Harman – Từ đam mê cá nhân đến thương hiệu toàn cầu (phần 1)

Tuy không còn ở thời điểm đỉnh cao, Harman International Industries, Inc. vẫn là một cái tên rất quan trọng mỗi khi ngồi nghiên cứu lại lịch sử của thế giới audio.

Cho đến nay, nhắc đến, Harman International Industries, Inc, người ta vẫn nghĩ ngay tới một hãng sản xuất lớn chuyên chế tạo và quảng bá cho các thiết bị audio/video ở nhiều phân khúc khác nhau, cao cấp có, bình dân có, phổ thông có, chuyên nghiệp cũng có. Ở thời kỳ đỉnh cao, tập đoàn này nắm giữ trong tay những thương hiệu âm thanh lớn như JBL, Infinity hay Harman Kardon. Trong khoảng thời gian đầu thập niên 90, Harman đã mở rộng rất nhanh, thâu tóm nhiều công ty con ở cả châu Âu, Nhật Bản và Mỹ.

Harman International chính thức trở thành tập đoàn vào năm 1980, đứng đầu bởi tiến sĩ Sidney Harman, một chính trị gia, nhà triết học, doanh nghiệp, đồng thời là một trong những người đăt nền móng đầu tiên cho ngành công nghiệp stereo. Nhiều người tin rằng tập đoàn này được thành lập để có thể thâu tóm thương hiệu JBL, lúc đó nằm trong tay liên doanh Beatrice Companies, Inc. Tuy nhiên, nguồn gốc của Harman International không phải chỉ bắt đầu từ 1980 mà còn xa hơn thế, phải tính từ giai đoạn những năm 1950 khi tiến sĩ Harman thành lập một doanh nghiệp của riêng mình. Trên thực tế, việc mua lại JBL là một phần kế hoạch khôi phục lại quyền kiểm soát công ty cũ của ông. Sau đó, trong suốt gần 3 thập kỷ, thương hiệu này đã trở thành một trong những nhà phát triển và sản xuất lớn nhất, chuyên về các thiết bị stereo chất lượng, có xu hướng áp dụng công nghệ cao vào sản phẩm.

Sidney Harman

Tiền thân của Harman International vốn là một công ty do Sidney Harman và Bernard Kardon thành lập vào năm 1953 tại Stamford, Hoa Kỳ. Cả Harmon và Kardon đều là những kỹ sư giàu kinh nghiệm. Điều thú vị là chức danh “tiến sĩ” của Harman lại xuất phát từ tấm bằng tiến sĩ nghiên cứu về tâm lý xã hội mà ông nhận được khi học ở Union Institute of New York. Hai người bạn cùng làm việc với nhau đầu những năm 50 với tư cách là kỹ sư ở công ty Bogen, một trong những hãng nổi tiếng nhất trong lĩnh vực âm tanh công cộng. Công nghệ hi-fi lúc bấy giờ đã thu hút sự chú ý của Harman. Vì thế, ông đã cố gắng thuyết phục cấm trên ở Bogen bước chân vào lĩnh vực vẫn còn khá nóng hổi lúc bấy giờ.

Tuy nhiên, Bogen không thực sự hào hứng với nguyện vọng trở thành một trong những thương hiệu tiên phong ở lĩnh vực thiết bị hi-fi gia đình của Harman. Vì thế, năm 1953, Harman và Kardon rời công ty để tự thành lập doanh nghiệp của riêng mình: Harman-Kardon Inc. Với ngân sách khiêm tốn khoảng 10 nghìn đô la, bộ đôi cùng nhau phát triển một hệ thống âm thanh tiên tiến phục vụ cho việc chơi đĩa than tại nhà. Khi bạn của hai người nghe thử hệ thống này, họ đã phải sững sờ. Harman hồi tưởng lại như sau: “Tôi đã khiến họ phải chết sững, gần như run rẩy khi nghe bản giao hưởng số 5 của Shostakovich. Chưa có ai từng được nghe những thứ tương tự như vậy trong phòng khách của họ”.

Tất nhiên, Harman và Kardon khi ấy không hề đơn độc trong việc xây dựng hệ thống âm thanh gia đình tốt nhất. Nhiều thương hiệu châu Âu khi ấy như H. H. Scott hay Fisher đều nghiên cứu và sản xuất, cho ra những chiếc ampli với chất lượng rất ổn ở thời điểm ấy. Tuy nhiên, thiết bị do Harman-Kardon phát triển khác với các đối thủ khác ở điểm chúng tập trung đầy đủ vào cả yếu tố thẩm mỹ cũng như chất âm rất hiện đại. Điều quan trọng hơn cả, Harman-Kardon là đơn vị đầu tiên đưa cả power-amp, preamp lẫn radio tuner vào trong cùng một thân máy với ngoại hình giống như một món đồ nội thất hơn là ampli thương mại. Sự cải tiến này đã góp phần không nhỏ trong việc đưa hi-fi đến với đại chúng. Đồng thời, nó cũng tạo nên vị thế cho doanh nghiệp, giúp họ dễ dàng hơn trong việc hướng đến mục tiêu tạo ra những thiết bị stereo với chất lượng tốt hơn.

Kardon chính thức vào năm 1956, khi ấy Harman đã mua lại toàn bộ cổ phiếu của ông. Tuy nhiên, 6 năm sau ông đã bán lại một phần công ty. Vài năm sau đó, Harman-Kardon dưới sự dẫn dắt của Sidney Harman đã hoạt động với tư cách là một công ty con thuộc một doanh nghiệp đang sở hữu trong tay vài thương hiệu hi-fi khác. Trong một khoảng thời gian dài, Harman đã biến công ty của ông trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu của ngành công nghiệp hi-fi. Cũng trong thời gian này, động lực cải tiến đã đưa Harman đến với một loạt các lĩnh vực khác.

Harman TA 230

Một trong những lĩnh vực ngoài lề mà Harman chú ý đến là giáo dục bậc cao. Từ đầu thập niên 70, Harman trở thành hiệu trưởng của trường Friends World College, một trong những trường thuộc Giáo Hữu hội ở Long Island. Harman cũng tham gia vào các phong trào hoạt động vì quyền công dân, cuối cùng thành lập và giảng dạy tại một trường tự do ở Virginia.

(Hết phần 1)

Bạn có thể xem thêm phần khác tại đây

Harman – Từ đam mê cá nhân đến thương hiệu toàn cầu (phần 2)

Harman – Từ đam mê cá nhân đến thương hiệu toàn cầu (phần 3)

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Sử dụng chân kê loa hay giá treo tường