Hegel C5 series – Dòng sản phẩm power-amp đa kênh đặc biệt

Chữ C trong tên sản phẩm là viết tắt của từ “Custom”, cho thấy cấu trúc của các cỗ máy C-53, C54 và C55 tương đối giống nhau, khác ở số lượng module được sử dụng.

Thông thường, mỗi khi nhắc đến hệ thống âm thanh đa kênh, chúng ta thường nghĩ đến AV receiver bởi đó là một thiết bị tiện lợi thực sự, khi mà tích hợp cả preamp, power-amp cũng như các bộ xử lý tín hiệu video vào trong cùng một cỗ máy. Như vậy, thay vì phải sử dụng tối thiểu 3 cỗ máy, người dùng có thể gói gọn tất cả chỉ trong một thân máy. Tuy nhiên, đối với những ai quan tâm đến chất âm, lựa chọn này chưa thực sự tối ưu bởi lẽ nó không thể thay thế từng thành phần một. Vấn đề khúc mắc nhất đối với một hệ thống rời chính là số lượng power-amp cần được sử dụng, bởi ngay cả khi chỉ dùng stereo power-amp thì một hệ thống cơ bản như 5.1 cũng đòi hỏi tối thiểu 3 power-amp rồi.

power amp hegel c5 series

Những năm gần đây, các hãng sản xuất bắt đầu tung ra thị trường các mẫu power-amp đa kênh dạng module, có khả năng nâng số lượng kênh đường tiếng khi cần thiết. Ở Mỹ, Emotiva là một thương hiệu nổi tiếng tiên phong trong lĩnh vực này với những chiếc ampli XPA Gen 3. Châu Âu cũng dần đi theo xu hướng này khi mà gần đây, Hegel Music Systems – một thương hiệu của Na Uy quyết định tung ra thị trường dòng sản phẩm ampli đa kênh C5.

Giới thiệu về các power-amp C5

Cuối năm 2018, Hegel giới thiệu dòng sản phẩm power-amp dạng module có tên là Custom, với khả năng tùy chỉnh, nâng cấp từ ba kênh lên bốn hoặc năm. Số lượng module sẽ quyết định tên gọi của chúng, gồm C53, C54 và C55, với con số cuối cùng tương ứng với số lượng kênh đường tiếng của thiết bị. C53 có giá là 6000 đô la và cứ mỗi module khuếch đại lắp thêm, giá sản phẩm sẽ tăng 1000 đô la.

power amp hegel c5 series nghieng

Nếu như độc giả là người tin vào lý thuyết ampli càng to, nặng, chất âm càng hay thì chắc chắn khi nhìn vào thông tin của các ampli C5, bất cứ ai cũng sẽ tin rằng không một receiver nào trong cùng tầm giá có thể hay hơn về mặt chất âm. Chiếc ampli này khá đồ sộ, kích thước các cạnh là 48.2cm x 13.2cm x 52cm, khối lượng tương ứng của C53 / C54 / C55 là 28.5kg, 33kg và 37.5kg. Như vậy, cứ một kênh thêm vào, chiếc ampli này sẽ nặng thêm 4.5kg. Tuy nhiên, nếu biết rằng một module khuếch đại ấy có chứa những gì, người dùng có lẽ sẽ chẳng còn thắc mắc về khối lượng đồ sộ ấy nữa. Chủ nghĩa tối giản của Hegel vẫn được thể hiện rất rõ qua thiết kế bên ngoài, với việc khung thân được làm từ các tấm kim loại cực kỳ chắc chắn, mặt trước chỉ có đúng một công tắc On/Off, một dãy đèn LED báo hiệu số lượng kênh hoạt động và cái tên Hegel khắc trên vỏ máy. Điểm mới ở đây là do mang khối lượng khá lớn, nhà sản xuất đã thiết kế thêm tay cầm ở cả mặt trước và mặt sau để người dùng có thể đặt thiết bị lên kệ. Do tấm tản nhiệt đã được thiết kế tích hợp trên các module khuếch đại, chúng ta sẽ không thấy chúng ở các vách cạnh máy, thay vào đó chỉ có các lỗ thông hơi ở mặt trên và mặt dưới của ampli.

power amp hegel c5 series mat sau

Chi tiết kỹ thuật

Module khuếch đại của power-amp C5 chính là thứ mà chúng ta cần quan tâm nhất. Lý giải về việc vì sao mỗi module lại nặng đến 4.5kg, chỉ cần hiểu đơn giản rằng chúng giống như một chiếc monoblock power-amp độc lập, với  mạch nguồn, biến áp xuyến, tầng đầu vào và tấm tản nhiệt riêng. Ở đằng sau cỗ máy, trên mỗi module ta thấy có đủ cả đầu vào RCA và XLR, giữa các đầu vào này có một switch gạt để lựa chọn cổng. Ngoài ra, người dùng có thể lựa chọn độ lợi 29dB hoặc 23dB, thay đổi pha 0° hoặc 180° để phù hợp vị trí đặt loa. Mỗi module cũng có một cặp cọc loa riêng. Phần thân máy chung không chỉ cung cấp cổng trigger để kích hoạt power-amp mà còn là bộ phận chính để từ đây dòng điện xoay chiều được truyền đến từng kênh khuếch đại. Nhìn chung, tuy vẫn phải dùng chung dòng điện xoay chiều, các kênh thực sự ảnh hưởng đến nhau vì chúng sử dụng biến áp nguồn và dãy tụ riêng.

Các module của ampli C5 đều được thiết kế dựa trên công nghệ SoundEngine 2 độc quyền của Hegel. Công nghệ này cho phép mạch khuếch đại class A/B với công suất lớn hoạt động với dòng điện mang bias rất thấp. Đây được xem như là thế mạnh lớn nhất của các ampli C5, bên cạnh đó là những yếu tố khác như hệ số damping rất cao (lớn hơn 2000), sử dụng mạch truyền thẳng feed-forward để loại bỏ méo tín hiệu ở tầng đầu ra. Hegel cho biết mỗi module sẽ mang công suất 150 watt ở trở kháng 8 Ohm và có thể lên đến 550 watt khi ở trở kháng 2 Ohm. Đáp tuyến tần số của thiết bị là 5Hz – 100kHz, tỉ lệ tín hiệu / nhiễu ồn cao hơn 100dB, độ méo cũng rất thấp: ở công suất 100 watt (8 ohms, 1kHz), con số này chỉ thấp hơn 0.01%. Và quan trọng hơn, chúng là ampli đa kênh chứ không phải receiver, do đó việc thiếu hụt công suất, dẫn tới ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh chắc chắn sẽ chẳng bao giờ diễn ra.

power amp hegel c5 series chi tiet

Nhìn chung, các power-amp đa kênh C5 là những chiếc ampli rất tuyệt vời. Cho dù chỉ phối ghép với một cặp loa hay tối đa tận 5 chiếc, những chiếc power-amp này vẫn thể hiện rất rõ chất âm truyền thống của mình: chính xác, sạch nhưng không gây khó chịu mà ngược lại, vẫn rất giàu nhạc tính. Ngay cả với những cặp loa khó đánh như B&W 802 D3, chiếc power-amp C5 vẫn đủ sức đem đến những màn trình diễn tuyệt với, với âm trường rộng lớn và âm hình chính xác đặt ở những vị trí cụ thể rất dễ xác định. Từ những trường đoạn nặng âm bass, phức tạp cho đến những khúc âm thanh tinh tế đòi hỏi sự chính xác, tỉ mỉ và chi tiết, tất cả đều được các power-amp C5 thể hiện rất tốt, cho thấy khả năng kiểm soát đáng kinh ngạc từ chúng.

Với thiết kế bền bỉ, chế tác cẩn thận, mang cấu trúc module có thể nâng cấp dần, đồng thời chất lượng âm thanh cũng rất tốt, liệu chiếc ampli này còn có nhược điểm gì? Câu trả lời rất đơn giản, đó là giá thành. Những ampli class D đời mới với khối lượng nhẹ nhàng, thường sử dụng bộ nguồn chuyển mạch thường được sử dụng khá phổ biến trong những ampli giá phổ thông do công suất đầu ra khá lớn. Tuy nhiên, chất lượng âm thanh của chúng lại không quá cao cấp, khó có thể so sánh được với các ampli class A/B, dù nặng nề hơn và chất lượng âm thanh chắc chắn sẽ cao cấp hơn rất nhiều.

power amp hegel c5 series dep

Kết luận

Với mức giá 6000 đô la cho một chiếc power-amp cơ bản như C53, và tăng thêm 1000 đô la cho mỗi module khuếch đại bổ sung, có thể sẽ có người tin rằng chiếc ampli quá đắt đỏ, không phù hợp với tất cả mọi người. Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng khi thiết kế dòng C5, Hegel Music Systems đã đảm bảo rằng chất lượng âm thanh là yếu tố quan trọng nhất, và đó là điều mà không phải bất cứ AV receiver đa kênh nào cũng làm được.

Bên cạnh đó, khả năng nâng cấp cũng là một điểm sáng rất cần được lưu ý của chiếc power-amp này. Nếu như receiver thông thường bị hạn chế do đặc điểm tích hợp của chúng, buộc người nghe mỗi khi nâng cấp phải thay đổi toàn bộ cỗ máy thì dòng C5 nói riêng và các thiết kế ampli dạng module nói chung đã giải quyết rất tốt vấn đề này. Do đó, việc đầu tư cho một power-amp đa kênh, một preamp cùng một bộ xử lý tín hiệu video là điều rất cần thiết nếu như người sử dụng đề cao yếu tố chất âm cho hệ thống của mình.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Aurora và Linea – Ampli chủ lực của Viva Audio

Thanh Tùng