[Hong Kong AV Show 2019] Gryphon Audio Designs và dòng ampli mới Essence (phần 1)

Trong kỳ này, chúng ta sẽ tìm hiểu về sản phẩm đầu tiên trong dòng thiết bị Essence của Gryphon, đó là Essence preamp.

Thương hiệu audio cao cấp của Đan Mạch, Gryphon Audio Designs, đã bắt đầu đợt ra mắt dòng sản phẩm Essence ra toàn thế giới từ tháng 8 năm nay, bắt đầu với triển lãm Hong Kong High End Audio Visual Show tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Hong Kong. Đây chính là động thái tổ chức chào mừng sự kiện kỷ niệm 35 năm ngày thành lập của hãng vào năm sau.

preampli gryphon essence hay

Được biết, Essence là dòng sản phẩm ampli thuần class A, được phát triển dựa trên những gì mà các kỹ sư đã học được trong quá trình tạo ra chiếc preamp đầu bảng Gryphon Pandora cũng như monoblock / stereo power-amp Mephisto, những thiết bị đã đem lại rất nhiều thành công cũng như danh tiếng cho hãng trong vài năm qua. Do đó, Essence sẽ mang trong mình những tính năng cao cấp quen thuộc, thường thấy ở các dòng sản phẩm thuộc top đầu của Gryphon.

Gryphon Essence preamp

Preamp Essence sở hữu thiết kế dual mono với hai kênh trái / phải tách bạch hoàn toàn, cũng như đường tín hiệu cực kỳ ngắn và lượng dây đấu bên trong cũng rất hạn chế. Quan điểm của Gryphon rất đơn giản, đường tín hiệu càng ngắn, dây càng ít bao nhiêu thì khả năng duy trì sự nguyên dạng của tín hiệu sẽ càng tốt bấy nhiêu. Các chi tiết không thực sự cần thiết như mạch chỉnh âm sắc, mạch chỉnh cân bằng, kết nối headphone, lựa chọn chế độ mono, đảo cực và một số tính năng khác đều đã bị loại bỏ. Nhờ vậy, nhiễu xuyên âm và các loại méo tín hiệu thông thường cũng bị hạn chế hẳn, ít khi xuất hiện trên chiếc preamp này.

Essence preamp là một chiếc preamp thuần tín hiệu line-level (tức không có RIAA EQ sử dụng cho tín hiệu phono của mâm đĩa than), sử dụng một cặp cổng đầu vào XLR và ba cặp cổng RCA thông thường. Dây nối bên trong hầu như rất đơn giản, chỉ có một đầu dây tiếp địa ngắn, dây nối hiển thị màn hình và dây nguồn cho dòng xoay chiều đã đươc bọc chống nhiễu, chỉ kéo dài từ ổ cắm IEC cho đến nút công tắc nguồn để hạn chế các can nhiễu 50/60Hz từ điện lưới bên ngoài.

preampli gryphon essence mat sau

Theo các kỹ sư từ Gryphon, họ đã phải tiến hành những bài kiểm tra và nghe thử kéo dài để có thể lựa chọn được các linh kiện cho chiếc preamp này. Rất nhiều linh kiện gốc đã được thiết kế, chỉnh sửa lại và được cung cấp độc quyền chỉ để dành riêng cho Gryphon.

Các tính năng và tùy chỉnh

Mạch digital của preamp Essence sẽ được điều chỉnh bằng vi xử lý, thực hiện rất nhiều tùy chỉnh khác nhau, từ đặt tên cho các cổng đầu vào tối đa lên đến 8 ký tự, điều chỉnh độ lợi tối đa, độ lợi bắt đầu và độ lợi đầu vào lên đến 8dB. Thiết bị cũng có chế độ AV throughput để bypasss tín hiệu, phối ghép preamp cùng với một AV receiver khác. Người dùng có thể điều chỉnh độ sáng màn hình với 5 mức độ khác nhau. Nếu muốn quay trở lại về thiết lập của nhà sản xuất, phần menu của preamp Essence sẽ có chế độ hồi phục thiết lập mặc định. Preamp Essence có thể chỉnh độ lợi của chế độ AV throughput để khớp tín hiệu hoàn toàn cùng với hệ thống đa kênh của người sử dụng.

Nếu muốn nâng cấp cho chiếc preamp Essence để có thể sử dụng với nhiều thiết bị khác, người dùng có thể lắp thêm module cổng phono MM/MC hoặc module DAC. Được biết module phono của Gryphon cũng mang thiết kế dual mono, được dựa trên phono preamp Legato Legacy.

Trong trường hợp người sử dụng đang sở hữu một chiếc power-amp Gryphon class A, họ có thể nối power-amp với preamp Essence bằng kết nối cổng Green Bias, từ đó có thể dễ dàng điều khiển power-amp thông qua chiếc preamp. Phương pháp này có ưu điểm điều chỉnh bias tự động khi không cần thiết phải để ampli chạy hoàn toàn ở chế độ class A, từ đó hạn chế tiêu hao năng lượng cho thiết bị.

preampli gryphon essence

Các lựa chọn module

Như đã nói ở trên, Gryphon cung cấp cho người dùng hai lựa chọn module. Thứ nhất là module DAC. Khi lắp đặt module này, trên màn hình của preamp Essence sẽ hiển thị các cổng đầu vào, tần số lấy mẫu, định dạng file PCM/DSD và bộ lọc digital đã được lựa chọn.

Module DAC này cung cấp 4 cổng đầu vào digital, gồm cổng USB, cổng AES/EBU 115 Ohm, cổng Toslink optical và cổng BNC S/PDIF 75 Ohms. Cổng USB hỗ trợ được định dạng PCM với chất lượng lên đến 32-bit/384 kHz, định dạng DSD512 đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành Windows và DSD128 đối với thiết bị dùng Mac OS. Cổng BNC S/PDIF và AES/EBU hỗ trợ định dạng PCM 32-bit/192kHz trong khi cổng Toslink chỉ dừng lại ở mức thấp hơn: PCM 24-bit/96kHz.

preampli gryphon essence dep

Bên cạnh module DAC, Gryphon cũng cung cấp lựa chọn module phono với hai loại đầu vào MM và MC để nâng cấp trải nghiệm. Người dùng có thể chọn lắp đặt module trước khi mua máy hoặc thêm vào sau. Nếu như đã sử dụng module DAC nhưng vẫn muốn trải nghiệm âm thanh từ mâm đĩa than, Sonett Phonostage sẽ là lựa chọn tốt nhất để kết hợp cùng hệ thống đắt đỏ này.

(Hết phần 1)

[Hong Kong AV Show 2019] Gryphon Audio Designs và dòng ampli mới Essence (phần 2)
Bạn có thể tham khảo sản phẩm khác tại đây

Giới thiệu dòng loa Pylon Audio Sapphire

Nguyễn Hào