Hệ thống dây dẫn Nordost Frey 2 của thương hiệu nổi tiếng Nordost

Vào năm 2012, Nordost đã giới thiệu thế hệ thứ hai của dòng sản phẩm Norse, bao gồm 3 series: Heimdall 2, Frey 2, và Tyr 2. Đáng chú ý ở đây là, sản phẩm dây cáp Frey 2, được đặt tên là Norse god Freyr, với ý niệm về sự quyền lực, thịnh vượng, hòa bình. Thật vậy, truyền thuyết Bắc Âu kể rằng Freyr là một thành viên của hoàng tộc Thụy Điển thời cổ xưa, cùng dòng tộc với thánh Odin, vua Asgard, đó cũng chính là cái tên mà Nordost đặt cho dòng sản phẩm hàng đầu của mình.

Nordost Frey 2

Một bộ cable Frey 2 bao gồm: một đôi cable loa (giá khoảng 2924USD một cặp dài 2m), một cặp dây tín hiệu analog (cổng RCA hoặc XLR, giá khoảng 1460USD một cặp dài 1m), và, dây nguồn (1995USD/sợi). Mỗi dây cable đều được làm bằng đồng nguyên chất 99.9999% chống oxi hóa (OFC) mạ 60µm bạc, và tất cả đều được sản xuất tại Mỹ.
So với các dây dẫn gốc 28×24 AWG, các dây dẫn 22×22 AWG được sử dụng trong các cable loa. Các dây dẫn này đều có bề mặt bên ngoài phẳng phiu nhẵn nhụi như thường thấy ở các sản phẩm của Nordost. Không giống như dòng dây loa Blue Heaven có vỏ làm bằng fluorinated enthylene propylene (FEP) khá mềm dẻo, các dây dẫn Frey2 bọc FEP lại cứng cáp và ổn định hơn nhiều, có lẽ vì vậy mà giá của nó cũng cao hơn. Màu tím nhạt tạo nên vẻ ngoài nhã nhặn, những đường vân của lớp bọc xung quanh dây cũng tạo nên ấn tượng hết sức đẹp mắt. So với phiên bản Frey đầu tiên, Frey2 có mức điện dung thấp hơn 12%, tức khoảng 10.3 picofarad (pF). Theo Nordost, điều này sẽ làm tăng tốc độ truyền tín hiệu của dây dẫn cũng như giảm thiểu khả năng mất tín hiệu.

Các đầu nối có sẵn bao gồm giắc càng cua (spade) hoặc giắc bắp chuối (banana), mà không phải là biwire, Nordost cho rằng các cổng shotgun sẽ mang lại chất lượng ưu việt hơn. Nếu nói đến giắc càng cua, thực sự chỉ có 1 từ: “Rất nhỏ”, nó không vừa với các cọc đấu loa (binding post) thông thường. Vì vậy, giắc bắp chuối sẽ là sự lựa chọn tốt hơn.
Dây tín hiệu analog Frey2 có các dây dẫn 5×24 AWG, một cái jack màu tím nhạt, và các đầu nối MoonGlo RCA ( cũng có cả Neutrik XLRs). Dây dẫn là Micro Mono-Filament đôi, cũng được dùng trong dòng sản phẩm Valhalla2 và Odin của Nordost. Không giống như thiết kế đối xứng của sản phẩm tiền nhiệm, Frey2 có bề mặt không đối xứng – một tín hiệu và bốn dây dẫn trung gian – được cho là để làm giảm độ ồn của IC và làm tăng độ phân giải. Các đầu nối RCA với các cạnh chịu tải bằng lò xo giúp ổn định vị trí. Bề mặt vân ốc đều được sử dụng trong cả dây tín hiệu và dây nguồn.

Nordost Frey 2

Nhắc đến dây dẫn AC của Frey 2, ấn tượng của chúng ta không chỉ là màu sắc, mà còn là độ dày dặn. Không mềm dẻo như dây dẫn của một số công ty khác, dây của Frey 2 rất chắc chắn. Các dây 5×16 AWG được sử dụng, với điện dung 8.8pF/ft. Dù có rất nhiều đầu dẫn hiện có mặt trên thị trường, nhưng đầu dẫn chuẩn Mỹ của Nordost,  được thiết kế và sản xuất trong nước, giúp chuyển dẫn dòng điện tốt hơn, và làm tăng sự ổn định cơ học ở cổng cắm. So với dây dẫn Frey phiên bản đầu tiên, Frey 2 còn được cuộn bằng sợi cơ bản cải tiến để giảm bớt áp lực của dây dẫn, đồng thời làm giảm xóc tác động tới các cộng hưởng cơ học với tín hiệu AC 50Hz/60Hz.
Điểm đặc biệt của Nordost là công nghệ độc quyền Micro Mono-Filament của họ, được sử dụng trong hầu hết các sản phẩm của công ty này. Quan sát kĩ hơn, có chút khác biệt với dây tín hiệu có lớp bên ngoài trong suốt, thì dây loa, dây nguồn cho thấy trình độ thủ công hết sức đáng chú ý. Các sợi FEP màu được cuốn chính xác, đều đặn xung quanh các dây dẫn. Theo Nordost và các nhà sản xuất cable khác, điện môi hiệu quả nhất là không khí, và quan điểm này đã được Nordost trung thành trong nhiều năm nay.

Khi được hỏi về tác dụng của hình dạng xoắn ốc “flatline” đặc trưng của mình, Nordost giải thích rằng, để đạt được sự cân bằng tuyệt đối trong điện dung thấp, điện cảm thấp, điện trở thấp, tốc độ tín hiệu cực đại (với khả năng mất tín hiệu thấp), và giảm từ trường giữa các dây dẫn, thì các dây dẫn song song là sự lựa chọn tốt nhất. Họ còn cho rằng, dây cable luôn có thể làm cho các tín hiệu bị lọt ra, và không còn cách nào khác ngoài việc đối mặt với nó. Nhưng họ tin rằng mục tiêu, nhiệm vụ của họ là hạn chế cho việc lọt tín hiệu ấy nhỏ nhất có thể.

Nordost Frey 2
Các sản phẩm của Nordost luôn được biết đến với những âm thanh chất lượng tốt. Dòng sản phẩm Blue Heavens được đánh giá là khiến cho âm thanh trở nên tinh tế hơn, trong trẻo hơn, khác biệt hoàn toàn với các sản phẩm cable khác, với độ dày dặn của những âm bass, và sự lấp lánh của những nốt nhạc cao chót vót. Hầu hết các sản phẩm của công ty này đều đem lại cảm giác như vậy, và Frey 2 cũng không phải ngoại lệ.

Các bạn tham khảo thêm các dòng dây nổi tiếng của Nordost:

 

Tôi thử dùng dây loa Frey 2 để nối ampli-DAC tích hợp Hegel H300 với loa Dynaudio X38, kết nối Benchmark DAC2 HGC với dây tín hiệu, và chèn dây nguồn vào Hegel, sau đó nhấn nút “play” trên chiếc Apple Macbook Pro của mình. Âm thanh hết sức rộng mở. Cũng như nhiều sản phẩm khác của Nordost, âm tầng chính là một thế mạnh vượt trội, và với Freys, mọi âm thanh có vẻ như đều trở nên uyển chuyển hơn. Đặc biệt, bạn sẽ cảm nhận được sự tuyệt vời mà Frey 2  mang lại khi thưởng thức các dòng nhạc Jazz, hay Opera. Ngoài ra, âm bass cũng sẽ được cải thiện đáng kể. Âm bass sẽ trở nên sâu lắng hơn, nó không đơn thuần chỉ tác động đến thính giác mà cả cảm giác của bạn nữa.

Nordost Frey 2

Kết luận

Có thể thấy rằng, trong các chủ đề bàn luận về nhà sản xuất cable tốt nhất trên thế giới hiện nay, Nordost luôn là một cái tên được nhắc đến. Dòng sản phẩm Frey 2 của họ là thành quả của kiến thức, và kỹ thuật tiên tiến của đội ngũ nhân viên tâm huyết. Không phải tự nhiên mà các sản phẩm của Nordost nói chung và Frey 2 nói riêng lại luôn được ca tụng, đó thực sự là cả một kỳ công nghiên cứu, thiết kế mà bất kỳ ai cũng có thể hài lòng. Và cũng giống như vị thần Freyr trong truyền thuyết Bắc Âu, Frey 2 đã đang và sẽ mang đến cho Nordost nhiều thành công nữa.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn dây loa trong tầm giá dưới 5 triệu

Phan Anh