Hệ thống hi-end – Những điều cần biết khi chọn mua (phần 3)

Có một điều mà người mua có thể rất quan tâm, đó là nên mua cả một bộ phối ghép hoàn chỉnh hay mua lẻ từng thiết bị rồi tạo thành phối ghép riêng.

Sau khi xác định được chi phí cần bỏ ra, giờ người mua sẽ phải quyết định xem lựa chọn nào trong ba lựa chọn dưới đây phù hợp với mình:

1.      Mua toàn bộ hệ thống với những thiết bị tốt nhất

2.      Mua toàn bộ hệ thống với những thiết bị nằm trong phạm vi ngân sách cho phép

3.      Mua một vài thiết bị trước, sau đó thêm dần nếu điều kiện tài chính cho phép.

Lựa chọn đầu tiên chắc chắn chẳng cần đòi hỏi gì nhiều, chỉ cần có tiền là được. Một hệ thống như vậy chắc chắn phù hợp với những người có tài chính dư dả, không muốn phải lo nghĩ đến việc nâng cấp, thay thế thiết bị về sau này. Quy trình tìm kiếm, chọn mua hệ thống âm thành dành cho những audiophile như vậy tất nhiên vẫn giống như bao người khác, đầu tiên là xác định ngân sách cho từng thiết bị, tìm kiếm người bán, sau đó là nghe thử và lựa chọn. Tuy nhiên, do không bị giới hạn về tài chính nên những người này có thể lựa chọn luôn từ những thiết bị tốt nhất và nghe thử chứ không cần tốn nhiều thời gian tìm kiếm chất lượng mong muốn.

he thong hi end 6

Hầu hết người nghe không có điều kiện được như vậy, vì thế họ sẽ đi theo lựa chọn 2 hoặc 3. Lựa chọn 2 là dùng toàn bộ ngân sách để mua cả một hệ thống hoàn chỉnh. Còn với lựa chọn 3, người mua sẽ dùng toàn bộ ngân sách để mua những thiết bị quan trọng nhất, sau đó sẽ thêm thiết bị vào khi điều kiện tài chính cho phép. Giờ ta sẽ gọi lựa chọn 2 là Lựa chọn hoàn chỉnh, lựa chọn 3 là Lựa chọn bổ sung. Mỗi cách sẽ lại có ưu và nhược điểm riêng.

Với Lựa chọn hoàn chỉnh, người mua sẽ khó có thể chi thêm cho một thiết bị nào đó. Thiết bị ấy có thể không được chất lượng như mong muốn, nhưng nhìn chung vẫn kết hợp tốt với các thiết bị khác để làm nên một hệ thống hoàn chỉnh, có thể thưởng thức luôn mà không cần đắn đo suy nghĩ nhiều. Lựa chọn này phù hợp với những audiophile không chú trọng quá nhiều đến từng thiết bị một, chủ yếu quan tâm đến hệ thống toàn thể. Chất lượng âm thanh mà cả hệ thống có thể mang lại có thể xem như chấp nhận được, nhưng không phải là ưu tiên hàng đầu nên nó sẽ không quá tinh tế hay sâu sắc.

Những ai chú trọng vào chất lượng âm thanh hoặc có dự định xây dựng một hệ thống cao cấp hơn sẽ đi theo Lựa chọn bổ sung, tìm kiếm một vài thiết bị chất lượng rồi sau đó nâng cấp thêm bằng các thiết bị khác. Những người này có thể bỏ ra cùng một số tiền giống như những người đi theo Lựa chọn hoàn chỉnh, chỉ khác ở chỗ thay vì mua cả hệ thống, họ sẽ chỉ mua một cặp loa mà thôi. Các thiết bị như receiver, ampli tích hợp, mâm đĩa than, đầu CD hoặc máy nghe nhạc phối ghép cùng ban đầu sẽ là cản trở lớn, không thể phát huy được chất lượng của cặp loa high-end. Nhưng khi đã đủ tiền để nâng cấp, họ sẽ có trong tay một hệ thống cao cấp đúng nghĩa. Lựa chọn này đòi hỏi người mua phải bình tĩnh, có tài chính tương đối vững chắc để có thể “nuôi” đam mê, nhưng kết quả về lâu dài vẫn là một hệ thống high-end thực sự.

he thong hi end 8

Bên cạnh đó, những người đi theo Lựa chọn bổ sung còn được hưởng lợi rất nhiều từ sự thay đổi nhanh chóng về mặt công nghệ. Họ có thể bắt đầu với những thiết bị ít khi xuất hiện thay đổi mang tính đột phá như loa, power-amp rồi sau đó tìm đến các thiết bị ngày càng tốt hơn, ngày càng rẻ hơn như DAC, music server…

Một lợi ích khác của việc chọn lẻ từng thiết bị, đó là người nghe có thể nghe thử từng thiết bị trước khi quyết định mua. Thay vì chọn nguyên cả hệ thống trong cửa hàng dựa vào quá trình nghe thử cả hệ thống hay theo gợi ý của người bán, người theo Lựa chọn bổ sung có thể nghe kỹ từng thiết bị và quyết định xem thiết bị đó có phù hợp yêu cầu không. Lựa chọn này cũng cho phép xuất hiện những thay đổi cực kỳ tinh tế trong chất âm mà một phối ghép hoàn chỉnh theo bộ không thể nào có được. Cách này thường dành cho những người có đam mê, đòi hỏi họ phải có sự bình tĩnh nhất định.

he thong hi end 9

Tóm lại, nếu người nghe muốn có một hệ thống với chất lượng ổn định, không cần quan tâm đến từng thiết bị một và chỉ cần chất âm chấp nhận được là đủ, lựa chọn mua cả hệ thống rất phù hợp với họ. Tuy nhiên, cách thức này sẽ không đem đến cho họ một hệ thống với chất lượng giống như một hệ thống được nâng cấp dần dần. Cách này bù lại có ưu điểm là không tốn quá nhiều thời gian, chi phí được thu gọn lại và nếu may mắn, có thể tìm thấy một hệ thống với chất âm cao cấp ngay từ đầu.

Ngược lại, những audiophile vốn rất quan tâm đến chất lượng âm thanh, dự định xây dựng một hệ thống chất lượng cao, hiểu rằng từng thiết bị trong hệ thống có thể làm nên sự khác biệt sẽ lựa chọn xây dựng hệ thống dần dần. Cách này có thể tiêu tốn của họ rất nhiều thời gian trước khi xây dựng được một hệ thống hoàn chỉnh, đồng thời cũng tăng vốn hiểu biết về thiết bị, mối quan hệ với các cửa hàng trong khu vực cũng như trở thành một người nghe giỏi hơn. Nhìn chung, dù theo bất cứ lựa chọn nào, người nghe cũng sẽ đạt được những mục tiêu nhất định.

(Hết kỳ 3)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành thương hiệu Tannoy

Nguyễn Hào