Hệ Thống Loa Dali Rubicon 8 - Tapchihifi.com

Hệ Thống Loa Dali Rubicon 8 – Đem đến trải nghiệm âm thanh hiệu quả

Tuesday 02/01/2018 9:00 am GMT +7

Nếu như yêu cầu của bạn không mở rộng đến một hệ thống loa lắp đặt trên tường thì có thể bạn sẽ muốn nhìn vào một số lựa chọn với những dòng loa DALI ít tốn kém hơn như dòng loa Rubicon LCR quá sức ấn tượng về mặt phong cách và Rubicon 8 là một chiếc loa thực sự vô cùng đặc biệt

Xem thêm:

LOA DALI RUBICON 8 can canh

Giá tham khảo: $13,080

NHẬN ĐỊNH

Mò mẫm thử nghiệm vô cùng kĩ lưỡng với sự xếp đặt, có lẽ việc bổ sung một chiếc loa siêu trầm thật tốt cho những bộ phim với tiếng bass trầm sẽ là điều cần thiết để đạt được những thứ tốt nhất từ DALI Rubicon. Tuy nhiên điều tuyệt vời nhất mà hệ thống này mang lại quả thực vô cùng hấp dẫn.
DALI (Danish Audioophile Loudspeaker Industries) không phải là điều gì mới mẻ tại đất nước này nhưng nó khá mới mẻ đối với các nhà sản xuất loa ở nước ngoài. Dòng sản phẩm Rubicon mới mẻ này đứng ngay sau sản phẩm mà công ty loa hàng đầu Hoa Kỳ mang đến – dẫn đầu là Epicon – những sản phẩm mà người ta cho rằng chúng được tạo nên bởi công nghệ khá giống nhau.

LOA DALI RUBICON 8 black

MIÊU TẢ

Trong dòng loa Rubicon, loa Dali Rubicon 8 là chiếc loa đẳng cấp nhất với ba củ loa 6,5inch, một loa tép vòm 1 inch và một loa supertweeter từ tính phẳng. Cả ba loa trầm đều hoạt động dưới 500 Hz trong đó hai loa trầm dưới cùng đi trệch khỏi những hình ảnh bên trên còn loa trầm cao nhất hoạt động đơn lẻ với các tần số từ 800Hz đến 2.5kHz. Loa tép vòm hoạt động với các tần số cao hơn và được hỗ trợ bởi loa supertweeter với tần số lên đến 14kHz. DALI gọi đó là thiết kế 2½ + ½ + ½ đường tiếng.
Sự kết hợp của loa tép vòm và supertweeter chính là nét riêng tạo nên phong cách của DALI và được sử dụng trong rất nhiều sản phẩm quan trọng khác của công ty. Sản phẩm top đầu của dòng loa tép vòm không quá phô trương mà thay vào đó nó thon gọn lại một cách rất tự nhiên. Giống như phần lớn các loa tép vòm khác, chúng mở rộng rất tốt, vượt qua các phạm vi âm thanh.
Rubicon 8 gồm ba cổng nằm trên panel phía sau cộng thêm một cặp đầu cực chất lượng cao dành cho biwiring hay biamping nếu cần thiết. Tôi dùng các dây ngắn để kết nối hai bộ thiết bị đầu cuối ngay tại chỗ và sử dụng một dây cáp đơn chạy đến mỗi loa.
Setup
Khi tôi yêu cầu ở Rubicon, không có một loa siêu trầm nào của DALI khiến tôi có cảm giác có thể lấp đầy căn phòng nghe lớn của mình vì thế mà tôi đã yêu cầu một hệ thống không có loa siêu trầm. Tôi đã nghe tất cả âm nhạc của mình với những chiếc Rubicon 8 toàn dải, và như chúng ta sẽ thấy ở bên dưới, cho dù ở phòng nghe lớn của tôi, chúng đã thể hiện một màn trình diễn rất đáng ngưỡng mộ, xuống tới ít nhất 35Hz. Đối với những rạp chiếu gia đình, chúng sẽ hoàn thành công việc mà không cần đến loa siêu trầm nếu như phòng nghe của bạn có một kích thước vừa phải. Mức độ nghe của bạn cũng ở mức độ âm lượng thích hợp và các bộ phim yêu thích của bạn không đòi hỏi quá nhiều ở đầu đo thanh truyền.

LOA DALI RUBICON 8 dep

Ở hệ thống của tôi, những chiếc loa Rubicon 8 ở bên phải và bên trái được thiết lập cách xa nhau khoảng 274cm và lưng của loa cách tường phía sau khoảng 122cm. Loa trái cách tường trái 107cm, loa phải không nằm cạnh tường vì nó đứng cạch một khoảng tường mở dẫn đến một phần khác của không gian rạp hát mở.
DALI khuyến cáo rằng những chiếc loa của họ nên được chiếu thẳng vào phòng hơn là thiết lập toe-in. Tôi đã cố thử làm như thế nhưng nó có thể là vấn đề cho thính giả ngoài vị trí trung tâm. Tôi đã thiết lập toe-in các loa Rubicon 8 đủ để các trục của nó vượt qua đầu khi tôi ngồi ở vị trí trung tâm. Nó đặt tôi ra khỏi các trục phóng âm của loa một chút. Tôi cũng hơi nghiêng Rubicon 8 về phía trước do vậy mà trung tâm của dãy loa tép cũng cao hơn vài inch so với tầm tai khi tôi ngồi.
Các loa LCR cung quanh được đặt ngày sau khu vực ngồi nghe và hướng về phía tường bên để cung cấp thêm một chút thông tin cho các kênh xung quanh. Tôi cũng nhận thấy rằng khi loa trung tâm LCR được thiết lập theo chiều ngang (và các module loa tép cũng được xoay theo), nó nghe có vẻ khác so với vị trí ngồi trái và phải. Tôi thích cài đặt theo chiều dọc hơn. Tuy nhiên, để hoạt động mà không làm cản trở đến chiếc màn hình phẳng Ultra HDTV ở trên nó, tôi phải đặt loa LCR ở trên sàn và hơi hướng lên trên một chút.

ÂM NHẠC

Tôi ngay lập tức bị ấn tượng bởi tiếng bass chặt chẽ của Rubicon 8. Tiếng trống Kodo vang lên chắc chắn với âm bass dội lại rất sâu vào không gian âm thanh. Tiếng trống bass trong bài hát “The longships” nằm trong album Watermark của Enya vang xa và tinh tế hơn rất nhiều. Hay những tiếng trống gầm gừ, ngắt quãng của một số đoạn cắt trong phim Master and Commander: The Far Side of the World (Thuyền trưởng và Đại úy: Góc xa của Thế giới) cho thấy âm nhạc đã góp phần đáng kể vào thành công của bộ phim như thế nào.

LOA DALI RUBICON 8 tot

Hầu hết trống không thể tạo ra các dải tần thấp mà có thể mở rộng ở một độ sâu đặc biệt xuống đến 40Hz hay khoảng đó thế nhưng Rubicon lại có thể xuống sâu hơn thế. Trong khi các loa khác không thể hoàn toàn làm hài lòng người hâm mộ bởi những dải tần thấp của các nhạc cụ ống thì Rubicon cũng thể hiện nó rất tốt và cực kì ổn định. Những âm bass sâu nhất trong “Gnomus” từ album “Pictures at an Exhibitio ” của Jean Guilou đã thách thách thức khả năng tận cùng của nhạc cụ đó.

PHIM ẢNH

Mặc dù rất ấn tượng với những trải nghiệm âm nhạc cùng Rubicon nhưng phải nói rằng với phim ảnh tôi còn bị nó cuốn hút hơn nhiều đặc biệt là khi được hỗ trợ bởi một loa siêu trầm như tôi đã nói ở trên.
Âm nhạc bùng nổ trong bộ phim “Oblivion” (Bí mật Trái Đất diệt vong), đặc biệt trong đoạn mở đầu phim trước khi tựa đề xuất hiện trên màn hình sẽ gắn bạn vào tường với DALI. Những âm thanh tương tự cũng xuất hiện cho đến cuối bộ phim, từ lúc kết thúc cuộc tấn công trong pháo đài Scav đến những chuyến bay của Jack tới Tết.

LOA DALI RUBICON 8 walnut

Tuy nhiên hệ thống này không chỉ giỏi về những thứ lớn lao. Trong những cảnh mở đầu ở trên thuyền trong bộ phim “Prometheus” (Bí ẩn hành tinh chết), khi David dạo một vòng trong khi thủy thủ đoàn vẫn đang còn chen lấn, những âm thanh đều được thể hiện vô cùng phong phú, sắc nét và chi tiết. Hay thậm chí nghe và cảm nhận cả giấc mơ của người bạn đồng hành trên con tàu khi cô ấy say ngủ. Rồi cả tiếng con tàu chật hẹp với tiếng động cơ rền rĩ trong bộ phim “Lawrence of Arabia” (Lawrence xứ Ả Rập) đều vô cùng chân thực. Rubicon đã truyền tải những âm thanh ấy một cách quá xuất sắc.

Kết luận

LOA DALI RUBICON 8 trang

Có rất nhiều cuộc cạnh tranh giữa những chiếc loa trong/hoặc dưới mức giá mà DALI Rubicon đưa ra. Bởi không chiếc loa nào có thể thể hiện hết mỹ vị âm nhạc của thính giả do vậy mà tôi không bao giờ khuyên mọi người mua một gói loa đắt tiền chỉ đơn thuần dựa vào một bài đánh giá. Và nếu như yêu cầu của bạn không mở rộng đến một hệ thống loa lắp đặt trên tường thì có thể bạn sẽ muốn nhìn vào một số lựa chọn với những dòng loa DALI ít tốn kém hơn. Tuy nhiên tôi phải nhấn mạnh lại rằng Rubicon LCR quá sức ấn tượng về mặt phong cách và Rubicon 8 là một chiếc loa thực sự vô cùng đặc biệt.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Các cách sử dụng AudioQuest Jitterburg

Nguyễn Hào