Hegel H590 – Liệu có hợp lý khi lựa chọn?

Ampli tích hợp Hegel H590 sở hữu công suất khá cao, lên đến 301 watt / kênh với trở kháng 8 Ohm. Thế nhưng mức giá 11 nghìn đô la đã khiến nhiều người phải băn khoăn, tự hỏi liệu có nên chọn cỗ máy này.

Không thể phủ nhận rằng H590 là một thiết bị có vị trí rất quan trọng đối với Hegel Music System. Chỉ dựa vào mô tả trên website của hãng, có thể thấy H590 khá giống với mẫu ampli tích hợp tầm trung – cận cao cấp H190 của hãng. Ngay cả khi so sánh về tính năng (chưa nói đến các thông số cụ thể), chúng ta cũng có thể thấy rằng các thiết bị đều cùng thực hiện những nhiệm vụ giống nhau: Chúng đều là ampli tích hợp kiêm DAC và thiết bị streamer.

ampli hegel h590 black

Tuy nhiên, đối với trường hợp của H590, đây không phải chỉ là một chiếc ampli tích hợp đơn thuần. Chúng ta có thể gọi nó là “siêu tích hợp”. Loại ampli này thường sử dụng những mạch khuếch đại rất đắt đỏ, có thể sở hữu mức giá bằng một hệ thống ampli rời kết hợp giữa preamp và power-amp. Và cứ theo cách xếp hạng sản phẩm của Hegel, càng to lớn, càng đắt giá thì sẽ càng mạnh. Đó là lý do vì sao chiếc ampli tích hợp đầu bảng H590 không chỉ là chiếc lớn nhất mà còn là mạnh mẽ nhất.

Giới thiệu về ampli tích hợp H590

Bent Holter, chủ sở hữu đồng thời là kỹ sư trưởng của công ty cho biết quá trình phát triển chiếc ampli này bắt đầu từ mùa xuân năm 2017. Dự định của họ là thiết kế một chiếc ampli dựa trên nền tảng hoàn toàn mới. Tất cả các mẫu ampli trước đây đều dựa trên các công nghệ, giải pháp dùng để phát triển ampli H4 và H200. Do đó, H590 dự án đầu tiên của thế hệ mới được xem như là “anh cả”. Các công đoạn thiết kế, đo đạc, nghe thử, chỉnh sửa được thực hiện khá đều đặn. Những module loa IRS Beta với driver tweeter, midrange dạng từ phẳng kết hợp cùng woofer cổ điển được sử dụng cho mục đích nghe thử. Kết quả cuối cùng là sự ra đời của H590.

ampli hegel h590 dep

H590 sở hữu ngoại hình khá giống với chiếc ampli H360. Với kích thước các cạnh là 17,1cm x 43cm x 44,5cm và nặng 22kg, H590 không thực sự lớn hơn H360 quá nhiều. Hegel vẫn áp dụng những thiết kế quen thuộc như sử dụng vỏ kim loại được làm rất chắc chắn kết hợp với tấm nhôm dày dặn để làm mặt trước, tất cả đều sơn đen khá đơn giản nhưng trông khá đẹp. Phần cọc loa của H590 lớn và chắc chắn hơn so với của H360. Logo Hegel ở mặt trước H590 cũng được làm rộng hơn, với tông màu sáng sủa hơn. Cuối cùng màn hình OLED của H590 cũng được cải tiến lại để hiển thị tốt hơn màn hình của chiếc ampli đời trước. Điều khiển được trang bị kèm theo H590 vẫn là điều khiển RC8 vỏ kim loại được áp dụng cho cho các thiết bị của hãng kể từ 2012 cho đến nay.

Chi tiết kỹ thuật

Ẩn sâu bên trong cỗ máy này là những thứ rất thú vị, hấp dẫn hơn vẻ ngoài đơn giản của H590. Đó là những bảng mạch lần đầu được thiết kế vốn là để dành cho chiếc ampli này và về sau được truyền lại cho H390. Với thiết kế dual mono, H590 sở hữu tầng độ lợi độc lập và nguồn điện cấp riêng cho từng kênh. Số lượng transistor mỗi kênh là 12, nhiều hơn 4 chiếc so với H360. Biến áp nguồn xuyến cũng lớn hơn biến áp của H360 50%. Công nghệ SoundEngine2 độc quyền của hãng, sử dụng tính năng sửa lỗi trên mạch truyền thẳng (feedforward) đã loại bỏ đi méo giao điểm (crossover distortion) – một đặc điểm gắn liền với mạch khuếch đại class A/B một cách hiệu quả, Với công nghệ đặc biệt này, các loại méo tín hiệu bị giảm đi với con số lên đến hàng trăm, từ đó cải thiện độ động lên đến 30 – 40dB. Đồng thời thiết bị cũng sở hữu hệ số damping rất cao cùng trở kháng đầu ra thấp. Cả hai đềulà những đặc điểm quan trọng mà một ampli tốt cần phải có.

ampli hegel h590 mat sau

Đối với một chiếc ampli mang kích thước của Hegel H590, công suất 301 watt / kênh ở trở kháng 8 Ohm (và lên tới 580 watt / kênh với trở kháng 4 Ohm dù Hegel chưa chính thức xác nhận con số này) có thể xem như rất lớn. Chừng ấy là đủ để phối ghép với gần như bất cứ cặp loa nào trên thị trường. Méo tiếng của thiết bị rất thấp, nhỏ hơn 0.005% với công suất 50 watt trở kháng 8 Ohm, đo với dải 1kHz. Tỉ lệ tín hiệu / nhiễu ồn thường xuyên cao hơn 100dB.

Có thể thấy, Hegel khá chăm chút cho tầng preamp của H590, đặc biệt là phần analog và nguồn cấp điện. Xét về các cổng đầu vào analog, H590 cung cập hai cặp cổng XLR và ba cặp cổng RCA, trong đó có một cặp RCA có thể tùy chỉnh thành cổng đầu vào home-theater, thay đổi thiết lập để mang độ lợi cố định hoặc chỉnh độ lợi đầu ra được. Tuy nhiên, cũng giống như các ampli tích hợp khác của Hegel, H590 không sở hữu cổng đầu vào phono.

Dù khá chăm chút cho phần analog, phần digital cũng không bị hãng bỏ quên. Chiếc ampli này được trang bị ba cổng đầu vào optical, một cổng coaxial, một cổng BNC, một cổng USB Type B và một cổng Ethernet để kết nối với router làm thiết bị streamer cùng công nghệ Apple AirPlay. Giới hạn của AirPlay là 16-bit / 48kHz, thế nhưng các cổng khác có thể đọc file PCM 24-bit / 192kHz. Riêng cổng USB có thể xử lý định dạng PCM 32-bit / 384kHz và các định dạng DSD 64/128/256. Ngoài ra, H590 cũng được trang bị một cổng đầu ra digital BNC.

ampli hegel h590 chi tiet

Thay vì sử dụng hệ điều hành Linux, Hegel tự viết hệ điều hành riêng dành cho các ampli tích hợp của họ để tối ưu hóa độ ổn định cũng như khả năng phản ứng của thiết bị. Điều này cũng được áp dụng cho H590, đặc biệt là với kết nối qua AirPlay để từ đó đem đến hiệu năng vượt trội so với AirPlay trên H360. Công nghệ streaming của H590 thực chất được áp dụng lại từ H190. Hãng cho biết rằng các định dạng 16-bit / 44kHz khi stream qua UPnP sẽ được xử lý đặc biệt. Cổng đầu vào USB Type B cũng được xem như là bước cải tiến lớn so với cổng USB của Hegel H360 và DAC H30. Bent Holter thậm chí còn cho rằng hệ thống mạng và cổng USB của H590 thậm chí còn vượt trội hơn cả bộ DAC rời H30. Cuối cùng, thiết bị này có khả năng tương thích với công nghệ Control4, với khả năng kiểm soát IP hai chiều để phục vụ cho các hệ thống nhà ở thông minh.

Nói về mảng nhạc số, chúng ta không thể không đề cập đến mạch DAC của H590, bởi đây cũng là một yếu tố góp phần biến cỗ máy này trở thành một thiết bị tham chiếu. Mạch DAC của H590 sử dụng một thiết kế mới hoàn toàn kể từ năm 2010 đến này. Thiết bị sử dụng một chip AKM 4493 trên mỗi kênh. Đây cũng là lần đầu tiên ampli tích hợp của Hegel có thể giải mã và render định dạng MQA. Thông thường, các hãng khác sẽ cho định dạng MQA chung đường tín hiệu với các định dạng khác như PCM và DSD, đi qua cùng một mạch xử lý dành cho MQA. Phương pháp này có ưu điểm giảm nội dung thiết kế, số lượng linh kiện nhưng đổi lại sẽ không tối ưu được cho các nội dung không phải MQA. Bên cạnh đó, không giống như các mẫu DAC khác, H590 không nâng tần số mẫu cho tín hiệu digital đầu vào.

ampli hegel h590 hay

Nhìn chung, chất âm của H590 cũng khá đơn giản giống như ngoại hình của nó. Người nghe sẽ chẳng mấy khi cảm thấy chiếc ampli này có chất âm mạnh mẽ, chỉ trừ những lúc cần phải mạnh. Hay nói cách khác, đặc điểm của bản nhạc được thể hiện rất rõ qua H590, cần nhẹ nhàng có nhẹ nhàng, muốn trung tính có trung tính, mạnh mẽ thì sẽ có mạnh mẽ thể hiện ra bên ngoài. Đó là lý do những ai muốn sở hữu chất âm thiên sáng hoặc thiên ấm không thực sự chuộng các sản phẩm của Hegel lắm, nhưng nếu người nghe đòi hỏi phải có sự tinh tế, sâu sắc, trung thực thì H590 sẽ là lựa chọn đầu tiên từ thương hiệu này.

Tất nhiên, sự mạnh mẽ không phải yếu tố duy nhất để đánh giá. Ở H590, người nghe cũng có thể tìm được sự sống động, chi tiết, tự nhiên cùng với âm trường cực kỳ ấn tượng. Nếu cần gán ghép cho H590 một đặc điểm chất âm nào, có lẽ ta có thể nói rằng nó sở hữu chất âm hơi hướng trước, tập trung rất nhẹ vào trung âm quãng trên. Do đó, H590 không thiên sáng cũng chẳng đem đến cảm giác dư thừa năng lượng. Tất cả chỉ gói gọn trong một chữ “đủ” mà thôi.

ampli hegel h590 tot

Kết luận

Hegel nổi tiếng với những thiết bị có chất âm hay trong tầm giá phù hợp, vừa tiền túi của hầu hết người chơi âm thanh trong phân khúc phổ thông và tầm trung. Vậy nên không ít người sẽ hơi bất ngờ chút khi biết rằng H590 có giá lên đến 11 nghìn đô la. Tuy nhiên, ngay từ đầu Hegel đã xác định đây là chiếc ampli tích hợp tham chiếu của họ, tập hợp những tính năng cao cấp nhất. Do đó, khi lựa chọn chiếc ampli này, người dùng chắc chắn sẽ không phải thất vọng vì quyết định của mình.

Bạn có thể tham khảo sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn công suất ampli phù hợp với loa

Thanh Tùng