[Hong Kong AV Show 2019] McIntosh trở lại với thiết bị phiên bản kỷ niệm 70 năm

Là một trong 70 bộ thuộc phiên bản Commemorative Systems, hệ thống McIntosh ở phòng nghe S427 là hệ thống khá được ưa chuộng trong suốt 3 ngày tổ chức AV Show ở Hong Kong

Cũng như mọi năm, Richcom Audio Video Group lại đưa phối ghép McIntosh – Sonus Faber đến với Hong Kong AV Show, show trình diễn âm thanh lớn nhất của châu để người tham dự có cơ hội được trải nghiệm và thưởng thức. Có thể thấy đây luôn là một trong những phòng nghe đông khách nhất của mọi năm vì phối ghép khá ấn tượng của họ.

Nếu như năm 2018, người tham dự show được trải nghiệm loa Sonus Faber SE17 và power-amp McIntosh MC1.25KW thì năm nay, phối ghép được sử dụng là Sonus Faber Amati Tradition phiên bản màu đỏ rất đẹp, rất sang cùng một hệ thống cực kỳ đáng giá đối với những ai chuyên sưu tầm đồ của McIntosh. Đó là hệ thống kỷ niệm 70 năm của McIntosh có tên là 70th Anniversary Limited Edition Commemorative System.

he thong commemorative system

Hệ thống Commemorative System được giới thiệu lần đầu vào tháng 12 năm 2018, bao gồm hai thiết bị: Power-amp đèn MC2152 và preamp đèn C70 phiên bản kỷ niệm 70 năm. Toàn bộ thiết bị trong mỗi hệ thống Commemorative System đều được đánh dấu đặc biệt và mang số series riêng, đồng thời mỗi bộ hệ thống sẽ có một quyển sách Lịch sử McIntosh cùng một chứng nhận của nhà sản xuất đi kèm. Hiện nay trên thế giới chỉ có đúng 70 hệ thống Commemorative System như vậy, khiến cho giá trị sưu tập ngày một lớn hơn. Mỗi hệ thống Commemorative System sẽ được đánh số thứ tự nhất định trên preamp C70, có dòng chữ Limited Edition …. of 70. Nếu không có dòng chữ này, ta có thể hiểu đây là phiên bản bán lẻ nằm ngoài phạm vi 70 hệ thống Commemorative System.

MC2152 70th Anniversary Vacuum Tube Amplifier

Power-amp đèn MC2152 phiên bản kỷ niệm 70 năm là một chiếc stereo power-amp với công suất lên đến 150 watt mỗi kênh, sở hữu thiết kế mới cực kỳ ấn tượng để vinh danh cho hành trình 70 năm của một thương hiệu thiết bị âm thanh nổi tiếng toàn cầu với tay nghê thủ công bậc nhất. Cho dù sở hữu thiết kế khá mới mẻ, chiếc power-amp này vẫn mang trong mình những công nghệ độc quyền mà McIntosh sử dụng trong suốt 70 năm qua. Chẳng hạn, công nghệ mạch đầu ra Unity Coupled Circuit từ năm 1949 vẫn được áp dụng trên chiếc ampli này, kết hợp cùng biến áp xuất âm Autoformer, cho phép MC2152 cung cấp đầy đủ công suất 150 watt đến loa cho dù ở bất cứ mức trở kháng nào, 2 Ohm, 4 Ohm hay 8 Ohm.

power amp den mc2152

Thiết kế nổi bật của chiếc MC2152 phiên bản kỷ niệm 70 năm này được thể hiện rõ thông qua phần khung nhôm đen được sơn tĩnh điện, kết hợp với phần sườn khung làm từ sợi carbon có màu đen lỳ. Mặt trước cỗ máy có logo McIntosh được khắc bằng laser nhìn khá tinh tế, hai bên là hai núm xoay, một để điều chỉnh chế độ hoạt động, một để chọn màu đèn LED. Để bảo vệ các bóng đèn điện tử, thiết bị sẽ có lồng dây thép đen đi kèm. Đằng sau cỗ máy có hai biến áp Unity Coupled Circuit ở hai kênh cùng một biến áp nguồn đặt ở vị trí chính giữa. Cả ba biến áp này đều được đặt trong phần housing làm bằng kim loại khá đồ sộ, với mặt kính phía trên thể hiện rõ sơ đồ đấu dây rất đặc trưng.

Power-amp MC2152 sở hữu 8 bóng đầu ra KT88 cùng 8 bóng tín hiệu nhỏ, gồm 4 bóng 12AX7A và 4 bóng 12AT7, mỗi kênh trái/phải sử dụng một nữa số bóng trên. Các bóng 12AX7A sẽ đảm nhiệm các tầng đầu vào Balanced và Unbalanced, trong khi bóng 12AT7 xử lý tầng khuếch đại điện áp và tầng lái. Đèn LED dưới 8 bóng tín hiệu nhỏ có thể điều chỉnh được thông qua núm xoay ở bên trái, với ba chế độ tắt / xanh lá / xanh dương (một màu mới hoàn toàn so với power-amp MC2152 gốc). Công nghệ Sentry Monitor được áp dụng để giám sát dòng điện đầu ra và ngắt mọi hoạt động của ampli nếu như vượt quá ngưỡng an toàn.

power ampli den mc2152 dep

Ở đằng sau cỗ máy, chúng ta có thể tìm thấy cổng đầu vào Balanced và Unbalanced cũng như cọc loa Solid Cinch độc quyền của hãng. Đồng thời, MC2152 cũng sở hữu cổng đầu vào và đầu ra với công nghệ Power Control để kiểm soát các thiết bị khác của McIntosh được phối ghép cùng.

Phiên bản McIntosh được giới thiệu ở Hong Kong là một phiên bản cực kỳ đặc biệt. Thay vì khắc McIntosh 2152 giống như các phiên bản khác, cỗ máy này lại khắc dòng chữ McIntosh 70. Các núm xoay cũng được sơn màu vàng ở phần viền bọc quanh núm xoay và viền housing của biến áp thay vì để màu chrome thông thường. Đồng thời, nhà phân phối Richcom Audio Video Group cũng giới thiệu đây là MC 70 Gold LE thay vì MC2152. Tuy nhiên, về bản chất cả hai đều là một.

C70 70th Anniversary Vacuum Tube Preamplifier

Để phối ghép cùng power-amp MC2152, McIntosh đã quyết định đưa ra preamp đèn C70 phiên bản kỷ niệm 70 năm. Có thể thấy chiếc preamp này sở hữu một thiết kế analog hoàn toàn và phong cách khá hoài cổ, gợi lại hình ảnh của những chiếc preamp của thập niên 50-60. Mặt kính phía trước của preamp C70 phiên bản kỷ niệm 70 năm có ghi dòng chữ McIntosh 70th Anniversary khá tinh tế.

Preamp C70 sử dụng một bóng 12AT7 và 5 bóng 12AX7A, có thể nhìn thấy rất rõ thông qua mặt kính phía trên nóc máy. Toàn bộ hoạt động điều khiển được thực hiện thông qua núm xoay và switch ở mặt trước. Ở hai núm xoay chính, đèn LED chỉ báo sẽ cho biết mức âm lượng cũng như cổng đầu vào đang được sử dụng. C70 có tổng cộng 7 cổng đầu vào, bao gồm 2 cổng balanced, 3 cổng unbalanced, một cổng phono MC và một cổng phono MM. Đối với đầu ra, thiết bị sử dụng hai cặp cổng balanced và hai cặp cổng unbalanced

preampli mcinstoch c70

Ở mặt trước cỗ máy, chúng ta có thể thấy hệ thống chỉnh âm sắc gồm bass và treble. Núm xoay chỉnh âm sắc chia làm nhiều bước, mỗi bước sẽ tăng thêm 2dB. Ngoài ra, dưới núm chỉnh âm lượng, người dùng cũng sẽ tìm thấy hai núm xoay nhỏ hơn để chỉnh trở kháng cho kim MM và MC. Cổng headphone ở mặt trước máy là loại 6.3mm, nối trực tiếp với mạch headphone amp và sử dụng công nghệ Headphone Crossfeed Director (HXD®) để đem đến cảm giác không gian cho những trải nghiệm sử dụng headphone. Các switch trên mặt trước cũng khá trực quan và dễ sử dụng, thể hiện rõ ràng chức năng của mình.

Cũng giống như MC2152, preamp C70 phiên bản kỷ niệm được đặt trong khung thân làm từ thép không rỉ, với logo phát sáng, mặt kính phía trước – những yếu tố đã quá quen thuộc với bất cứ ai sử dụng sản phẩm McIntosh. Cũng giống như chiếc MC2152 ở triển lãm, preamp C70 của Richcom Audio Video Group là một phiên bản hiếm với núm xoay và phần viền được mạ vàng thay vì để màu chrome bạc.

Bạn có thể tham khảo sản phẩm khác tại đây

Những điều cần biết về bóng đèn điện tử NOS cho ampli đèn

Nguyễn Hào