[Hong Kong AV Show 2019] Accuphase kết hợp cùng Fyne Audio

Cặp loa Fyne Audio F1-12 cùng bộ monoblock A-250 của Accuphase về mặt nào đó cũng có thể xem như là ngôi sao của buổi triển lãm năm nay.

Phòng nghe trình diễn bộ phối ghép loa F1-12 và monoblock A-250 không quá hoành tráng, chỉ là một booth nhỏ ở sảnh 5FG của Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Hong Kong. Nhìn chung, những booth như vậy rất dễ mắc phải vấn đề về âm học nếu không được xử lý đúng cách. Dù vậy, điều đó dường như không phải là trở ngại quá lớn đối với bộ phối ghép này.

Cặp loa F1-12 là cặp loa đầu bảng của hãng loa Scotland Fyne Audio, chính thức được giới thiệu lần đầu tiên tại triển lãm Bristol Hi-Fi Show hồi tháng hai năm nay. Đây là mẫu loa thứ hai trong dòng cao cấp F1 của hãng. Với thiết kế đồng trục, cặp loa hai đường tiếng này sử dụng một driver woofer IsoFlare 30.48cm kết hợp cùng với driver tweeter để làm nên âm trường, âm hình hoàn hảo, khả năng tán âm rộng rãi, thể hiện âm thanh với mức năng lượng đáng kinh ngạc ngay cả khi người nghe ngồi lệch về một bên. Điều đó khiến F1-12 trở nên rất dễ lắp đặt, không phải phụ thuộc nhiều vào vị trí phòng nghe.

loa pyne audio f1-12 dep

Driver tweeter của loa có đường kính khá lớn: 75mm, màng được làm bằng nhôm để đảm bảo khối lượng nhẹ. Driver này sử dụng motor với nam châm Neodymium khá lớn, kết hợp với một khoang thông hơi đằng sau để có thể tái hiện được những dải âm cực kỳ thấp mà một tweeter bình thường khó có thể chơi được. Điểm phân tần 750Hz đã thể hiện rất rõ điều này. Nhà sản xuất sử dụng ống dẫn sóng hình khuyên cho tweeter với ba mục đích: mở rộng góc tỏa âm, làm phẳng đáp tuyến tần số và tránh hiện tượng cộng hưởng nội.

Để xử lý các dải trung và trầm, F1-12 sử dụng một driver woofer màng nón giấy 300mm nhằm đem đến chất âm tự nhiên cũng như các âm thanh tức thời rõ ràng, trong suốt. Viền bọc kép bằng vải có tác dụng khử năng lượng từ màng nón hiệu quả, góp phần giảm thiểu hiện tượng kéo đuôi thường thấy ở những driver có đường kính lớn. Motor của driver sử dụng nam châm ferrite, với voice coil bằng đồng hình chữ nhật quấn quanh cuộn dây nhôm để triệt tiêu năng lượng hiệu quả hơn. Phần khung nhôm của driver được thiết kế chắc chắn để ngăn chặn cộng hưởng không mong muốn một cách tốt nhất có thể.

Là một sản phẩm cao cấp, F1-12 cũng được Fyne Audio trang bị công nghệ tán âm BassTrax Tractrix Diffuser. Bản chất của công nghệ này vốn là kết hợp hệ thống bass phản xạ hướng sàn với bộ chân đế nặng 16kg được thiết kế đặc biệt để chặn sóng đứng do không khí trong thùng loa thoát ra, đồng thời cũng là để tránh hiện tượng nhiễu loạn không khí ở miệng lỗ thông hơi. Đây cũng là một yếu tố khiến cho vị trí của loa trong phòng nghe không còn quá quan trọng nữa.

loa pyne audio f1-12

Phối ghép cùng cặp loa Fyne Audio F1-12 là bộ monoblock A-250, chiếc ampli vốn đã quá quen thuộc với giới audiophile từ năm 2017 đến nay. Chiếc monoblock thuần class A sở hữu công suất hoạt động liên tục 100 watt ở trở kháng 8 Ohm và sẽ tăng lên gấp đôi khi trở kháng giảm xuống còn một nửa, cuối cùng có thể đạt 800 watt với trở kháng 1 Ohm. Tuy nhiên, vì headroom của thiết bị khá lớn nên công suất tối đa sẽ là 191 watt cho trở kháng 8 Ohm và 1009 watt với trở kháng 1 Ohm. Công suất lớn như vậy giúp cho thiết bị đủ khả năng để phối ghép với những cặp loa khó đánh nhất trên thị trường hiện nay. Ngoài ra, người dùng có thể ghép ai chiếc monoblock sang chế độ nối cầu để tăng công suất lên cao hơn nữa.

monoblock accuphase a-250

Để có thể tạo ra công suất ấn tượng như đã nêu ở trên, A-250 sử dụng 20 sò công suất MOSFET ở chế độ push-pull cho mỗi kênh, như vậy có đến 2 dãy sò như vậy song song với nhau. Tổng cộng có đến 40 transistor cho toàn bộ khối monoblock này. Ngoài ra, thiết bị cũng sở hữu một biến áp nguồn xuyến với kích thước khá lớn, chiếm đến phân nửa diện tích bên trong máy cùng hai tụ nguồn với tổng điện dung lên đến 100000 μF. Đây cũng là lý do mà Accuphase cần trang bị các tấm tản nhiệt lớn ở hai cạnh sườn của A-250.

Có hai điều mà Accuphase luôn tự hào về những thiết bị thế hệ mới của mình, đó là tỉ lệ tín hiệu – nhiễu ồn và hệ số damping cực kỳ cao. Tỉ lệ tín nhiễu ồn của A-250 có thể lên tối đa 133dB, trong khi hệ số damping lên đến 1000, trong khi các ampli thuộc thế hệ cũ thấp hơn khá nhiều. Thế nhưng, đây chỉ là con số đảm bảo bởi trên thực tế, có những trường hợp ghi nhận lại hệ số damping của A-250 có thể lên đến 1500.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Aurora và Linea – Ampli chủ lực của Viva Audio

Nguyễn Hào