Hegel H360 – Chiếc ampli tích hợp cho mọi hệ thống từ Na Uy

Với mức công suất khá cao, Hegel H360 tự tin có thể đem lại chất âm đặc trưng của mình trên nhiều hệ thống khác nhau, ngay cả với những cặp loa khó đánh, đòi hỏi nhiều công suất.

Thương hiệu đến từ Oslo, Na Uy, Hegel Music System hiện đang sở hữu trong ty những chiếc ampli tích hợp kiêm DAC với chất âm khá tuyệt vời. Thương hiệu này cũng sản xuất preamp, power-amp và những sản phẩm digital khác, thế nhưng chính sự phát triển của dòng ampli tích hợp đã thể hiện rõ những yếu tố cốt lõi làm nên tên tuổi của họ.

ampli hegel h360

Bent Holter, người sáng lập đồng thời cũng là kỹ sư trưởng của Hegel, tin rằng việc đem lại những màn trình giàu nhạc tính, dễ nghe trong khi giá thành dễ chịu là điều hoàn toàn có thể. Với kỹ năng đáng kể của một người đã nhận được bằng thạc sĩ ngành Vật lý Bán dẫn từ viện công nghệ đại học Trondheim, ông đã thiết kế nên những thiết bị với chất âm ấn tượng phù hợp đại đa số người dùng chứ không phải chỉ những audiophile có điều kiện. Ampli tích hợp Hegel H360 chắc chắn cũng thuộc về số đó.

Giới thiệu về Hegel H360

Hegel H360 chính thức xuất hiện từ cuối năm 2015, nhìn chung có thể xem như là chiếc ampli tích hợp duy nhất với đuôi 60 còn sót lại (kể từ khi Röst chính thức xuất hiện vào năm 2017, dòng sản phẩm với đuôi 90 đã dần thay thế cho đuôi 60). Chiếc ampli tích hợp này có chất âm và ngoại hình khiến người nghe phần nhiều liên tưởng đến H160 một thời. Tuy nhiên, với công suất lớn hơn, chiếc ampli này dường như dễ dàng hơn trong việc tái hiện lại âm nhạc, khiến bản nhạc dường như bước ra ngoài đời thực.

ampli hegel h360 mau

Để đảm bảo cho yếu tố giá thành hợp lý, Hegel đã áp dụng hai công thức vốn được rất nhiều thương hiệu áp dụng và tương đối thành công. Thứ nhất, đó là sản xuất thiết bị ở một nước thứ ba với quy chuẩn chất lượng của chính Hegel. Thứ hai, sử dụng chung một thiết kế về ngoại hình để tiết kiệm chi phí thiết kế cũng như sản xuất thiết bị. Dễ dàng thấy rằng H360 sở hữu ngoại hình rất giống với những chiếc ampli tích hợp khác với khung thân kim loại chắc chắn, mặt trước làm bằng một tấm nhôm dày dặn. Khác biệt lớn nhất chỉ là kích thước, giá tiền và công suất. Đối với sản phẩm của Hegel, ampli càng to lớn, công suất càng cao thì giá thành sẽ càng đắt đỏ. Vì vậy, có thể thấy chiếc ampli H360 đã chính thức bước vào phân khúc tầm trung, cao cấp. H360 có kích thước là 12cm x 43cm x 43cm và nặng gần 20kg.

Chi tiết kỹ thuật

Với mức công suất 250 watt / kênh ở trở kháng 8 Ohm (420 watt khi trở kháng còn 4 Ohm) cùng hệ số damping lên đến 4000, ampli tích hợp H360 có đủ khả năng phối ghép với hầu hết các cặp loa trên thị trường một cách dễ dàng. H360 được trang bị hai đường đầu vào line-level, gồm một cổng XLR và một cặp RCA. Một cổng đầu vào RCA khác được sử dụng để làm cổng home theater bypass, cho phép sử dụng H360 như một stereo power-amp. Ngoài cọc loa, thiết bị còn hai cổng đầu ra RCA, một có khả năng chỉnh âm lượng, một để mức âm lượng cố định

Bên cạnh đó, chiếc ampli này còn sử dụng mạch DAC rất chất lượng, với các cổng optical, coaxial hỗ trợ PCM 24-bit / 192kHz và cổng USB có khả năng đọc file DSD64 cũng như DSD128, một điều rất đặc biệt mà Röst, H90 và H190 đều không có được. Thiết bị cũng hỗ trợ công nghệ streaming Apple AirPlay, đồng thời hoạt động như một thiết bị streamer DLNA, vì thế người dùng có thể kết nối ampli với thiết bị NAS UPnP / DLNA thông qua router internet, cho dù có hơi bất tiện chút vì thiết bị chỉ dùng cổng Ethernet chứ không có kết nối Wi-Fi. Nhìn chung, chiếc ampli này có thể chơi được từ rất nhiều nguồn phát nhạc khác nhau.

ampli hegel h360 chi tiet

Ampli tích hợp H360 sở hữu trong mình những công nghệ mới nhất, đồng thời cũng thể hiện rõ triết lý thiết kế của Hegel Music System. Công nghệ độc quyền SoundEngine đã được nâng cấp lên thế hệ hai, từng chỉ được áp dụng cho power-amp H30 thì nay cũng đã được sử dụng trên H360. Một trong những yếu tố quan trọng nhất của SoundEngine là công nghệ feedforward có khả năng giảm nhiễu ồn, đồng thời giải quyết vấn đề méo giao điểm thường xuất hiện trên mạch khuếch đại class A/B. SoundEngine điều chỉnh bias của transistor đầu ra để phù hợp với điều kiện nhiệt độ, tức dựa vào dao động tín hiệu chứ không đặt mức bias cố định cho điều kiện hoạt động trung bình.

Tàng preamp của ampli H360 sở hữu biến áp riêng để nhiễu ồn mạch nguồn ở tầng power-amp (được cấp dòng điện) sẽ không tác động đến tín hiệu tại tầng preamp (vốn để tăng điện áp). Mạch DAC đã được nâng cấp đáng kể từ sau thời của chiếc ampli tích hợp H300. Mặc dù chạy rất mát, ít tỏa nhiệt, điều đáng ngạc nhiên là chiếc ampli này không dùng bộ nguồn chuyển mạch hay bất cứ công nghệ nào của mạch class D. Nhìn chung, đây là một chiếc ampli class A/B với phong cách đơn giản, nhẹ nhàng, một phong cách đậm chất Bắc Âu của Hegel Music System.

Sự ấn tượng của H360 nhìn chung không chỉ đến từ khả năng phối ghép cùng loa, khả năng kết nối nhiều nguồn phát mà còn đến từ chất âm tinh tế, giàu nhạc tính của mình. Người nghe có thể dễ dàng nhận ra rằng mình sẽ nghe được nhiều chi tiết hơn từ chiếc ampli bán dẫn chưa đến 6000 đô này hơn bất cứ ampli bán dẫn nào khác cùng tầm giá. Những chi tiết rất nhỏ như tiếng bật môi, tiếng rà ngón tay trên dây guitar hay tiếng gậy gỗ đập cymbal đều được thể hiện một cách nhiều màu sắc, giàu chi tiết mà không hề có bất cứ sự khó khăn nào.

ampli hegel h360 dep

Nếu xét về độ cân bằng âm sắc, chất âm của H360 không phải là một chất âm giống đèn như nhiều ampli truyền thống khác. Ngược lại, H360 sở hữu một chất âm hiện đại, thiên về sự cân bằng và trung tính. Đây cũng là chủ đạo được thể hiện ở bất cứ ampli tích hợp nào do Hegel sản xuất. Mục tiêu của Hegel là đề cao sự chính xác cũng như giảm nhiễu ồn, cố gắng không để thiết bị của mình can thiệp quá nhiều vào chất âm. Nhìn chung, Bent Holter và các đồng nghiệp của mình hiển nhiên cũng rất quan tâm đến vấn đề chất âm, thế nhưng qua các cải tiến về công nghệ, có thể thấy rằng Hegel tập trung nhiều về mặt cải tiến kỹ thuật hơn là tinh chỉnh về mặt âm thanh để đạt được một chất âm đúng như dự định. Vì thế, tất cả những gì mà chúng ta có thể nghe được chính là đặc điểm âm thanh của bản thu chứ không hẳn là chất âm riêng biệt do ampli mang lại.

Thế mạnh lớn nhất của H360 chính là đem đến dải trung / dải cao với độ mở rắt lớn, khiến âm thanh bớt sắc cạnh nhưng cũng không đến mức quá chậm rãi, kéo đuôi. Sự tinh tế cũng như chính xác  đã khiến âm hình được đặt vị trí một cách chuẩn xác trên trường sân khấu âm thanh. Những dấu hiệu gợi về cảm nhân không gian, kết hợp cùng âm hình 3D đã tạo nên một âm trường ảo rất ấn tượng đối với bất cứ ampli bán dẫn nào dưới 10 nghìn đô la. Nhìn chung, đây là một âm trường khá rộng, cao và có độ sâu được thể hiện rõ ràng.

ampli hegel h360 hay

Kết luận

Hegel H360 nhìn chung là một thiết bị khá tuyệt vời trong tầm giá. Độ cân bằng âm sắc nặng về trung tính, dễ nghe, đồng thời có khả năng tái hiện đầy đủ chi tiết, âm trường rộng lớn và âm hình chính xác chính là điểm cộng lớn cho chiếc ampli này. Ở mức giá 5700 đô la, Hegel H360 đã chứng mình rằng giá trị của mình thực ra còn lớn hơn thế rất nhiều. Dù không phải là ampli đèn hay sở hữu một chất âm giống như sử dụng đèn, chắc chắn vẫn sẽ có nhiều người muốn sở hữu chiếc ampli tích hợp của Na Uy này.

Bạn có thể tham khảo sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn công suất ampli phù hợp với loa

Thanh Tùng