Hi-Fi ở Đan Mạch

Không chỉ là quê hương của Peter L. Jensen, cha đẻ của loa hiện đại, Đan Mạch còn là một cường quốc hi-fi ở châu Âu với hàng chục thương hiệu khác nhau.

Nếu nhìn lên bản đồ, có thể thấy Đan Mạch là một quốc gia nhỏ bé, không có bất cứ nguồn tài nguyên tự nhiên nào. Quốc gia này không có những mỏ dầu, khí đốt, than đá hay khoáng sản hoạt động cả ngày lẫn đềm. Nhiều năm trước, nông nghiệp và ngư nghiệp từng là xương sống của nền kinh tế Đan Mạch. Thế nhưng, ngày nay cả hai ngành nói trên đều phải vật lộn để sinh tồn, chủ yếu tồn tại nhờ vào trợ giúp của chính phủ. Không có tài nguyên tự nhiên, các ngành công nghiệp năng như sản xuất xe hơi hay đóng tàu cũng không có đất để tồn tại, vì thế trọng tâm của quốc gia này là đổi mới và sáng tạo. Với mức thuế cực kỳ cao (25% thuế thương vụ, 40 – 70% thuế thu nhập, 180% thuế xe hơi và còn rất nhiều loại thuế khác) và mức lương tối thiểu cũng cao không kém gần như không khuyến khích sản xuất hàng loạt để cạnh tranh.

Điều này dẫn đến một thức tế khá đặc biệt: thị trường của Đan Mạch rất nhỏ. Do đó, các hãng sản xuất của quốc gia này phải coi thị trường quốc tế là thị trường chính, bởi thị trường nội địa không đủ sức để hỗ trợ cho họ. Do đó, Đan Mạch nhìn chung là một thị trường rất khác biệt so với phần còn lại của thế giới.

loa dynaudio evoke 30 white

Trong suốt một thời gian dài, các kỹ sư thiết kế của Đan Mạch nổi tiếng toàn thế giới với những thiết bị đậm chất Bắc Âu, không chỉ ở vẻ bề ngoài mà còn cả về âm chất. Chúng ta có một danh sách rất dài như B&O, Dynaudio, Gryphon và vô số thương hiệu khác.

Các công ty của Đan Mạch cũng là nơi khởi nguồn của máy thu băng từ, kim moving coil và những thiết bị âm thanh quan trọng khác. Bruel và Kjaer cũng sản xuất và các thiết bị đo đạc. Đây chính là cơ sở để các thương hiệu high-end quy mô nhỏ phát triển từ đất nước này.

Do sự cạnh tranh khốc liệt mà ngành nột thất của Đan Mạch, vốn từng rất hoành tráng ngày nay cũng đã chết dần. Ngay cả những thương hiệu nổi tiếng như IKEA cũng chỉ còn sống nhờ vào cái bóng của quá khứ. Ngành thời trang ở quốc gia này từng rất phát triển giờ cũng không thể cạnh tranh được với những quốc gia Đông Âu láng giềng, với giá thành rẻ hơn nhiều nhưng chất lượng không hề thua kém. Điều đó dẫn đến việc có rất nhiều thiết bị, máy móc làm đồ gỗ không được sử dụng, trong khi Đan Mạch vốn rất nổi tiếng với nghề làm đồ gỗ chất lượng cao. Rất nhiều thương hiệu truyền thống chuyển sang làm thùng loa, một phần bởi họ đã có kinh nghiệm từ trước, một phần là bởi mức lương chung của ngành này khá cao.

loa trident ii

Với hàm lượng tự động hóa và độ hiệu quả rất cao, các thương hiệu chuyên làm thùng loa của Đan Mạch nhanh chóng trở thành nhà cung cấp cho các hãng loa nổi tiếng như Infinity, JBL, B&W, KEF, ProAc, Cerwin-Vega… Cũng cùng lúc đó, những thương hiệu nội địa như Dynaudio, Dali hay Jamo cũng tận dụng nguồn cung cấp đồ sộ này. Bắt kịp xu hướng, các thương hiệu như Vifa, Scan-Speak, Dynaudio, Seas cũng cung cấp driver do họ tự sản xuất, tạo nên huyền thoại “Made in Denmark” nổi tiếng một thời. Tuy nhiên, phải đến 90% những dây chuyền này ngày nay bị thâu tóm bởi Trung Quốc.

Với sự thất thế trong cuộc chiến sản xuất hàng loạt, Đan Mạch chỉ còn một con đường duy nhất: Tập trung vào đổi mới, phát triển các thiết bị high-end. Lợi thế lớn nhất của quốc gia này là có một lượng rất lớn các nhà cung cấp thiết bị, linh kiện điện tử, làm việc trong đủ mọi lĩnh vực từ không gian, quân sự cho đến y tế, những ngành vốn rất cần các thiết bị với chất lượng cực cao và sẵn sàng trả rất nhiều tiền, miễn là đáp ứng được yêu cầu mà họ đề ra.

Ngày nay, số lượng công ty audio ở Đan Mạch không còn nhiều nữa. Phần lớn các thương hiệu vẫn còn sản xuất tại Đan Mạch tập trung hoàn toàn vào đổi mới và sáng tạo, cung cấp các thiết bị công nghệ cao cấp nhất, với mức giá thành đắt đỏ, từ đó làm nên huyền thoại về một quốc gia hiện đại, chuyên về high-end. Thế nhưng, không phải ai cũng biết rằng high-end ở Đan Mạch chỉ là phương án cuối cùng khi mà họ không còn phương án nào khác. Mọi dây chuyên có khả năng sản xuất hàng loạt bị thâu tóm, thị trường bình dân trở nên cạnh tranh quá mức, các điều kiện tự nhiên không hề ưu đãi. Đồng thời, mức lương và chất lượng đời sống cao cũng góp phần thúc đẩy nhu cẩu hưởng thụ, sở hữu các thiết bị âm thanh và chất lượng cao. Do đó, Đan Mạch không đơn giản chỉ là một cường quốc âm thanh mà trên thực tế còn là một cường quốc high-end giống như nước Mỹ cách đây hơn nửa thế kỷ.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử Munich High End Show

Nguyễn Hào