[Hong Kong AV Show 2019] Albedo Audio và Manley Laboratories – Phong cách hoài cổ kết hợp cùng hiện đại

 Có thể thấy đây là một phối ghép sở hữu chất âm rất tinh tế. Phong cách mà chúng mang lại có thể khiến người người nghe nào cũng phải ngưỡng mộ.

Phòng nghe X24 của Fung Ning Audio Equipment thực ra chỉ là một booth nhỏ nằm ở sảnh 5FG, giống như hàng chục các booth khác xuất hiện tại Hong Kong High End Audio Visual Show 2019. Tuy nhiên, ở đây người nghe có thể tìm thấy một phối ghép khá thú vị: Loa Albedo Alecta và preamp Neo Classic 300B, power-amp Neo Classic 500 của Manley Laboratories.

Sở dĩ nhận xét rằng đây là một phối ghép thú vị, bên bên cạnh một chất âm hay, hấp dẫn và khó cưỡng, phối ghép này kết hợp cùng mâm đĩa than Statement của Clearaudio đem lại một phong cách khá độc đáo, vừa hoài cổ nhưng cũng chẳng kém phần hiện đại. Đó là lý do vì sao tuy chỉ là một phòng nghe nhỏ nhưng trong suốt 3 ngày tổ chức show, nơi đây vẫn tấp nập người ra vào.

loa electra dep

Trước hết, ta sẽ nói về cặp loa Alecta. Đây chính là câu trả lời của Albedo Audio về việc làm thế nào để một cặp loa sàn đứng với thiết kế ngoại hình gọn gàng, vừa vặn để trong phòng khách nhưng vẫn đem đến hiệu năng trình diễn ấn tượng. Cặp loa ba đường tiếng Alecta thuở mới ra là sản phẩm đầu bảng của Albedo Audio, có kích thước 28 x 45 x 170 cm nhưng lại nặng đến 120kg. Thùng loa được làm từ nhiều lớp gỗ dày 40 và 50mm, xếp theo cấu trúc sandwich và được hỗ trợ bằng vật liệu giảm chấm bên trong. Hai tấm thép nguyên khối được sử dụng để làm phần khung sườn cho loa, được nối lại với bằng các thanh thép chắc chắn. Bề mặt bên ngoài được hoàn thiện bằng da thuộc may thủ công để làm tôn lên sự sang trọng cho mẫu loa.

Driver tweeter 2.5cm, midrange 12.7cm và hai driver woofer 20.32cm đều thuộc dòng sản phẩm Cell của hãng driver Accuton của Đức. Các driver này đều có màng loa làm bằng gốm nguyên chất, sử dụng hệ thống nam châm hình vòng đặc biệt để hạn chế cộng hưởng âm thanh ở đằng sau khung driver cũng như giảm sự tích tụ năng lượng, từ đó đem lại độ chính xác cao về pha thời gian. Driver tweeter và midrange được lắp trên những khung nhôm rất lớn để đảm bảo độ vững chắc cũng như khả năng hoạt động ổn định. Phần bass phản xạ của loa thay vì đường ống thông thường lại được thiết kế thành dạng transmission line. Hai khoang Helmholine được thiết kế giống nhau nhưng tách biệt hoàn toàn, dành riêng cho hai driver woofer để đảm bảo sự nhất quán về đặc điểm của các dải trầm.

loa alecta

Kết hợp cùng cặp loa Alecta là cặp monoblock Neo-Classic 500 từ Manley Laboratories. Ấn tượng đầu tiên mà người nghe cảm nhận được chính là màu xanh dương cực kỳ ám ảnh của phần mặt trước được làm từ một tấm nhôm khá chắc chắn. Nhìn chung, cặp monoblock này có ngoại hình rất hoài cổ, đúng như cái tên Neo-Classic của nó, với phần chữ màu chrome bạc, lưới kim loại chia ô ra cho mặt trước. Ở đây chúng ta cũng có thể thấy tay cầm và switch gạt điều chỉnh chế độ hoạt động. Ngoài ra, nếu tháo tấm che hình bầu dục ra, ta có thể tìm thấy các điện trở dùng để điều chỉnh bias cho từng bóng đèn đầu ra. Nhìn chung, chiếc monoblock của Manley Laboratories phần nào dễ khiến người nghe hồi tưởng đến những ampli đèn của Audio Research hay Dynaco trước đây.

monoblock Manley Neo Classic 500 dep

Mỗi chiếc Manley Neo-Classic 500 sẽ sử dụng một bóng double triode 12AT7A của General Electrics để làm bóng đầu vào, một cặp bóng double triode 12BH7A để làm bóng lái và 10 bóng KT90 để làm bóng công suất, các bóng này đều là bóng đèn của Electro Harmonix. Bóng KT90 thường được sử dụng để làm bóng công suất cho ampli guitar vì mang trong mình sức mạnh của KT88 cũng như sự tinh tế của EL34. Như vậy, mỗi chiếc monoblock này có đến 26 bóng đèn để có thể mang lại công suất tối đa 500 watt với độ lợi 32dB khi ở chế độ tetrode, hoặc 250 watt và độ lợi 30dB khi ở chế độ triode. Để cung cấp nguồn điện lớn như vậy, mạch nguồn của Manley Neo-Classic 500 sử dụng hai tụ điện lớn, mỗi tụ có điện dung 3800 microfarad và hai biến áp, một là biến áp nguồn và biến áp kia là biến áp xuất âm. Để lựa chọn đầu vào tín hiệu balanced hoặc unbalanced, người dùng có thể thay đổi thông qua một switch gạt nhỏ ở đằng sau cỗ máy.

Thành phần cuối cùng, cũng là quan trọng nhất trong hệ thống này chính là preamp đèn Manley Neo-Classic 300B. Mẫu preamp này được đưa vào sản xuất và trải qua nhiều chỉnh sửa kể từ năm 1996. Được David Manley thiết kế, Neo-Classic 300B sử dụng một cặp bóng 300B để làm bóng đầu ra, kết hợp với hai bóng 6SL7GT, hai bóng 5AR4 và hai bóng OD3, đủ mạnh để điều khiển một cặp monoblock hoặc hai chiếc headphone cùng lúc.

preampli Manley Neo Classic 300B

Chiếc preamp này sử dụng chiết áp xoay của Grayhill cùng điện trở 1/2 watt và một switch gốm với độ phân cách rất rộng để làm chiết áp cổng đầu vào. Switch chỉnh âm lượng dù sử dụng chiết áp theo bước chứ không phải chiết áp liên tục nhưng cũng rất tiện lợi. Ở quanh vị trí trung tâm, mỗi bước chiết áp tăng 2dB, dễ dàng điều chỉnh âm lượng đúng ý người sử dụng hơn so với preamp sử dụng chiết áp tăng 3dB. Ngoài ra, những thiết kế cao cấp như jack kết nối mạ vàng, dây đấu sử dụng đồng với độ tinh khiết cao, bảng mạch PCB Mil-spec với lớp đồng rất dày cùng biến áp tự thiết kế cũng được sử dụng trên chiếc preamp này.

Neo-Classic 300B có hai cặp cổng đầu ra RCA giống nhau, có thể đấu với hai power-amp cùng lúc. Cả 5 cổng đầu vào đều sử dụng jack RCA. Riêng cổng đầu ra REC OUT không được đệm nên chỉ có thể dùng để thu âm. Khi không thu âm, người dùng nên ngắt kết nối cổng đầu ra này vì preamp không có bộ đệm để cách li hiệu ứng của tải và điện dung của dây cáp.

Ngoài ra, ở mặt trước của preamp còn có 2 jack headphone 6.3mm được nối với biến áp. Lựa chọn cổng headphone sẽ ngắt hoạt động của các preamp khác. Trở kháng đẩu ra của jack headphone dao động rất lớn, có thể từ 30 đến 400 Ohm hoặc 300 đến 4000 Ohm để phối ghép với hầu hết tai nghe trên thị trường. Để đổi trở kháng, nhà sản xuất bố trí hai cuộn dây đầu ra của biến áp song song hoặc nối tiếp. Sử dụng sai trở kháng headphone có thể gây suy hao nhẹ ở những dải tần số cực cao.

Bạn có thể tham khảo sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành thương hiệu Audio Research

Bách Diệp