Categories: Uncategorized

HDMI 2.1 và những điều cần biết (phần 4)

Trong phần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một số công nghệ được hỗ trợ trên chuẩn HDMI 2.1, bao gồm Auto Low Latency Mode, Quick Frame Transport và Quick Media Switching.

Auto Low Latency Mode (Chế độ độ trễ thấp tự động – ALLM)

Auto Low Latency Mode là một công nghệ tương đối đơn giản. Rất nhiều TV (thậm chí ở cả một số AV receiver gần đây, chẳng hạn như một số sản phẩm của Denon và Marant) có chế độ độ trễ thấp, hay còn gọi là “game mode”, có chức năng giảm lag ở tín hiệu đầu vào, tức khoảng thời gian để TV hoặc màn hình cần để hiển thị hình ảnh từ tín hiệu mà nó nhận được. Nếu như chơi game, lag tín hiệu đầu vào sẽ là một nguyên nhân gây ra độ trễ giữa thời điểm bấm nút trên điều khiển với thời điểm nhân vật thực sự hành động tương ứng với nút bấm ấy. Ở một số game online mang tính cạnh tranh cao, độ trễ thấp hơn cũng là một lợi thế lớn đối với game thủ. Độ trễ thấp hơn đồng nghĩa với việc thời gian để phản ứng tăng thêm. Dù khoảng thời gian này chỉ khoảng vài mili giây, nhưng đối với các game thủ, với phản xạ của những vận động viên chuyên nghiệp, điều này cũng rất quan trọng.

Trước khi có chế độ ALLM, người dùng phải chỉnh thủ công TV về game mode trước khi chơi, và sau đó nếu muốn xem TV hay phim bình thường thì phải chỉnh lại về chế độ thường (vì chế độ độ trễ thấp giảm lag tín hiệu đầu vào bằng cách cắt giảm quá trình xử lý hình ảnh, khi xem TV bình thường chất lượng hình ảnh sẽ không được tối ưu). Chế độ ALLM cho phép TV tự động chuyển sang chế độ độ trễ thấp khi nhân được tín hiệu từ game console chuyên dụng, PC hay các thiết bị khác. Khi nguồn phát tín hiệu không đòi hỏi phải có độ lag thấp, chẳng hạn như lúc không chơi game nữa và dùng chính console để stream một bộ phim bất kỳ, nguồn phát sẽ ngưng gửi tín hiệu và TV sẽ tự chuyển về chế độ thường để tối ưu hóa chất lượng hình ảnh. Đây là một tính năng chuyên cho game nhưng vẫn khá hữu ích đối với các hoạt động không phải là game, chẳng hạn như hội thảo thông qua video hay karaoke.

Quick Frame Transport (Truyền tải khung hình nhanh – QFT)

Như đã bàn ở trên, chức năng chính của ALLM là giảm độ trễ từ phía TV, tức thời gian để TV hiển thị tín hiệu mà nó nhận được sẽ trở nên nhanh hơn. Quick Frame Transport cũng được phát triển để giảm độ giật lag, nhưng thay vì là một thiết lập trên TV, đây là một cơ chế tích hợp trên dây cáp HDMI có nhiệm vụ giảm lượng thời gian cần để truyền tải tín hiệu khung hình video từ một nguồn phát ban đầu như console hay PC đến thiết bị nhận – có thể là TV, màn hình PC hay thậm chí kính thực tế ảo. Hiện tượng lag ở đây còn được gọi là “độ trễ hiển thị”. Thuật ngữ này dùng để ám chỉ khoảng thời gian cần thiết để một khung hình (frame) được render hoàn chỉnh và xuất đi khỏi GPU, thoát khỏng cổng đầu ra nguồn phát, truyền tải qua dây, được đưa đến màn hình, đi qua mạch xử lý và cuối cùng xuất thành hình ảnh được trình chiếu. Công nghệ QFT cho phép truyền đi các khung hình với tốc độ cao hơn để giảm độ trễ hiển thị, từ đó đem đến trải nghiệm game thực hơn cũng như trải nghiệm thực tế ảo giàu tính tương tác hơn.

Quick Media Switching (QMS)

Công nghệ QMS được phát triển để giải quyết một vấn đề rất cụ thể, chẳng hạn như người xem đang theo dõi một vài trailer phim trên một dịch vụ streaming nào đó. Hiện tượng video khác nhau có tốc độ khung hình khác nhau không phải là điều gì đó quá hiếm gặp. Thông thường, chúng ta sẽ thấy các video có tốc độ dao động trong phạm vi 24fps, 29fps, 50fps và 60fps. Ngoài ra, các thiết bị streaming như Roku hay Apple TV có thiết lập 60fps hoặc 60Hz trên menu, nhưng nhiều khi phải chiếu các bộ phim với tốc độ gốc là 24fps. Khi chuyển từ tốc độ này sang tốc độ khác, chuỗi thiết bị HDMI sẽ phải đổi lại tốc độ đếm nhịp và thực hiện lại bước đồng bộ hóa, tạo ra một khoảng trống. Vì hiện tượng khoảng trống này mà màn hình TV sẽ chuyển sang màu đen trong một khoảng thời gian rất ngắn trước khi nội dung được hiển thị. Công nghệ QMS sử dụng cơ chế của VRR, cho phép các thay đổi liên quan đến tốc độ khung hình diễn ra mà không ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Hệ thống có thể chuyển tốc độ rất nhanh, rất mượt từ 60Hz xuống đến 24Hz mà không hề có bất cứ khoảng trống nào.

(Hết kỳ 4)

Bạn có thể tham khảo sản phẩm khác tại đây 

HDMI 2.1 và những điều cần biết (phần 1)

HDMI 2.1 và những điều cần biết (phần 2)

HDMI 2.1 và những điều cần biết (phần 3)

HDMI 2.1 và những điều cần biết (phần 5)

HDMI 2.1 và những điều cần biết (phần 6)

Nguyễn Hào

Lan Nguyễn

Recent Posts

TEAC NR-7CD – Thiết bị tất cả-trong-một ở tầm cao mới

Nếu cần xây dựng một hệ thống âm thanh truyền thống nhưng vẫn đáp ứng…

12 hours ago

Marantz SR8012 – AV receiver đầu bảng của Marantz

Cho đến nay, đây vẫn là một trong những receiver cao cấp, mạnh mẽ, đáng…

12 hours ago

AudioQuest Silver Cloud – Dây nguồn đầu bảng cho phân khúc tầm trung của AudioQuest

Vẫn sử dụng những công nghệ quen thuộc làm nên dòng dây nguồn Wind, thế…

13 hours ago

Elipson Prestige Facet 8B – Đáng giá với phân khúc tầm trung

Cặp loa bookshelf Prestige Facet 8B sẽ đưa người nghe đi hết từ bất ngờ…

13 hours ago

Line Preamp Audio Research Reference 10– Vượt qua những giá trị hàng đầu

Với những giá trị từ cổ điển cho đến hiện đại, line preamp Audio Research…

14 hours ago

Sonus Faber Chameleon T – “Tắc kè đổi màu” của Sonus Faber

Kết hợp chất âm truyền thống, kỹ thuật chế tác đổi màu và khả năng…

2 days ago