Giới thiệu về cặp loa Wilson Benesch Resolution | TapChiHiFi TV 134

Rất vui được gặp lại quý vị và các bạn trong chương trình mới nhất của Tapchihifi TV. Thiết kế một cặp loa có thể tạo ra âm thanh không phải là điều khó khăn, nhưng để có một chất âm hay thì lại không đơn giản. Đó là nguyên nhân vì sao cùng một dòng loa, thiết kế các mẫu loa tương đối giống nhau.

 Trước hết, điều đó là để đảm bảo sự đồng nhất về chất âm, sau cùng là bởi thiết kế khác biệt đi hoàn toàn không dễ một chút nào. Có hai cách để áp dụng thiết kế từ một cặp loa đầu bảng cho những cặp loa khác cùng dòng: Hoặc sử dụng toàn bộ thiết kế và áp dụng với những kỹ thuật, vật liệu có chi phí thấp hơn; hoặc duy trì những tiêu chuẩn kỹ thuật, chỉ thu nhỏ về kích thước và đáp tuyến tần số.

Khi cặp loa Cardinal của Wilson Benesch còn là cặp loa đầu bảng cách đây khoảng 5 năm, Square Five chính là cặp loa đi theo hướng thứ nhất, còn Resolution đi theo hướng thứ hai. Trong chương trình ngày hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cặp loa Wilson Benesch Resolution.

Loa Wilson Benesch Resolution

Nhiều người đã từng thắc mắc trước cái tên Resolution của cặp loa này. Tuy nhiên, nếu đã từng đọc qua “sách trắng” của cặp loa Endeavour, chắc chắn họ cũng sẽ tìm ra được lý do vì sao Resolution lại mang cái tên như hiện nay. Thực chất, đây chính là cặp loa vinh danh cho con tàu thám hiểm HMS Resolution của thuyền trưởng James Cook, người đã khám phá ra Australia. James Cook cũng được sinh ra ở Yorkshire, nơi đặt trụ sở của WilSon Benesch hiện nay, vì thế ông có thể được xem như là người hùng của địa phương và có ảnh hưởng nhất định đến Craig Milnes, kỹ sư trưởng của công ty.

Dù vậy, liệu có hơi quá khi so sánh cặp loa này với những chuyến đi đầy mạo hiểm của James Cook? Có lẽ là không, bởi suốt hơn 30 năm qua, Wilson Benesch vẫn luôn tiên phong trong việc sử dụng vật liệu công nghệ cao, cũng như áp dụng những kỹ thuật mới nhất cho sản phẩm của mình. Và nếu để ý kỹ hơn tới lịch sử, chắc hẳn ai cũng nhận ra rằng trong hạm đội của James Cook cũng có những con tàu khác, với tên là Discovery và Endeavour. Đây cũng là tên của những cặp loa do Wilson Beneshc sản xuất

Trước khi Eminence được giới thiệu vào năm 2018, ngôi vị đầu bảng của Wilson Benesch vốn thuộc về Cardinal. Có thể thấy về mặt thẩm mỹ cũng như công nghệ, Resolution cũng được học tập rất nhiều từ cặp loa “đàn anh” này. Trên thực tế, thời kỳ đầu khi mới tiếp xúc cặp loa này, nhiều người đã nhầm tưởng rằng họ đang ngồi trước cặp loa Cardinal. Hay nói cách khác, với những ai chưa có nhiều kinh nghiệm, nếu chỉ nhìn sơ qua họ sẽ rất dễ nhầm Resolution và Cardinal với nhau. Tuy nhiên, mọi thứ không chỉ dừng lại ở ngoại hình bên ngoài.

Loa Wilson Benesch Resolution black

Cũng giống như Cardinal, Resolution sử dụng driver với cùng vật liệu và công nghệ như màng nón isotactic polypropylene, tweeter vòm lụa hay nam châm neodymium. Mặt trước bằng nhôm của loa được chia làm hai phần tách biệt, thùng loa kéo sâu về phía sau và các mặt cạnh được làm bằng vật liệu composite với cấu trúc sandwich, kể cả cấu trúc tổng thể và dãy midrange/tweeter Troika cũng tương đồng như vậy. Như vậy, nếu chỉ xét về vật liệu và công nghệ, Resolution có thể xem như là một phiên bản thu nhỏ của Cardinal. Nhưng ngay cả vậy, giữa hai cặp loa này vẫn tồn tại những điểm rất khác biệt, giúp người nghe với một chút kinh nghiệm có thể phân biệt được một cách dễ dàng hơn.

Vậy, Resolution khác với Cardinal ở điểm nào? Trước hết, cặp loa này thấp hơn và cũng nông hơn, mang cấu trúc 4 đường tiếng / 7 driver khá đơn giản, với các dải trầm được thể hiện thông qua 4 driver Tactic 2 được xếp thành hai cặp isobaric đấu mặt vào nhau, do đó mặt lưng của hai driver trong cụm Isobaric Tactic 2 này sẽ quay ra ngoài, hướng về phía người nghe. Về yếu tố ngoại hình, Resolution cũng có phần nhỏ nhắn, hấp dẫn hơn so với ngoại hình đồ sộ của Cardinal, khiến nó trở thành cặp loa sàn đứng đẹp, dễ bày phòng nhất mà Wilson Benesch từng tạo ra. Có những người sợ rằng driver lộ phần lưng có thể sẽ quá phô, ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ. Thế nhưng, để giải quyết điều đó, hãng cũng không quên cung cấp những tấm ê-căng với mặt uốn cong, rất phù hợp với cặp loa này.

Ngoài những điểm này ra, Resolution và Cardinal không còn khác biệt nào nữa. Từ bộ đế ba chân với chân đinh và bánh xoay chỉnh độ cao cho đến bộ cọc loa ở đằng sau. Resolution được trang bị bốn cặp cọc loa, mặc dù trên thực tế chúng chỉ có thể dùng để đánh bi-wire. Người dùng có thể chọn một trong ba cặp cọc loa ở phía dưới, tùy tuộc vào việc muốn âm bass được trọn vẹn, cắt giảm 2dB hay cắt giảm 3dB. Đây cũng là một chi tiết cho thấy Resolution có thể phù hợp với những phòng nghe kích thước nhỏ. Duy chỉ có một điểm bất tiện, đó là các cọc loa này được làm giống nhau, vì thế rất khó để phân biệt chúng.

loa wilson benesch resolution trong

Một trong những thay đổi khác cũng rất đáng để xem qua, đó là bộ chân đinh, với hai loại cs thể thay đổi cho nhau là loại đầu lắp bi cơ bản được Wilson Benesch dùng từ rất lâu về trước và loại đầu nhọn thực sự dùng để cố định trên thảm. Chân đinh phía trước có phần dài hơn, có thể chỉnh góc nghiêng sâu hơn để giúp nghiêng loa về phía trước, từ đó góp phần chỉnh độ cao của tweeter một cách hiệu quả hơn.

Với tất cả những điều trên, ta sẽ có một cặp loa với ngoại hình nhỏ gọn một cách đáng ngạc nhiên, cao chỉ 159cm nhưng có thể nặng tới 95kg. Đây là một con số rất ấn tượng khi xét đến việc thùng loa được làm từ composite khá nhẹ nhưng bền chắc. Đáp tuyến tần số của loa trải dài từ 30Hz đến 30kHz, dao động 3dB, độ nhạy 90dB và trở kháng thường 6 Ohm – trở kháng tối thiểu 3Ohm đã khiến đây giống như một cặp loa cơ bản.

Đối với vấn đề phối ghép ampli, trở kháng đặc trưng không quá thấp của Resolution và độ dốc phân tần tương đối nông đã giúp cặp loa này trở nên khá dễ đánh. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là người dùng có thể dùng bất cứ ampli nào để phối ghép với cặp loa này. Chất âm ấm áp một cách tự nhiên của Resolution có thể sẽ giúp cho việc phối ghép với các ampli cao cấp trở nên nhẹ nhàng hơn, nhưng không có nghĩa là ít lộ ra các điểm còn thiếu sót của những ampli đó. Có thể thấy đây là một cặp loa không góp phần làm tôn lên hệ thống phối ghép cùng mà ngược lại, vẫn giữ nguyên khả năng “bóc lỗi” không thương tiếc từ những cặp loa cùng dòng Geometry của Wilson Benesch.

Loa Wilson Benesch Resolution dep

Wilson Benesch Resolution sở hữu những phẩm chất cần có của một siêu loa. Cặp loa này được tạo thành từ công nghệ cao cũng như những loại vật liệu tiên tiến nhất trên thị trường hiện nay. Khi nhìn vào, bất cứ ai cũng sẽ hiểu được vì sao Resolution lại xứng đáng với số tiền lên đến gần 70 nghìn đô la một cặp.

Ở cặp loa này, ta cũng nhận ra được những giải pháp triệt cho những vấn đề thường gặp trên thiết kế loa thông thường. Cũng giống như bất cứ cặp loa nào trong dòng Geometry, Resolution cũng có thế mạnh của riêng mình. Sự nhất quán nhưng vẫn tách bạch giữa các dải âm, chất âm trung tính, trung thực đến mức trở nên kén chọn trong mắt những ai sành sỏi chính là điểm cộng lớn nhất của cặp loa này. Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu về cặp loa Wilson Benesch Resolution. Rất cám ơn quý vị và các bạn đã theo dõi chương trình của chúng tôi. Còn giờ, thời lượng của chương trình đã hết. Hẹn gặp lại trong những số tiếp theo của Tapchihifi TV.

Tapchihifi TV