Hệ thống hi-end – Những điều cần biết khi chọn mua (phần 2)

Khi quyết định xây dựng hệ thống audio high-end, người mua cần phải xác định rõ họ sẽ sử dụng hệ thống đó vào mục đích gì, bởi mỗi hệ thống sẽ mang những đặc điểm khác nhau. Ngoài ra, ngân sách cũng đóng vai trò rất quan trọng.

Trước khi xây dựng hệ thống âm thanh, người mua sẽ cần trả lời câu hỏi: Đó là hệ thống như thế nào và sử dụng cho mục đích gì. Liệu đó có phải là một hệ thống stereo chuyên để nghe nhạc, hay một hệ thống nghe nhạc đa kênh hiếm gặp, hoặc rạp hát tại gia, hay là sự kết hợp của cả ba hệ thống kể trên? Quyết định được đưa ra từ câu hỏi trên sẽ tác động đến loại thiết bị được sử dụng, cũng như giúp người mua phân bổ ngân sách cho từng thiết bị một cách hiệu quả hơn.

he thong hi end 3

Lưu ý rằng dù sử dụng cho mục đích nghe nhạc hay xem phim, nếu chỉ có một khoản ngân sách cố định, lựa chọn mua 5 đến 7 loa để xây dựng một hệ thống đa kênh sẽ buộc người nghe phải tìm đến các sản phẩm chất lượng thấp hơn so với việc chỉ mua hai loa duy nhất cùng ampli. Tuy nhiên, mục tiêu cuối cùng của loạt bài này vẫn là đảm bảo rằng người nghe có thể xây dựng được một hệ thống âm thanh với chất lượng tốt. Các yếu tố như phòng nghe, sở thích âm nhạc cũng là những điều cần được cân nhắc đến. Chẳng hạn, một cặp loa sàn đứng cỡ lớn không thể đặt trong một phòng nghe cỡ nhỏ được. Trong trường hợp ấy, người dùng có thể chỉ cần một cặp loa bookshelf chất lượng tốt là đủ.

Sau khi đã quyết định được cần dùng hệ thống với cấu hình như thế nào, người dùng sẽ cần tính xem bao nhiêu tiền cho hệ thống là đủ. Việc cần chi tiêu bao nhiêu cho hệ thống âm thanh sẽ do hai yếu tố sau quyết định: Thứ nhất là mức độ ưu tiên, và thứ hai là khả năng tài chính.

he thong hi end 2

Hãy bàn về mức độ ưu tiên trước. Có người cho rằng bỏ ra 30 triệu cho một hệ thống âm thanh là quá nhiều, nhưng sẵn sàng tiêu hàng trăm triệu cho một chuyến đi châu Âu hai tuần. Ngược lại, cũng có người cho rằng tiêu cả trăm triệu cho một kỳ nghỉ như thế là quá phí, số tiền đó để dành để xây dựng một hệ thống âm thanh chất lượng cao còn tốt hơn. Kiểu người đầu tiên cho rằng âm nhạc chỉ là một chút gia vị của cuộc sống, không quá quan trọng, nghe như thế nào cũng được, trong khi kiểu người thứ hai lại coi âm nhạc là một phần rất quan trọng, có vai trò không thể thay thế được. Từ đó có thể thấy rằng việc chi bao nhiêu cho hệ thống âm thanh sẽ tuỳ thuộc vào việc âm nhạc đối với người nghe quan trọng đến mức nào. Dù vậy, lựa chọn được một hệ thống âm thanh tốt cũng có thể tăng sự ưu tiên dành cho âm nhạc một cách đáng kể.

Yếu tố thứ hai – khả năng tài chính cũng đóng góp một phần không nhỏ cho ngân sách dành cho hệ thống âm thanh. Các khảo sát cho độc giả của các tạp chí audio cho thấy ngân sách một hệ thống âm thanh có thể chiếm từ 10 đến 15% thu nhập của một người. Nếu khái quát lại, một hệ thống âm thanh có thể dao động từ 40 triệu cho đến tầm 10 tỷ VNĐ. Tất nhiên, người mua cũng không nên quá chú tâm vào những con số này, vì độc giả của các tạp chí audio thường là audiophile, những người có thể bỏ ra rất nhiều tiền để xây dựng một hệ thống âm thanh đúng như ý muốn của mình. Một hệ thống âm thanh tốt có thể không cần đòi hỏi quá nhiều tiền, người mua có thể tự xây dựng một hệ thống đủ để thoả mãn với mức chi phí tiết kiệm hơn hẳn.

he thong hi end

Tuy nhiên, nếu có thể, người dùng cũng nên mạnh dạn đầu tư một khoản tiền lớn cho hệ thống của mình. Số tiền bỏ ra ban đầu có thể không nhỏ, nhưng những gì mà nó mang lại cũng sẽ có tác động lâu dài. Đồng tiền có thể mất giá, vật giá có thể leo thang nhưng chất lượng của hệ thống âm thanh vẫn có thể giữ nguyên không đổi sau một thời gian rất dài, không phải chỉ một – hai năm mà có thể lên đến cả chục năm liền. Bên cạnh đó, một hệ thống âm thanh tốt cũng giống như một khoản đầu tư. Với chất lượng của nó, người nghe có thể gắn bó lâu dài mà không cần nghĩ đến chuyện đổi, bán đi để mua mới. Đôi khi lựa chọn một hệ thống tốt lại cũng là một cách để tiết kiệm tiền bạc sau này.

Tất nhiên, vẫn có cách khác để quyết định ngân sách cho hệ thống âm thanh, đó là tìm kiếm chất lượng mà người nghe ưng ý và dựa vào đó để định mức ngân sách cần thiết. Hãy tìm đến các cửa hàng audio và yêu cầu họ chơi các hệ thống ở những mức chất lượng khác nhau. Người nghe có thể may mắn tìm được một hệ thống ưng ý với mức giá chỉ ở mức trung bình, hoặc có thể tìm được một hệ thống hay với những thiết bị tốt nhất, đắt giá nhất. Lúc này vấn đề duy nhất chỉ là tiền mà thôi.

he thong hi end 4

Và cuối cùng, khi định mức ngân sách, người nghe cũng cần xác định rõ hệ thống chỉ dùng để nghe nhạc hai kênh, xem phim đa kênh hay kết hợp giữa cảhai. Để xây dựng một hệ thống xem phim chất lượng cao, với 5-7 chiếc loa, sử dụng preamp hoặc receiver đa kênh thay vì chỉ hai loa với ampli stereo sẽ khiến cho chi phí bị đội lên rất nhiều. Tất nhien, vẫn có cách để xây dựng một hệ thống xem phim tốt mà chi phí không bị đội lên quá cao.

(Hết kỳ 2)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Nuda – Nối tiếp sự ấn tượng của Viva Master Horn

Nguyễn Hào