Helgel Mohican – Một lý do để tiếp tục gắn bó với CD

Dù chỉ được thiết kế chỉ để chơi với đầu CD, thế nhưng đối với audiophile, chiếc đầu đĩa này hoàn toàn đáp ứng được những gì mà họ kỳ vọng với một sản phẩm trong tầm giá này.

Bất chấp việc các định dạng audio digital đang ngày càng phát triển, đầu CD vẫn tồn tại như một phép màu chứ không bị đào thải dần rồi xuất hiện trở lại giống như đĩa than. Hàng năm, các hãng sản xuất đầu đĩa nổi tiếng trên thế giới như EMM Labs, MSB, Esoteric hay T+A vẫn trình diễn những sản phẩm cao cấp nhất của mình, đôi lúc còn giới thiệu cả những thiết bị mới đến với giới chơi thiết bị âm thanh.

dau cd hegel mohican black

Tuy nhiên, chúng ta vẫn thấy được sự thay đổi nhất định trong thiết kế đầu CD để có thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Bên cạnh những đầu CD thuần chất, chỉ dùng để chơi CD, chúng ta sẽ tìm thấy những đầu CD được tích hợp cổng digital input để có thể chơi các định dạng cao cấp như PCM hay DSD, đồng thời có thể chơi được các đĩa SACD vốn đang ngày càng trở nên hiếm dần do số lượng nhà sản xuất bộ cơ đọc đĩa SACD ngày càng trở nên ít ỏi. Sở dĩ loại đầu CD đầu tiên vẫn tồn tại bởi nhiều người tin rằng, chỉ khi tập trung chạy một định dạng duy nhất, thiết bị mới có thể thực hiện được tốt chức năng của mình. Ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một đầu CD với thiết kế như vậy, đó là Mohican – một sản phẩm đến từ thương hiệu Na Uy Hegel Music System.

Giới thiệu về đầu CD Hegel Mohican

Hegel Music System chính thức ra mắt đầu CD Mohican vào năm 2016, thời điểm không chỉ các định dạng nhạc số mà ngay cả các phương thức streaming online cũng xuất hiện như vũ bão. Cái tên Mohican có lẽ lấy ý tưởng từ quyển sách Người Mohican Cuối Cùng của James Fenimore Cooper, ngụ ý rằng đây có lẽ là chiếc đầu CD cuối cùng mà Hegel Music System đưa đến với các tín đồ âm nhạc. Mức giá 5500 đô la khiến chiếc đầu CD thuộc vào diện sơ nhập của phân khúc cao cấp. Xét về chất âm, có lẽ chiếc đầu CD Mohican không thua kém bất cứ sản phẩm nào từ MSB, dCS, EMM Labs. Thế nhưng, đầu CD của những hãng đó là CD đa nền tảng, không chỉ chạy đĩa CD mà còn có thể chơi được các định dạng nhạc số, mức giá cũng cao hơn Mohican đến vài lần.

dau cd hegel mohican mat sau

Mohican sở hữu nhiều đặc điểm ở thiết kế bên ngoài giống với những sản phẩm cao cấp của Hegel Music System, đặc biệt là ampli tích hợp và DAC. Phần khay đĩa được thiết kế theo phong cách đẩy ra truyền thống, khá gọn gàng, cơ chế đẩy khá mượt và có độ chính xác cao mà chỉ ở những sản phẩm đắt tiền mới thấy được. Các nút điều khiển ở mặt trước và trên điều khiển từ xa khá trực quan, dễ sử dụng. Một điểm đặc biệt của chiếc đầu CD là không sử dụng núm xoay mà dùng núm ấn đa chưc năng ở mặt trước, rất chắc chắn và cần dùng nhiều lực hơn bình thường. Điều khiển của Hegel làm từ nhôm nguyên khối, cầm khá nặng tay. Phân lớp phím bấm cũng rất đơn giản và số lượng nút khá ít. Tuy nhiên, một khi đã quen sử dụng, người dùng sẽ cảm thấy dễ sử dụng hơn rất nhiều so với điều khiển thông thường.

Chi tiết kỹ thuật

Có tổng cộng 6 đặc điểm kỹ thuật mà Hegel áp dụng khiến Mohican trở thành một chiếc đầu CD có chất âm giàu nhạc tính, âm thanh giống như analog thật sự, có thể cạnh tranh với những chiếc đầu đĩa giá lên đến 20 nghìn đô la. Thứ nhất, Mohican không có chế độ nâng tần số lấy mẫu (upsampling hoặc oversampling). Quá trình này có thể tạo ra nhiễu digital không cần thiết. Bên cạnh đó, bộ lọc digital của thiết bị cũng được tối ưu hóa để có thể phát huy được hết tần số lấy mẫu 44.1kHz của đĩa CD.

dau cd hegel mohican chi tiet

Thứ hai, đầu đĩa Mohican chỉ sử dụng một bộ đếm xung chủ 44.1kHz. Với đặc điểm này, nhiễu jitter sẽ bị hạn chế do không có nhiễu tần số cao do sử dụng các bộ đếm xung phụ để chạy cho các tần số khác.

Thứ ba, Hegel Music System sử dụng một công nghệ độc quyền, đó là là mạch truyền thẳng tên là Soundengine (mạch truyền thẳng – feedforward là mạch có tín hiệu chỉ truyền một chiều từ đầu vào tới đầu ra, khác với mạch hồi tiếp feedback sẽ có tín hiệu được truyền theo cả hai chiều). Mạch này có ưu điểm là giảm lượng méo pha giao điểm ở mạch khuếch đại dao động của bộ đếm xung chủ.

Thứ tư, bộ cơ đĩa của Mohican là một bộ cơ chuyên dụng dành riêng cho đầu CD do Sanyo sản xuất chứ không phải là cơ đĩa đa chức năng phổ thông. Anders Ertzeid, phó chủ tịch bộ phận marketing và sales của Hegel Music System cho biết bộ cơ CD của Sanyo đọc từ đĩa CD tốt hơn và duy trì chất lượng sau khi đọc ổn định nhất. Bản chất tín hiệu digital của đĩa CD thực ra là xung ánh sáng analog (analog light pulse) rất yếu sau khi đọc. Vì thế, rất nhiều trường hợp nhiễu loạn, thay đổi bản chất tín hiệu xảy ra ở giai đoạn này.

dau cd hegel mohican hay

Thứ năm, bộ cơ đọc đĩa của Mohican áp dụng một thiết kế rất đặc biệt, sử dụng mắt đọc laser điều khiển bằng servo để giảm thiểu lỗi đọc ban đầu bằng cách giúp laser tập trung chính xác hơn vào đường đọc của mình. Thiết kế bộ cơ đọc đĩa này cũng giúp giảm thiểu nhiễu ồn do servo gây ra trong trường hợp tương tác với mức tín hiệu thấp từ ánh sáng laser.

Cuối cùng, Mohican sử dụng chip DAC AKM AK4490. Mặc dù chip DAC này đủ sức xử lý các tín hiệu 32-bit, các kỹ sư ở Hegel Music System tin rằng nó xử lý tín hiệu PCM 16-bit / 44kHz của đĩa CD ở dạng gốc tốt hơn hẳn so với các chip DAC khác.

Chính sách hỗ trợ sau bán hàng của Hegel đảm bảo rằng trong một thời gian dài, họ không bị thiếu linh kiện để phục vụ cho việc bảo hành cũng như sản xuất trong tương lại. Đại diện của hãng cho biết họ có đủ linh kiện dự trữ cho ít nhất 10 năm tiếp theo, bao gồm cả bộ cơ Sanyo CD, chỉ riêng mắt đọc cũng được tích trữ cho 98 năm tới. Hegel đã học được rất nhiều kinh nghiệm từ việc phát triển bộ DAC H30, vì thế thời gian phát triển đầu CD Mohican cũng giảm xuống chỉ còn 2 năm.

dau cd hegel mohican dep

Như đã nói ở trên, đầu CD Mohican sở hữu chất âm giống với analog hơn bất cứ đầu CD nào trong cùng tầm giá. Ta có thể nhận thấy ở chiếc đầu đĩa này, sự thô cứng, gợn hạt trong chất âm rất hạn chế. Nếu như nghe kỹ hơn, có thể thấy rằng chất âm của Mohican nhẹ nhàng, nhiều màu sắc với âm hình rõ nét. Các âm thanh của nhạc cụ cũng như giọng hát giàu năng lượng hơn bình thường, một điều khiến chiếc đầu CD dù là thiết bị digital nhưng vẫn mang chất âm của analog. Và quan trọng hơn, Hegel không hề nói quá về việc sửa lỗi cho việc đọc đĩa vì giờ đây, người nghe sẽ nhận ra rằng sự chính xác, nhất quán về thời gian cùng chất âm đều được thể hiện rất tốt, từ đó góp phần khiến cho chất âm trở nên tự nhiên hơn.

Mohican sở hữu chất âm đầy đặn, phong phú, đủ lực và quan trong hơn là không tạo ra cảm giác gượng ép, nặng nề trong việc cân bằng âm sắc. Người nghe sẽ dễ dàng nhận thấy rằng chiếc đầu CD sở hữu chất âm rất thanh thoát, tự nhiên và trôi chảy, cân bằng đủ cả ba khoảng dải âm nhưng vẫn có chút gì đó tập trung vào các dải trung và quãng trên tầm trung. Đồng thời, tương quan về vị trí ngồi nghetrong chất âm cũng có phần hơi hướng nhẹ về phía sau, khi mà tiếng của bộ dây có vẻ nhiều năng lượng hơn tiếng kèn đồng và sáo một chút. Với những bản nhạc được mix cẩn thận, với chất lượng cao, người nghe sẽ dễ dàng cảm nhận về độ động cũng như vị trí của từng nhạc cụ trong trường sân khấu âm thanh ảo, điều mà những đầu CD giá rẻ hay thậm chí cùng tầm giá khó có thể làm được.

dau cd hegel mohican den

Kết luận

Hegel Mohican là một trong những đầu CD sáng giá nhất trong tầm giá khoảng 100 triệu VND. Hạn chế lớn nhất của nó là không hỗ trợ nhiều định dạng khác nhau mà chỉ có duy nhất đĩa CD Red Book cơ bản. Tuy nhiên, mục đích ban đầu của Hegel Music System là tạo ra một chiếc đầu đĩa chỉ thuần mỗi CD và rõ ràng họ đã làm rất tốt nhiệm vụ. Nếu so sánh chất lượng của Mohican với những đầu đĩa đa định dạng khác trong việc đọc đĩa CD, có thể thấy Mohican thực sự rất ấn tượng khi khả năng trình diễn không hề kém gì những sản phẩm cao hơn nó gấp 4-5 lần. Trong thời đại khi mà nhạc số đang ngày càng phát triển, Mohican chính là một trong những lý do khiến người nghe vẫn còn tiếp tục đầu tư vào đĩa CD chất lượng cao.

Bạn có thể tham khảo sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn công suất ampli phù hợp với loa

Nguyễn Hào