Hệ thống loa Viva Audio Master Horn – Vì âm thanh cuộc đời vẫn là đẹp nhất

Sự ấn tượng của Master Horn không đến từ kích thước đồ sộ của hệ thống, chẳng phải từ số lượng ampli quá lớn cần dùng mà ở chất âm của loa, vốn là kết quả của một thiết kế đúng đắn.

“Âm thanh đến từ cảm nhận và sự nhạy cảm của con người. Tiêu chuẩn chất lượng của các sản phẩm do chúng tôi hoàn thiện đều nằm ở quá trình nghe đánh giá: Chất lượng âm thanh cho phép người nghe kết nối với những thông điệp bản nhạc gốc như thế nào? Sự tham chiếu duy nhất mà chúng tôi sử dụng là âm nhạc ở ngoài đời thực chứ không phải âm nhạc được tái hiện lại. Trong khi nhiều nhà sản xuất đang nén âm thanh lại, khiến chúng trở nên một chiều thì các sản phẩm của Viva sẽ tái tạo lại âm thanh với đầy đủ độ động, đầy đủ khoảng âm, từ đó gợi lên nhiều cảm xúc tự nhiên từ phía người nghe.”
Với một thị trường âm thanh đang bão hòa, tràn ngập các sản phẩm hi-end như hiện nay, những triết lý trên của Viva Audio liệu có thật sự đáng tin cậy, hay chỉ là nói quá? Rất khó có thể trả lời. Tuy nhiên, sự thật là đối với các thiết bị âm thanh ultra hi-end, đúng là chỉ nên có một tham chiếu duy nhất: âm nhạc ngoài đời thực bởi suy cho cùng, đây cũng là mục đích mà các hệ thống âm thanh cao cấp ra đời. Và với hệ thống loa cao cấp nhất của họ – Master Horn, liệu điều này có trở thành sự thật?

Giới thiệu về hệ thống loa Viva Audio Master Horn

He thong loa Viva Audio Master Horn

Hệ thống loa Viva Audio Master Horn là một hệ thống loa kèn cực kỳ đồ sộ, với sự kết hợp giữa cặp loa kèn 4 tầng khá lớn, giá đặt ampli với bộ thùng loa subwoofer để tạo thành một bộ phối ghép hoàn chỉnh hoàn chỉnh. Một hệ thống loa kèn lớn như vậy dễ khiến người ta liên tưởng đến những bộ loa khổng lồ, với sức mạnh và độ chính xác đáng nể từ những năm 50, 60 của thế kỷ trước. Thế nhưng Viva Audio không sao chép lại những thiết kế cổ điển của thời đó mà lọc ra những chi tiết tốt nhất trong thiết kế xưa, sau đó áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất để hệ thống loa có thể đem đến những trải nghiệm đúng như ý muốn.
Viva Audio Master Horn không dành cho những phòng nghe cỡ vừa hoặc nhỏ. Hệ thống này vốn dĩ xứng đáng ở trong những phòng nghe rộng lớn để có thể đem đến những trải nghiệm chân thực nhất cho người nghe. Hay nói cách khác, nếu như đang nghe hòa nhạc, chỉ cần nhắm mắt lại, người nghe có thể tưởng tượng ra cả một dàn nhạc hùng hậu đang chơi ở ngay trong gian phòng mình. Với mức giá cực kỳ đắt đỏ cho trọn bộ Master Horn, đây không phải là hệ thống mà bất cứ ai cũng trải nghiệm được, nhưng nếu có cơ hội thì họ chắc chắn không thể bỏ qua.

Chi tiết kỹ thuật

Đối với một hệ thống loa đầu bảng, cao cấp và đầy tính nghệ thuật, người ta sẽ mong đợi điều gì? Đó có thể là những màn trình diễn đỉnh cao, với độ chân thực không gì sánh bằng, hoặc cũng có thể chỉ là cặp loa dễ nghe, đủ để khơi gợi những cảm xúc dễ chịu nhất ở người nghe.

He thong loa Viva Audio Master Horn dep

Viva Master Horn sở hữu tất cả những điều đó. Đây không chỉ là thứ từng xuất hiện trong trí tưởng tượng của Amedeo Schembri – người sáng lập Viva Audio mà còn là hệ thống loa cao cấp nhất, tốn nhiều thời gian nghiên cứu nhất, sử dụng những gì tốt nhất mà hãng âm thanh đến từ Ý này có thể làm được. Hay nói cách khác, đây là thành quả của rất nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm để tìm ra một hệ thống loa được cho là hoàn chỉnh nhất.
Có một điều khá thú vị là Master Horn ban đầu không phải là dự án làm ra một sản phẩm thương mại mà là công trình nghiên cứu để xem khả năng tái tạo âm thanh tốt nhất có thể đến từ một hệ thống loa như thế nào. Đội ngũ phát triển của Viva Audio đã phải trải qua một quá trình nghiên cứu rất sâu về nhất quán thời gian, bản chất của độ méo tiếng thấp, phản hồi đối với áp suất âm thanh thấp, chưa kể còn có những nhiệm vụ khó khăn như làm thế nào để có một hệ thống loa kèn nghe giống như kèn thật. Và điều bất ngờ mà họ nhận thấy là hiện tượng lên màu ở loa kèn mà người ta vẫn thường nói thực chất vốn không phải do họng kèn gây ra. Nó chỉ xuất hiện khi thiết kế loa vẫn còn những tồn đọng chưa giải quyết được, và vì thế ở bất cứ mẫu loa kèn nào cũng đều có hiện tượng này, bất chấp việc người thiết kế sử dụng công nghệ nào đi chăng nữa. Họng kèn chỉ có một tác dụng duy nhất là khuếch đại hiệu ứng âm thanh của những tồn đọng ấy.
Sau khi đã tìm được những driver có hiệu năng trình diễn như ý muốn, cũng như thiết kế nên những thùng loa đủ độ đáng tin cậy, lúc này các kỹ sư của Viva Audio mới quyết định phát triển xa hơn và đưa Master Horn vào danh mục sản phẩm của họ, trở thành hệ thống loa đầu bảng với chất âm mà bất cứ audiophile nào cũng phải ước muốn.
Master Horn về bản chất vốn là một hệ thống loa 5 đường tiếng, sử dụng 6 driver cho mỗi kênh trái/phải, gồm một driver super tweeter, một driver tweeter, một midrange, một midwoofer và hai driver subwoofer ở tháp loa subwoofer bên ngoài. Các driver này đều được lựa chọn kỹ lưỡng và trừ super tweeter ra, tất cả đều sử dụng với những họng kèn đã được lựa chọn cẩn thận để mang lại độ động, sự chi tiết cũng như tốc độ và nhịp điệu tốt nhất, từ những điều nhỏ nhất ở các dải trầm cho đến dải động tổng thể, với độ chân thực cao nhất mà hệ thống có thể mang lại.

He thong loa Viva Audio Master Horn tot

Phần ampli cho hệ thống Master Horn cũng rất thú vị. Các kỹ sư ở Viva cho biết, để tránh ảnh hưởng đến chất âm, họ không xây dựng hệ thống phân tần thụ động bên trong loa. Nhiệm vụ này sẽ do hệ thống ampli dành riêng cho Master Horn đảm nhiệm. Tổng cộng có 6 chiếc tất cả, trong đó có bốn chiếc thực chất là monoblock Aurora được chỉnh sửa lại rất nhiều để dành riêng cho Master Horn và một cặp ampli hybrid class D. Như vậy, người dùng cần xác định một điều rằng nếu trước đây họ đã có cặp monoblock Aurora thì chúng sẽ không thể sử dụng lại cho hệ thống Master Horn.
Loa kèn thực ra không đơn giản như nhiều người vẫn tưởng tượng. Hàng ngày, những hãng loa nổi tiếng với truyền thống làm loa kèn như Western Electric, Altec, Vitavox vẫn phải miệt mài nghiên cứu để có thể đưa ra những sản phẩm tốt nhất trong quan điểm của họ. Tuy có cùng mục tiêu là tìm đến chất âm tốt nhất có thể nhưng, mỗi hãng lại có hướng nghiên cứu, triết lý thiết kế và quan điểm khác nhau. Bởi vậy, kết quả đạt được rất đa dạng, Có những sản phẩm cực kỳ tuyệt vời nhưng cũng có những cặp loa khiến người nghe cảm thấy thực sự hoài nghi, tự hỏi rằng liệu cặp loa đó có thực sự đúng như những gì người ta nói không, và liệu khoản tiền khổng lồ mà họ bỏ ra có xứng đáng không.
Có một sự thật không mấy dễ chịu, đó là người nghe nhạc, thậm chí cả người thiết kế đã quá dựa dẫm vào những con số kỹ thuật mà quên đi một điều: âm nhạc ngoài sự chuyển động của không khí, ngoài các dải âm cao thấp ra còn phụ thuộc vào cảm xúc của con người.
Và cũng vì điều đó mà khi chỉ nghe hệ thống Master Horn lần đầu, người nghe sẽ biết rằng họ đang nghe một thứ hoàn toàn khác hẳn những gì mà họ từng trải nghiệm từ trước đến nay. Màn trình diễn từ cặp loa không chỉ đơn giản giàu nhạc tính, trong đó người nghe còn có thể cảm nhận sự mạch lạc, đơn giản nhưng rõ ràng, và quan trong hơn là rất giàu cảm xúc được thể hiện thông qua âm nhạc. Âm trường 3D mà cặp loa thể hiện cũng thật rộng lớn, đẹp đẽ và nhiều sắc thái, tự nhiên không kém gì ở một sân khấu rộng lớn ở ngoài đời thực, khiến cho người nghe lúc nhắm mắt lại để thưởng thức không còn cảm nhận thấy sự hiện diện của cặp loa đó nữa, mà thay vào đó chỉ còn là âm nhạc, một thứ âm nhạc giàu sức sống ngay cả khi nguồn phát chỉ là nhạc số chứ không phải analog, một thứ âm nhạc thấm đẫm cảm xúc khiến họ có thể khóc òa vì lần đầu tiên, âm nhạc được tái hiện ở một đẳng cấp không thua kém gì ngoài đời thực.

He thong loa Viva Audio Master Horn chat

Với một đẳng cấp thể hiện âm nhạc như vậy, ngay cả khi sử dụng Master Horn “không đúng mục đích” vào việc xem phim, người xem vẫn phải ngạc nhiên trước những gì mà cặp loa này thể hiện. Các bản soundtrack được tái hiện lại một cách ấn tượng, từng đoạn hội thoại trong phim như do chính nhân vật bước từ màn hình ra ngoài đời thực để cất lên tiếng nói. Và cứ như vậy, dường như người nghe cũng là một phần của bộ phim, những trải nghiệm trong phim cũng là trải nghiệm của chính họ.

Kết luận

Viva Master Horn sở hữu tất cả những gì mà người nghe yêu cầu từ một hệ thống âm thanh siêu sang: không chỉ là sự trung thực, không chỉ là độ chi tiế hay một âm trường rộng lớn. Cái họ cần là trải nghiệm, một trải nghiệm tuy ảo nhưng vẫn đem lại được những cảm xúc thực. Đó chính là tôn chỉ mà Viva Audio hướng đến và cũng là điều mà Master Horn có thể làm được. Hơn 290 nghìn euro là một cái giá rất lớn đối với ngay cả những audiophile có nguồn tài chính dồi dào nhất. Tuy nhiên, so sánh với nhiều cặp loa với mức giá tương tự trên thị trường, người dùng sẽ thấy rằng có lẽ những gì Master Horn mang lại thực ra cũng không quá đắt đỏ.
Với những ai yêu thích loa kèn, những màn trình diễn của hệ thống loa này chắc chắn sẽ là điểm nhấn mà họ không thể bỏ qua. Thậm chí, nếu không thể sở hữu được cặp loa này, chỉ cần được trải nghiệm cặp loa cũng đã là một điều rất quý giá. Một khi đã trải nghiệm Master Horn phân tách âm sắc của từng cây vĩ cầm trong một dàn nhạc, chắc chắn người nghe sẽ hiểu vì sao cặp loa này lại đầy mê hoặc đến như vậy. Và điều này còn xuất hiện ở bất cứ bản nhạc nào mà cặp loa này thể hiện. Master Horn là một cặp loa không phân biệt thể loại, một điều không dễ đạt được ngay cả với những cặp loa cao cấp trên thị trường hiện này.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 6 cặp loa bookshefl đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn

Nguyễn Hào