Hệ thống loa kèn Viva Audio Nuda – Phiên bản thu nhỏ của Master Horn

Hệ thống loa kèn Nuda của Viva Audio kế thừa chất âm xuất sắc của cặp loa đầu bảng Master Horn, thế nhưng kết hợp với nó còn là ưu điểm về kích thước nhỏ gọn hơn rất nhiều.

Loa kèn thường được biết đến với các ưu điểm như độ nhạy cao, có khả năng phối ghép tốt với những ampli đèn có công suất nhỏ cùng với chất âm khá đặc trưng, mang độ động cao. Tuy nhiên, nhược điểm của thiết kế này cũng không ít. Đầu tiên, chúng ta cần kể đến việc một họng kèn tốt có thể cần một kích thước khá lớn, thứ hai là hiện tượng “lên màu”, tức méo tiếng thường xuất hiện ở họng kèn, có thể dẫn đến hiện tượng mệt mỏi khi nghe lâu.
Tuy nhiên, có ít nhất hai người không thực sự đồng tình với những nhược điểm kể trên. Tiến sĩ Bruce Edgar, người sáng lập thương hiệu Edgarhorns cho rằng các vấn đề này chủ yếu xuất phát từ ba nguyên nhân, thứ nhất là lỗi từ phía ampli phối ghép cùng, thứ hai là do sai sót trong thiết kế họng kèn và thứ ba là do không sử dụng đúng driver. Ba nguyên nhân đó là lý do khiến các loa kèn đời cổ nghe không thể hay được.

Loa Viva Audio Nuda

Người thứ hai tin rằng loa kèn có thể sẽ mang chất âm rất hay là Amedeo Schembri – cha đẻ của thương hiệu Viva Audio. Trong quá trình nghiên cứu phát triển hệ thống loa Master Horn, Schembri cùng đội ngũ nhận ra rằng hiện tượng lên màu ở loa kèn mà người ta vẫn thường nói thực chất vốn không phải do họng kèn gây ra. Nó chỉ xuất hiện khi thiết kế loa vẫn còn những tồn đọng chưa giải quyết được, và vì thế ở bất cứ mẫu loa kèn nào cũng đều có hiện tượng này, bất chấp việc người thiết kế sử dụng công nghệ nào đi chăng nữa. Họng kèn chỉ có một tác dụng duy nhất là khuếch đại hiệu ứng âm thanh của những tồn đọng ấy. Và cũng vì lý do ấy, các loa kèn của Viva Audio không áp dụng hoàn toàn những thiết kế cũ từ những năm 1950 – 1960 mà thay vào đó, áp dụng những công nghệ mới kết hợp với ưu điểm của thiết kế họng kèn. Đây là nền tảng để ba hệ thống Master Horn, Nuda và Credenza sau này ra đời.

Giới thiệu về hệ thống loa Nuda

Nuda là một trong ba hệ thống loa kèn của thương hiệu âm thanh Ý Viva Audio, chính thức xuất hiện tại Munich High End Show 2016. Với kinh nghiệm từ Master Horn, các kỹ sư đã phát triển một phiên bản nhỏ hơn, phù hợp với các phòng nghe thông thường với kích thước vừa phải. Mang kết cấu có phần đơn giản hơn, Nuda vẫn kế thừa chất âm ấn tượng mà người nghe có thể trải nghiệm được từ cặp loa đồ sộ Master Horn với giá thành cao hơn nhiều.

Loa Viva Audio Nuda dep

Cũng giống như các sản phẩm khác do Viva Audio thiết kế, Nuda sở hữu ngoại hình khá ấn tượng, đẹp và xứng đáng có mặt trong bất cứ gian phòng sang trọng nào. Nếu như đối với Credenza, Viva Audio thường đưa ra hai lựa chọn: hoặc đóng thành đồ nội thất theo yêu cầu của khách hàng (có những cặp loa được đóng thành tủ rất đẹp), hoặc gửi loa theo dạng module rời để khách hàng có thể tự do thiết kế theo ý muốn của mình thì Nuda lại là loa trái phải thông thường. Bên cạnh đó, lựa chọn màu sắc rất đa dạng, phù hợp với mọi không gian phòng nghe cũng là một trong những điểm nhấn mà Viva Audio có thể đem lại cho sản phẩm của mình.

Chi tiết kỹ thuật

Với cấu trúc 4 đường tiếng, mỗi thùng loa của loa Viva Audio Nuda sở hữu 4 driver khá lớn. Ở thùng loa lớn phía dưới cùng có chứa hai driver, một subwoofer cỡ lớn, đường kính lên đến 38.1cm. Bên cạnh driver woofer này là một driver khác nhỏ hơn, đặt bên trong họng kèn bằng gỗ. Driver này là driver midwoofer với đường kính 20.32cm. Ở phía trên thùng loa lớn là một họng kèn gỗ khác nhỏ hơn, bên trong chứa một driver midrange nén (compression driver). Trên cùng của loa là một ring supertweeter. Việc sử dụng supertweeter loại ring radiator thay vì màng dome thông thường có ý nghĩa khá quan trọng, bởi cấu trúc vòng của ring radiator cho phép nhà sản xuất sử dụng cuộn voice coil cỡ lớn cho màng loa có diện tích nhỏ hơn diện tích của màng loa dạng vòm (dome) thông thường. Diện tích màng loa nhỏ hơn đồng nghĩa với việc khối lượng, vì vậy màng loa sẽ di chuyển và đáp ứng tín hiệu của dải tần số cao nhanh hơn.

Loa Viva Audio Nuda tot

Ngoài ra, tweeter màng vòm thông thường với kích thước 2cm – 2.5cm còn gặp phải hiện tượng màng loa di chuyển lệch quỹ đạo (hiện tượng cộng hưởng chuông – bell resonance) ở các dải tần số cao (22 – 40kHz) với biên độ khá rộng, nằm trong phạm vi từ 3dB đến 12dB. Vật liệu màng vòm càng cứng, đỉnh biên độ sẽ càng cao. Mặc dù quãng tần số này nằm ngoài ngưỡng nghe thông thường, người nghe vẫn có thể cảm nhận được chúng. Mặc dù cấu trúc ring radiator không thực sự hoàn hảo, vẫn còn nhược điểm như hướng tính yếu ở các dải tần số thấp nhưng đối với các dải tần số cao, âm thanh sẽ trở nên “sạch” hơn và mở rộng hơn so với màng vòm thông thường.
Theo công bố của nhà sản xuất, driver subwoofer là driver chủ động, như vậy driver này sẽ được tích hợp ampli hybrid riêng chứ không dùng chung ampli với các driver khác. Điểm cắt tần của loa Nuda là 130Hz, 600Hz và 16kHz. Tuy nhiên, người dùng có thể tùy chỉnh lại điểm cắt tần để phù hợp hơn với ý muốn của mình. Đồng thời, họ cũng có thể đặt một cặp monoblock dành riêng cho bộ loa này dựa trên thiết kế của monoblock đầu bảng Aurora do Viva Audio sản xuất.

Vì sao lại là loa kèn?

Amedeo Schembri kể lại rằng vào những năm 60 của thế kỷ trước, có một nhạc trưởng cực kỳ nổi tiếng người Romania – Sergiu Celibidache. Trong một cuộc phỏng vấn cách đây nhiều năm, vị nhạc trưởng tài ba này nói rằng các công nghệ tái tạo âm thanh ở thời bấy giờ không phù hợp với nhiều khía cạnh của nhạc giao hưởng.

Loa Viva Audio Nuda chat

Thậm chí, rất nhiều kỹ sư thu âm của EMI từ chối thu âm lại nhạc của ông vì họ cũng đồng ý rằng âm nhạc chỉ có thể sống động và chân thực nhất ở trong không gian thực. Bởi vậy, với những thiếu sót còn đang tồn đọng của công nghệ thu âm, loa kèn có vẻ như là cách tốt nhất để kết hợp độ động, sự ngắt nghỉ nhịp nhàng, độ rộng mở với sự tinh tế và âm sắc. Tất nhiên, với sự phát triển của công nghệ hiện nay, điều quan trọng không còn nằm ở bản chất của công nghệ nữa mà còn là việc công nghệ được áp dụng vào thiết kế như thế nào.
Để trải nghiệm chất âm của cặp loa này, Nuda sẽ được phối ghép với monoblock Aurora, preamp Linea và đầu CD Esoteric, sử dụng dây dẫn của AudioQuest. Mặc dù Viva Audio không giới hạn sản phẩm phối ghép cùng nhưng theo khuyến cáo của họ, loa Nuda có thể phát huy được hết chất âm chỉ khi sử dụng với ampli của Viva Audio.
Với một cặp loa được sinh ra từ quan điểm chứng minh rằng nhận định của Sergiu Celibidache đã không còn phù hợp với thời đại, không gì có thể đem đến sức nặng bằng nhạc giao hưởng. Có thể thấy Nuda thừa khả năng nhẹ nhàng vượt qua được tất cả thử thách với các tác phẩm cổ điển Beethoven symphony số 9, bản concerto số 1 dành cho đàn piano của Tchaikovski, bản New World của Dvořák hay Flight of the Bumblebee của Rimsky-Korsakov… Có thể nói, nhạc cổ điển được thể hiện một cách cực kỳ ấn tượng thông qua cặp loa Nuda. Với cặp loa này, người nghe có kinh nghiệm sẽ phân định được rõ ràng sự khác nhau về năng lượng, độ động giữa một cây violin Guarneri với một cây đàn Stradivari, giữa nhạc giao hưởng phong cách hiện đại và nhạc giao hưởng phong cách Baroque, và tất nhiên, chẳng thể nhầm lẫn giữa âm thanh của một cây violin và viola.
Không chỉ đem lại độ chính xác cao, Nuda còn thể hiện âm trường, âm tầng với mức độ sâu rộng cực kỳ ấn tượng. Trong một gian phòng rộng 40m2, người nghe có thể nhắm mắt thả hồn theo bản nhạc, tưởng tượng trước mắt mình là một dàn giao hưởng cỡ lớn với số lượng có thể lên đến vài trăm người. Sự ấn tượng của cặp loa này không chỉ nằm ở khả năng đem lại thứ tự, lớp lang khá rõ ràng của từng loại nhạc cụ, đem đến cảm giác xa gần khá trung thực.

Loa Viva Audio Nuda hay

Tất nhiên, Nuda không phải là một cặp loa hoàn hảo không có nhược điểm. Khi chơi bản When the levee breaks của Vanessa Fernadez, người nghe vẫn có thể cảm nhận được một chút cộng hưởng trong giọng của ca sĩ. Tuy nhiên, phần thể hiện nhạc cụ mà cụ thể ở đây là tiếng đàn guitar thực sự rất tốt, gần như không còn điểm nào để chê cả. Bên cạnh đó, người nghe hoàn toàn có thể nghe cặp loa này trong một thời gian khá dài mà không cảm thấy mệt mỏi như khi nghe loa kèn thông thường.

Kết luận

Với hiệu năng ấn tượng của mình, Nuda sở hữu một mức giá rất ấn tượng, khoảng 79 nghìn euro, tức là chỉ bằng 1/3 so với cặp loa đầu bảng Master Horn của Viva Audio. Điều này có vẻ như khá hợp lý vì Nuda dù sao vẫn chỉ là một phiên bản cỡ nhỏ hơn của Master Horn,79 nghin euro, dù cho con số này khá nhỏ so với Master Horn nhưng vẫn đủ để Nuda đứng trong hàng những cặp loa siêu sang đáng để bất cứ audiophile nào cũng phải ngưỡng mộ.
Triết lý thiết kế của khi chế tạo ampli và loa không bao giờ lựa chọn bất cứ cặp loa hay thiết bị nào của hãng khác để làm tham chiếu. Lựa chọn duy nhất của họ chính là “nhạc sống”, những bản nhạc được chơi trực tiếp chứ không phải các bản thu được thể hiện qua thiết bị. Một trong những đặc điểm của Viva là chất âm khoáng đạt, có độ mở – những thứ có thể tìm thấy ở tiếng đàn cello, một trong những nhạc cụ có chất âm “đẹp”, được cho là gần gũi với thanh âm của con người. Và thông qua một cặp loa như Nuda, chúng ta có thể thấy triết lý đó được thể hiện một cách cụ thể và ấn tượng, cho thấy sự đầu tư nghiêm túc của Viva Audio cho các sản phẩm của mình.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 6 cặp loa bookshefl đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn

Nguyễn Hào