Hệ thống dây dẫn AudioQuest Earth, Castle Rock và NRG-4

Trong giới Audiophile sự nâng cấp hệ thống âm thanh là điều thường xuyên xảy ra, có điều tần suất như thế nào thì lại phụ thuộc vào tài chính cũng như thị hiếu của từng người. Nhiều người bị rơi vào trạng thái “cuồng thiết bị” (hội chứng nghiện mua sắm thiết bị tâm thanh – Gear Acquisition Syndrome). Đã nhiều người đã thử trải nghiệm AudioQuest Type 4 trong hệ thống âm thanh của họ và âm nhạc mà nó mang tới đã làm họ bất ngờ.

Cũng vì thế mà nhiều người chơi đã rất hào hứng khi thử hệ thống dây dẫn AudioQuest Earth, Castle Rock và NRG-4 – “các nguyên tố” của AudioQuest, bao gồm Earth (Đất), Wind (Gió), Fire (Lửa), Water (Nước), Wild Blue Yonder và Wel Signature.

Earth là sản phẩm đứng thứ hai trong dòng sản phẩm dây tín hiệu analog Elements (rẻ hơn Water và đắt hơn Wind, Fire). Nó mô tả những nét đặc biệt của chất dẫn PSC+ (Perfect-Surface Copper) trong bộ ba cân bằng hình học cho sự đo lường một cách chính xác, không khí được lấp đầy trong một ống FEP như một chất cách điện, hệ thống tiêu giảm tiếng ồn với một màng ngăn 6 lớp bằng cacbon hoạt động như một tấm lá chắn và cuối cùng là một jack cắm phono hoặc jack cắm XLR (hay còn gọi là đầu cắm canon) bằng đồng mạ bạc được hàn nguội cố định.

AudioQuest Earth 1

Dây loa Castle Rock thay thế cho Gibraltar trong series Flat Rock. Dây loa cùng được thiết kế với chất lượng công nghệ sợi dẫn đồng  PSC+ như nhau nhưng sử dụng sự kết hợp của chất điện môi bằng nhựa tổng hợp politen cho sợi cực dương và cacbon nạp nhựa tổng hợp politen như một chất bán dẫn cho sợi cực âm. Những sợi dây loa shotgun (dây bi-wired được sử dụng là dây đơn) sử dụng cấu trúc cáp chập bốn sao đôi (Litz) với những sợi dẫn có kích cỡ khác nhau được căng ra và sắp xếp hợp lý giúp giảm thiểu điện thế cho các sợi dẫn có kích cỡ cố định nhằm tạo ra âm thanh có dấu ấn riêng biệt.

Dây nguồn NRG-4 cũng được áp dụng nhiều tiêu chuẩn thiết kế cùng với Earth và Castle Rock. Đó chính là lõi dẫn đồng PSC+ với một hệ thống bằng cacbon được sắp xếp ở nhiều vị trí có khả năng làm tiêu giảm tiếng ồn và loại bỏ tạp âm cũng giống như dây loa. Tuy nhiên dây nguồn NRG-4 có cấu trúc bên trong hoàn toàn khác biệt với những sợi dẫn cực dương hình xoắn ốc nằm đối diện với cực âm. Chụp đầu cáp được hàn nguội một cách chắc chắn bên trong những jack cắm và nếu như muốn mở chúng ra bạn cần phải dùng đến cưa sắt. Mặc dù được giới thiệu đầu tiên nhưng NRG-4 đứng thứ sáu trong series dây nguồn của AudioQuest.

Cả Earth và Castle Rock đều bao gồm 72v DBS (hệ thống phân cực điện từ) mới nhất. Theo AudioQuest, DBS loại bỏ triệt nhiễu tấn công vào các dây dẫn bằng cách liên tục nạp điện vào điện môi của chúng. Nó sử dụng một sợi dây phía dưới chính giữa mỗi sợi dây dẫn, được gắn chặt vào cực âm của hộp pin trong khi màng bảo vệ được kết nối với cực dương. Công ty dự định sẽ phát triển xa hơn nữa phát minh này nhằm tạo nên một môi trường DC với một điện áp tương đối cao vì thế những pin máy quay siêu nhỏ bên trong hộp DBS có độ bền rất cao. Nút nhấn kiểm tra pin sẽ phát ánh sáng đèn LED màu xanh lá cây nếu như cả sáu quả pin vẫn còn hoạt động.

AudioQuest Castle Rock

AudioQuest được sản xuất dựa trên sự giám sát vô cùng nghiêm ngặt. Bởi vậy “những gì nó làm…”còn quan trọng hơn là “sao nó làm được?” Thử nghiệm khi loại dây tín hiệu analog Earth không có DBS độ chính xác thời gian kém hơn, độ kết nối cũng thấp hơn. Có một khoảng cách giữa các nhạc cụ, không thực sự là quá lớn nhưng nó cũng đủ để cho thấy giá trị của DBS. Khi bạn dùng Earth, bạn phải mất 2 tuần để pin chạy và hao hụt, mất thêm một tuần rưỡi để pin chạy ổn định và mất 15 phút trải nghiệm để thấy sự khác biệt.

Tuy nhiên, DBS đơn giản chỉ là một phần nhỏ trong bản thiết kế của sản phẩm. Nhìn vào cấu trúc của Earth, nó có một sự phân tầng rất đáng chú ý, âm thanh ba chiều với đầy đủ kích cỡ và phân chia hình ảnh. Nó đã rất thành công trong việc gây ấn tượng nhưng âm thanh “hi-fi” cũng không quá phô trương. Đó vẫn là một màn trình diễn hết sức chân thật, âm nhạc không hề “bẽn lẽn” khi được dẫn truyền qua Earth ngược lại nó hết sức sống động và cởi mở. Đó là thứ thanh âm hết sức dễ thương, đầy tính thưởng thức và giải trí, ngay lập tức thu hút sự quan tâm chú ý của bạn với sự thoải mái và lôi cuốn.

Những điều tương tự cũng được ứng dụng một cách hoàn hảo đối với Castle Rock và cả hai tạo nên sự tương xứng tuyệt vời. Nó là một âm thanh ấn tượng, sâu sắc đầy sống động, chi tiết rõ ràng và hình ảnh âm thanh lớn. Nó có khả năng làm nổi bật chất lượng vốn có của ampli mà không cần tác dụng quá nhiều đặc điểm đến âm thanh.

AudioQuest NRG‑4

Trong khi đó, NRG-4 hoạt động giống như tấm thảm của The Dude trong bộ phim hài The Big Lebowski bởi vì nó “thực sự buộc chặt  lại với nhau”. Cảm giác kiểm soát mở rộng lên các âm tầm trung, tạo nên cấu trúc hài hòa cân bằng giúp dẫn truyền chất lượng không gian của những bản thu âm tốt.

Bạn sẽ thực sự rất ấn tượng với hệ thống dây dẫn AudioQuest Earth, Castle Rock và NRG-4, xét riêng lẻ từng dây hay đánh giá cả một hệ thống thì chúng đều được sản xuất ra với chung một mục đích đó là mang đến những âm thanh ấn tượng. Đó là loại âm thanh vừa vui nhộn vừa tự nhiên, một sự kết hợp hiếm hoi nhưng cũng vô cùng lôi cuốn. Thậm chí hộp pin DBS hoạt động, giữ cho dây nối của bạn luôn ở trong tình trạng tốt nhất. Rõ ràng AudioQuest Earth, Castle Rock và NRG-4 đã mang âm nhạc đến cho bộ dàn của bạn một cách chân thực nhất và dành được sự yên mến của các Audiphile .

Giá tham khảo

Dây tín hiệu AudioQuest Earth: 26.400.000đ/cặp (1m)

Dây loa AudioQuest Castle Rock: 48.000.000đ/cặp (3m)

Dây nguồn AudioQuest NRG‑4: 6.900.000đ/sợi (0.9m)

Tuấn Anh Tạp chí HiFi

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng AudioQuest đến từ Mỹ