Headphone ampli T+A HA 200

Mạnh mẽ, to lớn và thiếu đi tính di động, đó là những ấn tượng đầu tiên dành cho chiếc headphone ampli T+A HA 200, một trong những sản phẩm mới nhất của T+A.

Headphone đang trở thành một mảng sản phẩm được quan tâm đến nhiều hơn trong những năm gần đây. Nếu như các hãng loa cho ra mắt những cặp tai nghe cao cấp thì các hãng ampli cũng giới thiệu đến headphone ampli. T+A cũng nằm trong số này. Sau khi đưa ra thị trường mẫu tai nghe từ phẳng Solitaire P, T+A còn đem đến chiếc headphone ampli để phối ghép cùng nó – HA 200. Ngay cả khi áp dụng những tiêu chuẩn ít thấy nhất của những chiếc headphone amp độc đáo nhất hiện nay, cặp đôi Solitaire P / HA 200 vẫn sở hữu mức giá rất cao, lên đến hơn 16000 đô la cho cả bộ. Vì thế, bất cứ ai lựa chọn combo này cũng sẽ phải rất nghiêm túc nghiêm túc về trải nghiệm cho headphone.

TA HA200

Giới thiệu về headphone ampli T+A HA 200

Dù mức giá có thể cao, cũng giống như các sản phẩm khác của T+A, ta sẽ không khó để nhận ra số tiền này được đầu tư vào đâu. Giống như cặp headphone, chất lượng hoàn thiện của HA 200 rất tinh tế, thể hiện rõ qua việc sử dụng các linh kiện và vật liệu cao cấp cũng như quá trình lắp ráp thủ công tỉ mỉ.

Với chiều rộng 32cm và chiều cao 10 cm, nó có thể nhỏ hơn một số thiết bị đồ sộ mà T+A từng phát triển, thế nhưng chiếc headphone vẫn đem lại cảm giác ‘được hình thành từ một khối vật liệu rắn chắc”, đặc biệt là do mặt trước bằng hợp kim rất dày – vốn được gia công từ phôi kim loại cũng như việc sử dụng cùng một loại vật liệu cho tất cả các mặt cạnh khác. Ngay cả những tấm tản nhiệt lắp ở vách bên cũng được ép đùn từ nhôm, đồng nghĩa với việc cỗ máy nhỏ gọn này vẫn nặng tới 6.5kg.

Mặc dù được ra mắt cùng chiếc headphone Solitaire P và với mục đích để trở thành bộ đôi cùng cặp tai nghe này, T+A HA 200 vẫn phối ghép được với nhiều loại headphone khác nhau để phục vụ cho những người đam mê head-fi. Số lượng cổng kết nối trên máy rất đa dạng, với đầu ra 6.35mm tiêu chuẩn, cổng ‘Pentaconn’ 4.4mm và XLR bốn chân để thay thế cho đầu ra balanced XLR thông thường. Mỗi đầu ra có một nút chọn riêng ở bên cạnh – vì vậy người dùng có thể kết nối ba cặp tai nghe với cả ba cổng đầu ra cùng một lúc nếu muốn (mặc dù chỉ nên bật hai tai nghe cùng một lúc theo khuyến cáo của nhà sản xuất). Hệ thống menu của thiết bị cho phép mỗi cổng đầu ra được chọn một trong 6 mức thiết lập trở kháng: 8, 12, 18, 25, 40 hoặc 80ohm.

TA HA200 sau

HA 200 hiển nhiên khá linh hoạt khi trang bị cổng đầu vào analog có đủ cả XLR lẫn RCA, đồng thời được tích hợp cả mạch DAC, thế nhưng nó không có bất cứ loại cổng đầu ra analog nào ngoại trừ cổng headphone. Như vậy, ở một hệ thống thông thường, T+A HA 200 không thể đóng vai trò DAC kiêm preamp line-level do chỉ có duy nhất mạch đầu ra class A cao cấp ở tầng headphone. Lý do cho điều này không rõ ràng, nhưng có thể là do T+A không muốn đem hết các cổng kết nối lên ampli do hạn chế về vị trí và diện tích. Với mạch DAC, thiết bị có 2 cổng S/PDI coaxial và optical, cổng đầu vào AES/EBU và BNC, cổng USB Type B cho máy tính cùng ăng-ten Bluetooth.

Chi tiết kỹ thuật

Bên cạnh những cổng vừa nói trên, ta còn tìm thấy một số cổng khác, dù rất quen thuộc nhưng có vẻ như không sở hữu những chức năng mà ta thường biết. Cổng USB Type B thứ hai và cổng RJ45 Ethernet, theo T+A, là để kết nối với các thiết bị xuất hiện trong tương lai. Trong khi đó, 2 cổng RJ45 khác cũng được gắn nhãn E2 Link. Thiết bị cũng có cổng USB Type A nhưng nó không nhận tín hiệu audio từ USB ngoài mà chỉ dùng để sạc thiết bị. Đi kèm với T+A HA 200 là điều khiển từ xa FM8. Người dùng có thể gắn thêm mạch HDMI trên chiếc headphone amp với 2 cổng đầu vào và một cổng đầu ra, cho phép gửi tín hiệu âm thanh (định dạng hỗ trợ duy nhất là LPCM stereo) đến ampli trong khi hình ảnh được gửi đến TV.

Cổng USB Type B sẽ chấp nhận nhiều định dạng khác nhau, chất lượng tối đa 32-bit /  768kHz và DSD1024 khi được sử dụng với máy tính Windows có cài đặt thêm driver của T + A. Người dùng Mac bị giới hạn chất lượng tối đa DSD256. Giống với các sản phẩm digital T + A cao cấp khác, HA 200 sử dụng các đường dẫn tín hiệu riêng biệt cho luồng dữ liệu LPCM và DSD. Đường tín hiệu PCM sử dụng công nghệ Double-Differential Quadruple-Converter với bốn bộ chuyển đổi Sigma-Delta 32 bit trên mỗi kênh, trong khi đường tín hiệu DSD sử dụng bộ chuyển đổi ‘True-1-bit DSD’ độc quyền của công ty, xử lý đơn -bit tín hiệu ở dạng gốc, với tần số lấy mẫu tối đa 49.2MHz của DSD1024.

TA HA200 trong

Bên cạnh đó, headphone ampli T+A HA 200 cũng được trang bị 4 bộ lọc digital bên cạnh 2 bộ lọc NOS (No Oversampling). 2 bộ lọc loại pha tuyến tính là các bộ lọc truyền thống trong khi 2 bộ lọc Bezier là loại nội suy. Bộ lọc Bezier/IIR kết hợp là loại pha tối thiểu với rất ít nhiễu pre-ringing, trong khi bộ lọc thuần Bezier hoàn toàn không có bất cứ nhiễu pre/post-ringing nào, bù lại nó có roll-off dải cao sớm đối với các định dạng với chất lượng CD hoặc 48kHz. Việc lựa chọn bộ lọc hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích của người nghe.

Ngoài ra, thiết bị còn có nhiều tùy chọn thiết lập khác để khám phá, bao gồm cài đặt băng thông cho phép chuyển đổi giữa bộ lọc thông thấp 60kHz và lựa chọn “WIDE” 120kHz, tùy chọn sau này được cho là mang lại khả năng “tái tạo âm nhạc mang không gian mở hơn”. HA 200 cũng có khả năng điều chỉnh cân bằng âm lượng hai bên, bass và treble, cùng với thiết lập độ lớn tiếng khi nghe ở mức âm lượng thấp. Và nếu tất cả những điều đó vẫn chưa đủ để thoả mãn, chiếc headphone ampli còn có mạch crossfeed cho phép giao thoa tín hiệu giữa hai kênh để tạo cảm giác giống như khe nghe loa.

TA HA200 dep

Cuối cùng, ở mặt trước cỗ máy có 2 đồng VU có thể thay đổi màu nền và độ sáng, thể hiện mức công suất đầu vào hoặc đầu ra, nhiệt độ thiết bị hoặc chất lượng tín hiệu digital đầu vào. Nếu cảm thấy như vậy là rối mắt, người dùng có thể tắt các đồng hồ này đi hoàn toàn.

Với việc HA 200 cũng sử dụng công nghệ HV (High Voltage) của T+A, đồng thời có đường cấp nguồn riêng cho tầng digital và analog do có hai biến áp, không ngạc nhiên khi chiếc headphone ampli này có thể dễ dàng phối ghép với bất cứ loại tai nghe nào.

Kết luận

Headphone ampli T+A HA 200 được thiết kế để đem đến trải nghiệm tốt nhất cho tai nghe. Bên cạnh việc sở hữu chất âm quen thuộc thiên về sự chính xác của T+A, nó còn là một cỗ máy chất lượng với nhiều thiết lập khác nhau, có thể phối ghép với nhiều loại headphone khác nhau để thoả mãn nhu cầu của người nghe. Mức giá cao của nó phần nào cho thấy chất lượng của chiếc headphone ampli này, đồng thời cũng là để khẳng định vị thế của nó trong mảng các thiết bị headphone nói chung.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Tìm hiểu về đường cong RIAA