cực kỳ to lớn. Một loạt các lựa chọn màu veneer hoàn thiện cũng như màu cho sợi carbon cũng sẽ giúp cặp loa này dễ dàng trở nên cực kỳ nổi bật hoặc cực kỳ hài hòa trong phòng nghe, tùy theo lựa chọn của người mua. Trên đây là một số thông tin về cặp loa siêu sang Wilson Benesch Eminience. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp quý vị và các bạn hiểu hơn về cặp loa khổng lồ này. Còn giờ thời lượng của chương trình đã hết. Xin chào và hẹn gặp lại trong những số tiếp theo của Tapchihifi TV.

Tapchihifi TV