Hệ thống loa không dây Dynaudio XEO 5 – Âm thanh vượt xa một cặp loa thường

XEO xuất hiện trong thị trường công nghệ cao như là một dòng sản phẩm loa không dây vô cùng tuyệt vời của Dynaudio. Hệ thống loa không dây $4500 XEO được trang bị với bất kì thứ gì mà bạn muốn, mở nhạc từ bất kì nguồn nào bao gồm các hệ thống hi-fi, máy tính, máy nghe nhạc cá nhân,…
Tuy nhiên để những dây loa có thể biến mất thì XEO cần thêm vào một hệ thống nhỏ. Được gói gọn trong một chiếc hộp màu đen chỉ lớn hơn một ít so với một cỗ bài chính là bộ phát tín hiệu – trái tim của hệ thống XEO. Xét về trọng lượng, bộ phát tín hiệu 142g cùng với công tắc điều chỉnh nguồn và bộ khuếch đại nằm trong bản thân những chiếc loa đã hoàn toàn thay thế cho khoảng 23kg thiết bị ở hệ thống của tôi. Kể từ khi các loa được thiết kế và xây dựng với bộ khuếch đại, bộ phát tín hiệu điều khiển công tắc nguồn thì bộ tích hợp NAD đã không còn được cần đến.

Dynaudio XEO 5 1

Nếu như bạn đang thắc mắc rằng có bốn nguồn trên mỗi bộ chuyển đổi thì sự lựa chọn cái nào sẽ được điều khiển bằng một chiếc điều khiển từ xa vô cùng nhỏ gọn. Tuy nhiên điều khiển từ xa cũng bao gồm các nút tắt/bật, âm lượng, tắt tiếng, các nút chuyển lựa chọn. Bộ phát tín hiệu là hoàn toàn độc lập và có đến 3 cổng vào để chọn tín hiệ (được thiết kế riêng rẽ A, B, C thông qua một công tắc chuyển phía sau mỗi bộ phát) để nhận lệnh điều khiển từ xa. Các kênh A, B, C cho phép bạn lựa chọn những dải tần Wifi mạnh nhất. Mặc dù bạn có thể sử dụng từng bộ phát tín hiệu cho mỗi một chiếc với cặp loa XEO trong hệ thống đa phòng, từng bộ phát tín hiệu đơn lẻ sẽ điều khiển được tối đa ba cặp loa XEO.

Bộ phát tín hiệu XEO có thể đáp ứng được tới ba cặp loa XEO trong phạm vi 50m ở trong phòng và lên đến 100m nếu như không có bức tường nào ngăn cản nó. Trong hệ thống đa phòng, cặp loa XEO thứ hai và thứ ba không cần một bộ phát tín hiệu dành riêng cho nó vì thế mà bạn có thể tiết kiệm được $350 cho giá cả toàn hệ thống. Điều này có nghĩa là giá của hai cặp loa XEO 3 bổ sung không bao gồm bộ phát tín hiệu giảm xuống còn $1950 mỗi cặp. Trên lý thuyết điều đó đã chuyển đổi thành ba hệ thống riêng biệt có chất lượng như nhau được cung cấp từ nhiều nguồn.

Dynaudio XEO 5 3

Có nhiều người đã tự đặt ra câu hỏi “Làm sao có thể điều khiển âm lượng và bộ nguồn khi mà bộ phát tín hiệu nằm ở một phòng khác?” Và điều này đưa chúng tôi nghĩ đến hai cặp loa XEO 3 và XEO 5 hai đường tiếng với những loa tép vòm mềm 28mm và loa trầm 121mm

Cả hai đều là loại loa thiết kế phản xạ âm bass với những lỗ thoát hơi phía sau và có thể sử dụng thêm 1 miếng mút khi dùng trong phòng để điều chỉnh âm bass. Nhưng tôi vẫn thích kiểu không dùng miếng mút đó của Dynaudio XEO 5, nó không chỉ khiến cho âm thanh nghe chân thật, sống động hơn mà còn nhịp nhàng hơn. Ngoài ra mặt sau của thùng loa, là một bảng với các cổng vào, các nút điều khiển và zắc cắm nguồn

Bạn sẽ thấy hai công tắc gạt, một sẽ cho bạn lựa chọn loa chính sẽ là “trái”, “mono” hay “phải”, cái còn lại yêu cầu bạn lựa chọn thông tin tần số loa, và  XEO có thể cho chúng ta lựa chọn là một trong hai loa có thể ở phòng 1, 2 hoặc 3.

Cuối cùng có một công tắc tắt/bật nguồn và ổ cắm IEC. Ampli là các mô đun Class D Texas Instruments dựa trên thiết kế gốc TacT bao gồm tất cả các đường dẫn tín hiệu. Các mô đun ampli chuyển đổi trực tiếp một dòng bit âm thanh kĩ thuật số từ bộ phát tín hiệu XEO đến tín hiệu sự điều chế độ rộng xung để điều khiển tắt và bật cho đầu ra.

Quá trình chuyển đổi từ digital sang analog được thực hiện như một sản phẩm tự nhiên của cổng ra chuyển mạch. Đây là cùng một cấu trúc liên kết được tìm thấy ở rất nhiều ampli “kĩ thuật số trực tiếp” mới mà đang đến với thị trường. Bạn không cần đến một DAC riêng rẽ bởi vì về cơ bản nó được xây dựng thành các mô đun ampli. Và nhiệm vụ chuyển đổi từ analog sang kĩ thuật số được xử lý bởi bộ phát tín hiệu.

Dynaudio XEO 5 4

Vậy, làm cách nào mà bạn có thể điều khiển âm lượng và nguồn khi mà loa và bộ phát tín hiệu không trong cùng một phòng? Câu trả lời chính là: thông qua các loa. Bất kì cái nào trong số chúng sẽ hoạt động miễn là nó được cài đặt để hoạt động cùng phòng giống như người bạn đồng hành của nó. Trên vách ngăn phía trước là vùng cảm quan IR cùng với đèn LED chỉ dẫn. Khi nó hoạt động, ánh đèn LED sáng màu xanh da trời, đèn LED sẽ sáng màu đỏ khi tắt và ánh đèn màu xanh da trời sẽ nhấp nháy khi tắt tiếng. Vùng cảm quan IR làm việc rất tốt cho dù màn hình có tắt hay bật, và nếu như bạn có quên tắt loa, chúng sẽ ngắt tự động sau vài phút..

Nghe

Bởi hệ thống XEO vượt xa khỏi một cặp loa thông thường vì thế tôi cũng không thể đối xử với nó giống như một phần so sánh đơn giản. Tôi đã thử nghiệm sự phản ứng tần số của XEO 5 bằng các bài kiểm tra âm thanh và máy đo âm thanh RadioShack. Và tôi rất vui mừng khi nói rằng hệ thống đã thể hiện rất tốt. Trong hình dáng đơn giản nhất (không ê căng, các cổng thoát hơi để mở) chúng đã cho ra những dải tần rất phẳng với tần số 32Hz–10kHz +/-4dB.

Tôi phải nói rằng Dynaudio XEO 5 đối xử công bằng với tất cả những gì chúng nhận. Tôi biết rằng những âm thanh này giống như một lời khen xã giao nhưng sự thật không phải như vậy. Hệ thống XEO mang đến âm thanh kĩ thuật số vô cùng tinh khiết. Trái lại,nó tái hiện không gian âm nhạc và truyền tải chúng đầy cảm xúc.
Hệ thống của XEO có thể tiếp nhận bất cứ nguồn nhạc nào từ chất lượng cao hay thấp, từ digital hat analog đều rất tốt.

Dynaudio XEO 5 2

Khi cung cấp những tín hiệu kĩ thuật số 44.1/16, tôi phải nói rằng XEO 5 đã tạo ra những âm thanh khá tốt. Sự chi tiết hoàn hảo, âm bass chặt chẽ và vô cùng sống động.

Bản nhạc English Lady’s Mass trong Anonymous 4 là một ca khúc rất thú vị bởi vì sau hơn hai mươi năm sở hữu đĩa nhạc đó, tôi nhận ra rằng chúng nghe vô cùng tinh tế và nó phụ thuộc hoàn toàn vào trang thiết bị sử dụng để tái tạo nó. Dù với bất kì lý do gì, bốn người phụ nữ và giọng hát của họ đều được phục vụ rất tốt bởi Dynaudio XEO 5, hoàn toàn xóa bỏ sự khắc nghiệt cũng như the thé mà tôi nghe ở hệ thống của mình.
Những tiếng guitar đôi được chơi kết hợp trong “You’re a Big Girl Now” của Dylan từ album Blood on the Tracks cực kì thích hợp cho việc thu hút sự chú ý, XEO 5 có khả năng gỡ bỏ sự đan xen của những nốt đã chọn một cách dễ dàng.

Kết luận

Những ấn tượng đứng trên lập trường âm thanh, mẫu mã và tác động môi trường, hệ thống XEO có lẽ đã mang đến những gợi ý của các thiết bị stereo sẽ trông như thế nào trong tương lai và theo như kì vọng của Dynaudio thì một hệ thống với diện tích khoảng 20 hay 30m gì đó sẽ được thiết lập ổn định.
Đề nghị? Chắc chắn là vậy! Đặc biệt là đối với những ai đến với âm nhạc thông qua CD hay MP3. Tôi muốn gọi XEO 5 là một hệ thống âm thanh thứ hai cực kì chất lượng hoặc là thứ gì đó cho kì nghỉ ở nhà. Nếu không nó cũng sẽ là nơi mà tương lai của âm thanh kĩ thuật số sẽ hướng đến.

Dynaudio XEO 5 5

Thông số kỹ thuật:

Tần số đáp ứng: 36 Hz – 22 kHz
Công suất tiêu thụ: 4-76 W
Nguồn điện: 100-230 V
Công suất tiêu thụ: chế độ chờ 0,6 W
Kích thước (W x H x D): 170 x 922 x 260 mm
Trọng lượng: 16.7 kg mỗi loa
Tần số đáp ứng: 20 Hz – 22 kHz
Kích thước (W x H x D): 120 x 32 x 90 mm
Giá tham khảo: 61.250.000đ

Anh Phương Tạp chí Hifi