[Hong Kong AV Show 2019] Esoteric ra mắt đầu đĩa SACD mới tại triển lãm ở Hong Kong

Chiếc đầu SACD này sở hữu những đặc điểm quen thuộc ở dòng sản phẩm cao cấp Grandioso của Esoteric, đồng thời cũng có những tính năng mới ảnh hưởng đến khả năng trình diễn của nó.

Esoteric sẽ chính thức đưa đầu đĩa SACD mới nhất của họ – Grandioso K1X – ra thị trường vào ngày 1/9 năm nay. Hiện tại, đầu đĩa này đã được ra mắt lần đầu tiên tại sự kiện Hong Kong High End Audio Visual Show 2019.

dau SACD esoteric grandioso k1x mat tren

Grandioso K1X vẫn được thừa hưởng công nghệ VRDS (Vibration-Free Rigid Disc-Clamping System), công nghệ cốt lõi làm nên bộ cơ huyền thoại của Esoteric. Công nghệ này được sử dụng để loại bỏ mọi rung chấn xoay cũng như rung chấn không cần thiết từ bản thân đĩa CD, giảm thiểu các lỗi đọc cũng như cải thiện chất lượng âm thanh. Công nghệ này này cũng được áp dụng cho đầu transport SACD P1X vừa ra mắt vào tháng Ba năm nay.

Với công nghệ VRDS, bộ cơ của Grandioso hiển nhiên vẫn là bộ cơ VRDS-ATLAS quen thioocj, với khối lượng rất lớn, toàn bộ phần máy bên trong là 6.6kg và phần vỏ chứa là 13.5kg, nặng hơn gấp đôi so với những mẫu bộ cơ cấp thấp hơn của Esoteric. Khối lượng đồ sộ này đảm bảo rằng bất cứ rung chấn nào làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh cũng sẽ bị suy hao đi đáng kể.

dau SACD esoteric grandioso k1x dep

Để làm khung và vỏ máy cho Grandioso K1X, Esoteric đã sử dụng nguyên liệu chính là thép SS400, với phần vách cạnh và phần bridge hơn bình thường. Bệ xoay đĩa được làm bằng duralumin. Trục xoay sử dụng một ống thép đặt trên điểm tiếp xúc, dưới đáy có một viên bi thép có khả năng giảm ma sát cũng như nhiễu ồn khi quay.

Đồng thời, Esoteric cũng thiết kế cho đầu đĩa này kích thước rộng hơn và chiều cao thấp hơn để có thể phân bố trọng lực đều lên bề mặt. Ngoài ra, motor của bộ cơ xoay cũng được đổi vị trí từ đỉnh của phần bridge xuống đáy của bộ cơ, từ đó làm giảm tiếng ồn cung như kiểm soát rung chấn tốt hơn. Bên cạnh đó, khay đặt đĩa cũng được thiết kế để thật sự chắc chắn, từ đó kiểm soát cộng hưởng hiệu quả hơn.

dau SACD esoteric grandioso k1x ben trong

Mạch nguồn của thiết bị đã được nâng cấp lại từ Grandioso K1 để trở thành phiên bản X, với sự cải thiện rất lớn. Tổng cộng có bốn biến áp nguồn được lắp đặt, ngay cả DAC tích hợp bên trong đầu SACD cũng sử dụng mạch nguồn rời cho hai kênh trái phải khác nhau.

Bên cạnh đó, Grandioso K1X cũng được trang 76 bộ điều tiết dòng một chiều hồi tiếp thấp, không sử dụng mạch tích hợp, thiết kế khá giống với P1X / D1X, đồng thời thiết bị cũng sử dụng siêu tụ EDLC, từ đó cải thiện rõ rệt khả năng trình diễn các dải trầm do điện dung rất lớn, lên đến 2,000,000uF.

Đối với thiết bị như K1X, Esoteric đã phát triển một bộ DAC mới có tên là Master Sound Discrete DAC. Bộ DAC này có thể xem như là phiên bản hai kênh của mẫu DAC mono đầu bảng sử dụng cho đầu đĩa Grandioso D1X. Bộ DAC sử dụng 32 chi tiết mỗi kênh, phụ thuộc vào các yếu tố như bộ đếm xung, mạch logic và tụ. Cũng giống như ở D1X, các chi tiết chính sẽ được lắp đặt hoàn toàn độc lập với nhau.

dau SACD esoteric grandioso k1x silver

Để phát huy hết khả năng của bộ DAC, hãng đã phát triển riêng một bộ điều biến Delta Sigma có khả năng hỗ trợ 64bit / 512Fs, chơi được các định dạng DSD 22.5MHz và PCM 768kHz. Bộ lọc của DAC là bộ lọc FPGA, sử dụng thuật toán đặc biệt để xử lý tín hiệu digital, Công việc lắp đặt được thực hiện trong một căn phòng kín với mức độ vệ sinh tương đương với phòng phẫu thuật của bệnh viện, đồng thời hoạt động này cũng phải trải qua quá trình kiểm soát chất lượng rất gắt gao.

Để đảm bảo độ chuẩn xác của tốc độ tín hiệu, Grandioso K1X cũng được trang bị mạch đệm cho đầu ra Esoteric HCLD (High Current Line Driver). Mạch đêm này có đặc điểm là mang vẫn tốc tăng thế rất lớn, lên đến 2,000V / μs. Ngoài ra, phương pháp truyền tải tín hiệu ES-LINK Analog cũng được áp dụng. Bộ đếm xung của thiết bị sử dụng bộ đếm Grandioso Custom VCXO II của P1X / D1X.

dau SACD esoteric grandioso k1x tot

Bên cạnh đó, thiết bị còn có khả năng nâng tần số lấy mẫu của định dạng PCM lên 768kHz, đồng thời còn có khả năng chuyển đổi từ PCM sang DSD. Thiết bị sử dụng cổng USB asynchronous có khả năng đọc được các định dạng DSD 22.5 MHZ hay PCM chất lượng 32bit/768kHz. Đầu đĩa này cũng hộ trợ codec MQA ở tất cả các cổng đầu vào digital.

Bên cạnh cổng USB như đã nêu ở trên, Grandioso K1X cũng được trang bị cổng đầu vào coaxial và optical. Trong trường hợp cần nối với bộ đếm xung ngoài, thiết bị cũng có sẵn một cổng BNC khác. Đầu ra của chiếc đầu CD này không quá đa dạng, chỉ có cổng XLR và RCA thông thường. Grandioso K1X có kích thước và khối lượng đồ sộ đúng như truyền thống của Esoteric, về kích thước các cạnh là 445 x 162 x 447mm và nặng tới 33kg.

Nguyễn Hào