[Hong Kong AV Show 2019] Loa đa hướng MBL Radialstrahler 101E Mk.II

Không sử dụng hệ thống Reference Line hoành tráng như mọi năm, MBL lần này sử dụng một phối ghép giản dị hơn nhưng vẫn không hề kém phần ấn tượng.

Những ai đã từng tham dự Hong Kong High End Audio Visual Show 2018 chắc hẳn sẽ không khỏi ấn tượng với hệ thống loa đa hướng MBL do nhà phân phối Jadis Electronics mang đến. Hệ thống Reference Line ấy vốn không phải chỉ mới xuất hiện lần đầu mà trước đó đã từng có mặt ở rất nhiều triển lãm âm thanh khác nhau trên toàn thế giới, nhận được rất nhiều sự tán thưởng của bất cứ ai đã từng thưởng thức chúng.

Như để đem đến sự thay đổi cho người nghe, Jadis Electronics năm nay không còn mang hệ thống Reference Line đến với Hong Kong Show nữa. Những ai đã đến phòng nghe S228 ở Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Hong Kong sẽ nhận ra rằng phối ghép MBL năm nay không sử dụng những sản phẩm đầu bảng của hãng. Thay vào đó, Jadis Electronics sử dụng loa đa hướng MBL Radialstrahler 101E Mk.II, đầu CD Transport 1621 A, DAC 1611 F, preamp N11 và cặp monoblock N15.

loa mbl radialstrhler 101e-mk-tot

Có thể nhiều người sẽ nuối tiếc khi không được chứng kiến cặp loa Radialstrahler 101 X-treme trình diễn, thế nhưng những gì mà Radialstrahler 101E Mk.II thể hiện chắc chắn sẽ bù đắp được phần nào đó cho họ.

Nếu nhìn phiên bản Mk.II của Radialstrahler 101E, người nghe khó có thể nhận ran gay được sự khác biệt giữa cặp loa này với phiên bản đầu tiên. Trên thực tế, phiên bản mới có khoang loa woofer ngắn hơn, kiểu dáng thanh thoát hơn, được thiết kế nhằm mục đích hạ thấp độ cao của tháp driver gắn bên trên xuống một chút. Đây có lẽ là thay đổi duy nhất có thể nhận ra được ở vẻ bên ngoài, trong khi về mặt kỹ thuật cặp loa này còn ở chứa bên trong rất nhiều cải tiến khác.

loa mbl radialstrhler 101e mk dep

Bên cạnh khoang loa woofer được thiết kế lại, Radialstrahler 101E Mk.II cũng được sở hữu thùng loa mới được gia cố tốt hơn, chắc chắn hơn, chế tác hoàn toàn ở Đức. Trước đây, nhiều bộ phận để làm thùng loa phải nhập từ nhiều quốc gia, từ Đan Mạch cho đến châu Á. Phần hoàn thiện của loa cũng ấn tượng hơn nhờ vào nước sơn mài chất lượng cao và sự đồng nhất hoàn toàn giữa hai chiếc loa, đó là chưa kể hình dáng của loa từ trước đến nay vốn đã khá bắt mắt và hấp dẫn rồi.

Thay đổi đầu tiên mà MBL áp dụng cho hệ thống driver là sử dụng woofer màng nhôm 30.48cm để đảm bảo độ chắc chắn cũng như khối lượng nhẹ nhàng. Phiên bản Mk.II vẫn duy trì thiết kế bandpass-loaded của bản đầu tiên. Với thiết kế này, woofer không đặt ở mặt vách mà sẽ nằm trong thùng loa, hướng vào một khoang thoát hơi ra bên ngoài thông qua các lỗ thông hơi ở mặt trước, trong khi ở đằng sau driver woofer là một khoang kín hoàn toàn. Tỷ lệ của hai khoang này so với thế hệ trước đây cũng đã được thay đổi. Âm bass do cặp loa này tạo ra sẽ rất chắc chắn, mạnh mẽ, thế nhưng vì thiết kế này làm thay đổi đáp tuyến pha của woofer tương ứng với đáp tuyến pha của driver lower-midrange hình quả dưa hấu, vậy nên bộ phân tần cũng phải được làm lại.

loa mbl radialstrhler 101e mk

Nhiều thay đổi cũng đã được áp dụng cho driver lower-midrange. Trong khi 12 cánh của nó vẫn được làm từ hợp kim nhôm, magie và silicon, tỉ lệ kim loại trong hợp kim này cũng đã thay đổi để tạo nên đường cong bắt mắt hơn. Vật liệu được làm nguội nhanh như thế nào có ảnh hưởng rất lớn đến đặc tính vật lý của nó, đặc biệt là sự linh hoạt. Đó là lý do vì sao các cánh của driver lower-midrange cần phải được làm lạnh bằng không khí trong thời gian 2 ngày, bởi điều này sẽ giúp làm giảm áp lực lên hợp kim xuống mức tối thiểu, từ đó đem đến màng loa nhẹ, linh động hơn, tạo ra tiếng lớn hơn. Đáp tuyến tần số của loa vẫn không thay đổi, nằm trong phạm vi 24Hz – 40kHz, thế nhưng giờ đây tiếng của loa sẽ to hơn và âm thanh được tái tạo lại cũng trở nên dễ dàng hơn.

loa mbl radialstrhler 101e mk mat sau

Sự thay đổi của driver lower-midrange đồng nghĩa với việc driver midrange 12 cánh và driver tweeter 24 cánh (cả hai đều làm từ sợi carbon) cũng cần phải được xem xét lại, đồng thời hệ thống phân tần cũng cần phải được thay đổi. MBL Radialstrahler 101E Mk.II có thể giống ở vẻ ngoài so với bản đầu tiên, nhưng trên thực tế đã thay đổi từ gốc rồi.

Ở đằng sau mỗi chiếc loa chúng ta sẽ tìm thấy hai cặp cọc loa bằng đồng cùng ba jumper điều chỉnh phân tần. Với ba jumper này chúng ta có thể lựa chọn để ảnh hưởng đến chất âm loa, chẳng hạn Smooth hoặc Attack cho các dải lower midrange, Natural hoặc Rich cho midrange và Smooth / Natural / Fast cho treble.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Nuda – Nối tiếp sự ấn tượng của Viva Master Horn

Nguyễn Hào