Giới Thiệu Loa Wilson Benesch Vector | TapChiHiFi TV 152

Rất vui được gặp lại quý vị và các bạn trong video mới nhất của Tapchihifi TV. Nếu đã bắt đầu cảm thấy hơi nhàm trước những cặp loa Anh đậm chất truyền thống như Tannoy, Rogers hay Wharfedale, đồng thời muốn thử nghiệm một thứ gì đó thật độc đáo và mới mẻ, có lẽ đây chính là lúc để người nghe tìm đến những cặp loa của Wilson Benesch. Thương hiệu 32 năm tuổi này là một trong những hãng âm thanh ultra high-end nổi tiếng nhất của Vương quốc Anh. Những cặp loa nổi tiếng của hãng không chỉ đem đến một cảm giác mới mẻ nhờ vào chất âm ấn tượng, mà còn bởi sự độc đáo trong thiết kế ngoại hình, một phần nhờ vào những công nghệ cao cấp được áp dụng cho cặp loa này. Trong ngày hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Vector – một cặp loa sàn đứng khá ấn tượng đến từ thương hiệu loa Anh cao cấp này nhé.

Vector là cặp loa sàn đứng cỡ nhỏ thuộc series Geometry – dòng loa chính của thương hiệu Wilson Benesch. Đây có thể xem như là “người anh em” của cặp loa bookshelf Vertex. Điểm chung giữa hai cặp loa này là thiết kế thùng loa vuốt thon về sau hình mũi thuyền rất ấn tượng, với vật liệu chính là vật liệu tổng hợp, xếp thành cấu trúc sandwich, chủ yếu gồm các tấm sợi carbon, sợi thủy tinh và lõi nomex. Thùng loa sử dụng công nghệ A.C.T Monocoque vốn thường gặp ở các mẫu xe đua Công thức 1 để hoàn thiện thay vì làm bằng gỗ như ở các thùng loa thông thường.

Đối với những ai chưa biết về công nghệ A.C.T Monocoque, đây là một công nghệ được áp dụng triệt để cho các cặp loa trong dòng Geometry. Sợi carbon thường được chú ý nhờ tỉ số giữa độ bền và trọng lượng rất cao. Thế nhưng còn một đặc tính khác khiến nó rất thích hợp để làm thùng loa, đó là khả năng ngưng rung chấn và tỏa năng lượng một cách kiểm soát cực kỳ tốt. Khi áp dụng những đặc tính này của sợi carbon vào thiết kế hình chữ U, khả năng giảm rung chấn của A.C.T. Monocoque vượt xa mọi thiết kế thùng loa sử dụng những vật liệu thông thường khác.

Với hình dáng như vậy, thùng loa này sẽ cực kỳ chắc chắn, tới mức không cần phải gia cố bên trong, đồng nghĩa với việc thể tích thực của thùng loa sẽ tăng lên đáng kể. Đáng nể hơn là do không tăng kích thước, Vector hoàn toàn sở hữu chất âm của những cặp loa đồ sộ trong khi kích thước khá khiêm tốn. Đây chính là điểm mạnh khiến cặp loa có thể xuất hiện ở rất nhiều phòng nghe với kích thước khác nhau. Phía dưới loa là bộ chân đế kim loại rất chắc chắn, đem đến cảm giác cực kỳ vững chãi nhưng không kém phần tinh tế cho Vector.

Wilson Benesch Vector 1

Không chỉ giống ở thiết kế ngoại hình, các đặc điểm kỹ thuật của cặp loa 2.5 đường tiếng Vector cũng có rất nhiều điểm giống với loa Vertex. Bên cạnh việc được trang bị driver midwoofer Tactic II đường kính 170mm và tweeter Semisphere 25mm quen thuộc, Vector còn được trang bị thêm một driver Tactic II 170mm nữa ở phía dưới chỉ để thuần phục vụ cho các dải trầm. Đây là một điều khá tinh tế trong tính toán của Wilson Benesch. Các driver Tactic II có thể cắt tần ở dải tần số 5kHz, cao một cách bất thường so với những driver midwoofer hoặc midrange khác.

Điều đó đồng nghĩa với việc tweeter chỉ cần phải phụ trách các dải cao hoàn toàn. Đồng thời, hệ thống phân tần dùng để cắt các dải trầm và cao là phân tần bậc một, nghĩa là cấu trúc của phân tần rất đơn giản. Với thiết kế này, méo tín hiệu rất ít khi xuất hiện vì số lượng linh kiện dùng cho phân tần cực kỳ hạn chế.

Ngay cả khi tweeter không phải hoạt động quá nhiều như bình thường, Wilson Benesch vẫn rất chú ý đến chi tiết này. Các kỹ sư của bộ phận R&D tại Wilson Benesch đã phải mất một thập kỷ để nghiên cứu mới hoàn thiện được tweeter Semisphere. Màng vật liệu với trọng lượng siêu nhẹ được đặt trong một khối cấu trúc với trọng lượng rất lớn, ở hai bên và phía sau cụm driver lại được thông hơi để tạo thành một khoang tĩnh. Điểm cộng hưởng đầu tiên xuất hiện ở gần dải 6kHz và trên thực tế, trong phạm vi có thể nghe được, ta không thể phát hiện ra bất cứ dấu hiệu méo tiếng nào. Cặp loa Vector có thể đánh các dải cao tới 30kHz, trong khi ở điều kiện phòng nghe thông thường, dải trầm có thể xuống sâu tới 35Hz – một con số cực kỳ ấn tượng với thùng loa mang kích thước nhỏ như thế này.

Các thông số kỹ thuật cũng cho thấy Vector là một cặp loa khá dễ phối ghép: độ nhạy 89dB, 6 Ohm trở kháng thông thường và 4 Ohm trở kháng tối thiểu. Hệ thống phân tần đơn giản cùng với việc không xuất hiện hiện tượng đảo pha đã giúp cặp loa này có thể phối ghép với hầu như tất cả ampli đang có mặt trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều điều khiến người nghe cần phải suy xét khi lựa chọn ampli phối ghép cùng.

Wilson Benesch Vector

Đối với Vector, ampli phù hợp để phối ghép hoặc mang chất âm cực kỳ trung tính, hoặc sở hữu những đặc điểm mà người nghe phải cực kỳ thích. Bởi lẽ, với một chiếc ampli nếu quá thiên về một chất âm nào đó, phối ghép này sẽ sở hữu một chất âm cực kỳ thiếu cân bằng. Thế nhưng, đối với nhiều người, trung tính quá mức thì lại nhàm chán do thiếu điểm nhấn.

Đây thực chất không phải là lỗi của cặp loa mà ngược lại, còn là một điểm cộng vào cho lý do nên lựa chọn Vector, bởi lẽ nó có thể phô bày một cách trung thực những hạn chế ở các thiết bị được sử dụng trong hệ thống. Thế nhưng, điều đó cũng đồng nghĩa với việc cặp loa tưởng như dễ phối ghép này trên thực tế lại tương đối khó để tìm được phối ghép phù hợp. Ngay cả những ampli được đánh giá rất cao trên thị trường Naim SUPERNAIT, khi phối ghép với cặp loa này, ta vẫn có thể nghe đầy đủ cả những điểm tốt và chưa tốt của nó. Chẳng hạn, các dải trầm của chiếc ampli này rất mạnh mẽ, đầy uy lực và thể hiện khả năng kiểm soát rất tốt, thế nhưng các dải trung lại hơi sáng và có phần bị gợn hạt. Trong khi đó, nếu chuyển sang chiếc ampli Hegel H590, những đôi tai tinh tế nhất sẽ nhận thấy rằng độ chính xác thời gian bị giảm đi một chút, nhưng bù lại các dải trung và cao cực kỳ cân bằng và mở rộng.

Loa của Wilson Benesch thường được đánh giá cao nhờ khả năng bắt chi tiết rất tốt, và cặp loa Vector cũng không phải là ngoại lệ. Thế mạnh của cặp loa này bên cạnh tái hiện được rất tốt những tiểu tiết ít khi được chú ý đến còn là đem đến cảm nhận rõ rệt, giống như khi ta đang nghe ở một phòng thu hay tại một sân khấu biểu diễn đích thực. Chất âm thiên về trung tính và tự nhiên của Vector khiến cho người nghe gặp khá nhiều khó khăn để tìm được một ampli phù hợp để phối ghép cùng, thế nhưng đầu tư tốt cho mặt này sẽ giúp người nghe có được một hệ thống cực kỳ giá trị, và chắc chắn chúng sẽ tồn tại trong phòng nghe của họ rất dài, gần như không có lý do gì để thay thế cả. Trên đây là những gì chúng ta cần tìm hiểu về cặp loa Wilson Benesch Vector. Rất cám ơn quý vị và các bạn đã đồng hành cùng chúng tôi. Còn giờ, thời lượng của chương trình đã hết. Hẹn gặp lại trong những số tiếp theo của Tapchihifi TV.

Tapchihifi TV