Hegel Music Systems – Tham vọng âm thanh trung thực với sức mạnh của công nghệ hiện đại

Bent Holter không phải là người lạc quan quá đáng. Trái lại, chính những hiểu biết về công nghệ đã giúp ông hiểu rằng việc tạo ra một chiếc ampli với độ méo tiếng cực thấp, trả lại chất âm tự nhiên là điều có thể.

Bent Holter

Câu chuyện của Hegel bắt đầu vào năm 1988. Người sáng lập công ty, Bent Holter khi đó là sinh viên của Đại học Công nghệ Trondheim (NTNU). Khi ấy ông quyết đinh làm luận văn nghiên cứu về thiết kế gốc của linh kiện bán dẫn sử dụng trong ampli, một thứ có thể giải quyết được những vấn đề mà các thiết bị hi-fi truyền thống mắc phải. Kẻ thù số một của các thiết bị này chính là méo tín hiệu. Để hiểu hơn về vấn đề này, người đọc cần hiểu rằng méo tín hiệu là điều không thể tránh khỏi. Ngay cả ở những thiết bị cao cấp nhất, hiện tượng này vẫn xảy ra, chỉ là tác động của nó ít hơn mà thôi. Holter không thể chấp nhận sự thật rằng khi tín hiệu được đưa vào ampli, thứ xuất hiện ở đầu ra sẽ là một thứ khác với tín hiệu ban đầu. Đó chính là tín hiệu gốc kết hợp với một thứ khác, là méo được sản sinh ra từ các linh kiện điện tử.

Chống lại hiện tượng méo tín hiệu đồng nghĩa với việc phải đánh đổi bằng các thông số khác, trong đó có cả hệ số damping. Holter quyết định thoát ly khỏi các thiết kế truyền thống và tự phát triển một dự án riêng, nguồn gốc của thứ mà ngày nay chúng ta còn biết đến với cái tên công nghệ SoundEngine. Vậy, còn cái tên Hegel bắt nguồn từ đâu? Khi Bent Holter có thời gian rảnh rỗi, ông thường chơi nhạc cho một ban nhạc rock metal tên là Hegel Band. Khi họ cần một chiếc ampli phục vụ cho việc biểu diễn trên sân khấu, chính Holter là người đề nghị làm ra nó. Ý tưởng ban đầu thì đã có sẵn, thế nhưng ông vẫn phải tiêu tốn khá nhiều tiền để hoàn thành và tinh chỉnh lại công nghệ này. May mắn thay, Telenor – một trong những thành viên lớn nhất trong ngày công nghiệp viễn thông đã nhận ra tiềm năng của công nghệ này và quyết định hỗ trợ cho Bent.

Hegel Music Systems 1

Đầu thập niên 90 là khoảng thời gian mà Hegel bắt đầu bước vào thời kỳ hoạt động năng suất nhất. Đầu tiên, họ đăng ký bản quyền cho công nghệ cốt lõi làm nên thương hiệu của họ: SoundEngine. Sau đó, vào năm 1994, một bộ DAC được phát triển và nối tiếp đó là chiếc đầu CD đầu tiên vào thời điểm 2 năm sau đó. Trong suốt 8 năm tiếp theo, Hegel tập trung vào cải tiến bền vững các dòng sản phẩm sẵn có, đồng thời thu lại được lợi nhuận ngày càng lớn hơn. Khi giai đoạn khủng hoảng kinh tế bùng nổ, hầu hết các công ty đều lựa chọn chiến lược giảm giá để duy trì lượng khách hàng và sản phẩm bán ra. Hegel làm đi theo con đường hoàn toàn khác. Họ thuê các kỹ sư mới để đem đến những thiết kế khác hoàn toàn so với trước. Một thời gian sau, một thế hệ DAC mới đã được khai sinh.

ampli hegel

Ngày nay, Hegel là một trong những thương hiệu uy tín nhất trên thị trường Hi-Fi. Thương hiệu đến từ Na Uy này không chỉ thiết kế ampli tích hợp, preamp, power-amp mà còn cả DAC và đầu CD. Một số trong đó còn là những thiết bị hiện đại nhất, có thiết kế tinh vi vào hàng bậc nhất. Công nghệ SoundEngine chỉ là một điểm khởi đầu. Ngày nay, Hegel nắm trong tay hơn loại cộng nghệ khác nhau và hầu hết đều góp phần làm nên chất âm ấn tượng của các thiết bị do họ sản xuất. Hegel cũng đồng thời sở hữu mạng lưới nhà phân phối khá lớn với hơn 54 quốc gia trải rộng ở mọi châu lục. Số lượng giải thưởng và đánh giá tăng dần qua nhiều năm đã phần nào hé lộ lên chất lượng của những thiết bị mà họ đem lại.

ampli hegel h80

Cũng giống như bất cứ thương hiệu âm thanh nào, Hegel tin rằng âm thanh tốt nhất chính là âm thanh tự nhiên, thuần khiết, không thêm bất cứ điều gì. Khái niệm âm thanh tự nhiên của Hegel đồng nghĩa với việc mọi bộ phận trong chuỗi thu âm sẽ tái tạo lại chính xác âm thanh nguyên bản ngoài đời thực. Chất lượng âm thanh đến từ cặp loa chỉ nên bị giới hạn bởi những yếu tố xảy ra trong quá trình thu âm. Không thêm bất cứ điều gì, cũng chẳng bỏ đi điều gì, hay nói cách khác, đó chính là thứ âm thanh nhân tạo tự nhiên nhất.

Hiện tại, mục tiêu mà Hegel hướng đến là đem lại trải nghiệm âm nhạc trên một hệ thống của Hegel giống như một cách gần nhất để người nghe có thể đạt đến chất lượng giống như khi nghe trực tiếp trên studio. Các kỹ sư ở Hegel rất chú tâm đến Hegel Concept – khái niêm về một hệ thống âm thanh đầu tiên trên thế giới sử dụng những công nghệ cao cấp nhất từ các lĩnh vực liên quan, như mạch tính hợp, công nghệ phát thanh và viễn thông để phục vụ cho mục đích tái tạo âm nhạc. Hơn 10 năm nghiên cứu và phát triển đã giúp Hegel gần với mục đích tạo ra âm nhạc một cách tự nhiên hơn bao giờ hết.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Những cặp loa có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử 2

Nguyễn Hào