Hệ thống dây dẫn Nordost Odin 2 – Tiêu chuẩn cho chất lượng

Ngoài Odin của Nordost, có các hệ thống dây dẫn của các hãng khác đắt hơn nhiều, nhưng không một ai trong số họ có thể tránh được những hoài nghi hay những lời chỉ trích gay gắt: liệu chất lượng trình diễn có tương xứng với số tiền bỏ ra. Odin là hệ thống dây dẫn âm thanh chất lượng tốt nhất của Nordost và thế hệ sản phẩm mới của Nordost – Odin 2 đã tăng thêm cả về tiêu chuẩn chất lượng cũng như giá cả. Bạn gần như có thể nghe được tiếng của những âm thoa trở nên vô cùng sắc nét.

Nordost Odin 2

Nordost đã bắt tay vào thực hiện những cải tiến một cách có hệ thống những dòng sản phẩm của mình trong nhiều năm trở lại đây, bắt đầu với dòng sản phẩm Leif và Norse 2, và gần đây nhất chính là dòng Valhalla 2. Valhalla 2 có những cải tiến từ đáng kể Valhalla đã thu hẹp dần khoảng cách giữa hai dòng sản phẩm Valhalla 2 và Odin.

Các công nghệ cơ bản của Valhalla 2 là HOLO:PLUG ( triệt tiêu rung động và xoáy dòng điện gây nhiễu trên các thiết bị) cho dây phono, dây tín hiệu cân bằng XLR, dây nguồn và đầu kẹp càng cua. Công nghệ HOLO:PLUG được thiết kế nhằm tạo nên một bề mặt phân cách tối ưu giữa dây dẫn và các thiết bị, với phần cuối xoắn được căn chỉnh chính xác 360° cho mỗi sợi dẫn. Điều này có nghĩa là mỗi sợi HOLO:PLUG phải được thiết kế tiếp đôi với những sợi dây dẫn. Odin 2 cũng sử dụng công nghệ HOLO:PLUG, tuy nhiên về kỹ thuật chuyên sâu thì không có sự giống nhau giữa chốt cắm phono của Nordost Valhalla 2 và Nordost Odin 2. Điều đó cũng có nghĩa là Nordost đã tạo dựng nên sự khác biệt giữa những dòng dây dẫn; tuy đó cả một quá trình lâu dài, chuyên nghiệp và cũng là một nhiệm vụ hết sức khó khăn. Nhưng bất kì con đường dẫn đến sự hoàn hảo nào cũng được vun đắp bằng những cống hiến như vậy.

Mặc dù Nordost Odin 2 được coi là một hệ thống hoàn chỉnh bởi tất cả các cấu trúc của nó, thật sai lầm nếu như bạn gộp Odin và Odin 2 vào thành một, bởi lẽ Nordost Odin 2 có sự khác biệt rõ rệt. Thông thường các hãng dây cáp thường sử dụng những thiết kế giống nhau để phát triển các dây loa, dây tín hiệu hay dây nguồn. Còn Nordost sử dụng một loạt những thiết kế khác nhau sử dụng cho từng nhiệm vụ cụ thể của dây dẫn và được phân chia thông qua một bài test vô cùng nghiêm ngặt. Kết quả là dây nguồn sử dụng lõi dây rắn 7×14 AWG, dây nối tín hiệu analogue sử dụng lõi 10×23 AWG, và dây loa sử dụng lõi 26×20 AWG cho mỗi sợi dẫn.

Nordost Odin 2

Odin 2 có rất nhiều các dây dẫn: Dây nguồn, dây loa, dây tín hiệu analog, dây tín hiệu digital, dây tonearm và cọc đấu bi-wire (dùng một cặp dây để chơi mỗi loa), trong bài viết này chúng tôi chỉ tập trung vào 3 loại là dây nguồn, dây tín hiệu và dây loa. Trong lần trải nghiệm này chúng tôi sử dụng cặp loa Focal Grand Uptopia, vì vậy jack cắm càng cua và jack cắm bắp chuối 4mm đều phù hợp với cặp loa này.

Nordost Odin 2

 Bên cạnh một danh sách dài những đối thủ cạnh tranh, Odin 2 mang những màn trình diễn hệ thống của bạn đến một tầm cao mới mà bạn cho rằng tưởng như là không thể. Về mặt này, nó giống như là nghe một bản thu tuyệt vời trên một thiết bị hiện đại đỉnh cao và bạn không khỏi thắc mắc “liệu khi sản xuất ra nó họ có biết rằng nó tuyệt vời đến cỡ này không?” Nordost Odin 2 làm điều đó với cả âm nhạc và thiết bị âm nhạc.

Nordost Odin 2

Và có thể miêu tả Odin một cách cực kì đơn giản đó là “vẫn là hệ thống của bạn nhưng tuyệt vời hơn rất nhiều” trong khi nói một cách chi tiết đó là: chi tiết, độ sống động, điểm tấn công mép trước, sự chuyển mép sau, sự kết nối, độ bền, độ trong sáng,…Tất cả những thứ trên đều được cải tiến cho phù hợp với hệ thống mà bạn đang sử dụng. Vì thế một hệ thống cho ra những âm tầng rộng không chỉ mang đến một âm tầng rộng hơn mà còn chắc chắn hơn tùy thuộc vào những thiết bị đang sử dụng.

Các bạn có thể tham khảo thêm sản phẩm của thương hiệu Nordost:

 

Nói tóm lại, Nordost Odin 2 không chỉ đẩy giới hạn rằng âm thanh có thể dẫn truyền như thế nào qua các dây dẫn, nó còn phá vỡ các rào cản âm thanh. Khi bạn setup vào một hệ thống hoàn chỉnh thì Nordost Odin đời đầu đã đặt ra một tiêu chuẩn rất cao cho hệ thống dây dẫn còn Nordost Odin 2 đã nâng chúng lên một tầm cao mới. Điều tuyệt vời nhất chính là “người xuất sắc nhất” đã trở lại đúng vị trí đầu bảng của nó.

Dây dẫn sử dụng để test

Dây nguồn Nordost Odin 2: 448.000.000đ/sợi (1m5)

 Dây tín hiệu Nordost Odin 2: 660.000.000đ/cặp RCA (1m5)

Dây loa Nordost Odin 2: 1.432.000.000đ /cặp (4m)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn dây loa trong tầm giá dưới 5 triệu

Tuấn Anh Tạp chí Hifi