[Hong Kong AV Show 2019] Những chiếc headphone amp của Viva Audio

Khi tham dự Hong Kong High End Audio Visual Show 2019, người nghe sẽ có cơ hội được trải nghiệm hai headphone amp cao cấp của thương hiệu Ý Viva Audio.

Viva Audio là một thương hiệu được khá nhiều người, đặc biệt là những người quan tâm đến ampli đèn cao cấp biết tới, bởi họ đang sở hữu trong tay những chiếc ampli đèn thuộc loại đẳng cấp, với chất âm cực kỳ ấn tượng. Trong suốt hơn 20 năm kể từ khi có mặt trên thị trường, những chiếc ampli như Aurora chưa từng khiến người nghe phải thất vọng.

Không chỉ xuất hiện ở mảng audio hi-fi truyền thống, Viva Audio cũng áp dụng những kinh nghiệm, kiến thức của mình để đem đến những chiếc headphone amp tốt nhất dành cho tín đồ của tai nghe. Viva Audio chính thức ra mắt chiếc headphone amp Egoista 845 vào năm 2014. Ở thời điểm hiện tại, chiếc ampli này có giá khoảng 13000 đô la, có lẽ đây cũng là giá cao nhất cho một chiếc headphone amp từ trước đến nay. Nếu như cái giá này có vẻ như quá cao, người dùng vẫn có thể lựa chọn Egoista 2A3 – một phiên bản khác thay thế bóng đèn 2A3 bằng bóng đèn 845. Tuy thấp hơn về giá trị nhưng Egoista 2A3 vẫn gần chạm đến ngưỡng 10000 đô, vì thế đây vẫn là một chiếc headphone amp cao cấp thực thụ.

viva audio egoista 2a3

Đến với Hong Kong High End Audio Visual Show năm nay, người nghe sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng những sản phẩm độc đáo của Viva Audio, với hệ thống loa kèn Nuda, các ampli hi-end của họ và đặc biệt hơn, có hẳn một phòng nghe riêng để trình diễn hai chiếc headphone amp của họ: Viva Audio Egoista 845 và sản phẩm mới nhất của dòng Egoista – chiếc headphone amp dùng đèn 300B STX.

Trong số các sản phẩm của Viva Audio hiện nay, ampli tích hợp Solistino có lẽ là cỗ máy giống với Egoista 845 nhất. Cả Solistino và Egoista 845 đều có chung một thiết kế, sử dụng một bóng 6N1P double triode của Nga để làm bóng lái, đánh với một bóng 6SN7 GTB khác, sử dụng hai bóng công suất 845 làm bóng đầu ra. Nhiệm vụ chỉnh lưu giao cho cặp bóng EH 5U4GB.

viva audio egoista 845

Công suất đầu ra của Egoista 845 là 15 watt / kênh ở trở kháng 50 Ohm. Đây được coi là mức công suất rất lớn so với một headphone amp thông thường. Nếu con số trở kháng hạ sống 8 watt, Egoista 845 sẽ giống như ampli tích hợp có thêm mạch headphone chứ không phải một chiếc headphone amp chuyên dụng, bởi lẽ tai nghe thì không cần đến 15 watt để có thể hoạt động tốt đâu. Thế nhưng bằng ấy công suất là đủ để phối ghép cùng những cặp loa kèn có độ nhạy cực cao rồi. Phần kết nối của ampli thuần analog hoàn toàn, không hề có sự góp mặt của bất cứ kết nối digital nào. Egoista 845 sở hữu 4 cặp cổng đầu vào RCA, một cặp cổng direct input để bypass tầng preamp của thiết bị. Đầu ra của Egoista 845 có hai cổng XLR mono, hai cổng XLR 4-pin stereo và hai jack 6.3mm.

viva audio egoista stx

Khác với Egoista 845, Egoista STX lại sở hữu thiết kế bên ngoài giống như chiếc preamp L1. Chiếc headphone amp này sử dụng tổng cộng 6 bóng đèn, trong đó có 2 bóng 300B để làm bóng công suất, ngoài ra còn có một cặp 6C45Pi và một cặp 6H30PI nữa. Tuy không đề cập đến công suất nhưng với bóng 300B, chúng ta có thể tin rằng công suất đầu ra của chiếc headphone amp này sẽ rơi vào khoảng 10 watt / kênh. Viva Audio đã xác định đây sẽ là chiếc headphone amp chuyên biệt, chỉ dành riêng cho các mẫu tai nghe electrostatic. Do đó, bên cạnh 4 cổng đầu vào RCA và 1 cổng direct input, thiết bị sử dụng hai cổng đầu ra 5 pin của STAX để dành cho những chiếc tai nghe đặc biệt kể trên.

Egoista 845 và Egoista STX đều là ampli class A, sở hữu thiết kế mạch Single-ended triode và không sử dụng kỹ thuật hồi tiếp âm, một điều quá quen thuộc đối với những ai đã từng chơi ampli đèn của Viva Audio. Cả hai chiếc headphone amp này được đấu dây bằng phương pháp thủ công point – to – point và sở hữu biến áp xuất âm, những thứ khiến cho giá của nó đẩy lên tới chục nghìn đô là và chắc chẳn chẳng bao giơ xuất hiện trên một chiếc headphone amp thông thường.

viva audio egoista stx red

Với việc sử dụng mạch khuếch đại class A, chúng ta có thể hiểu được lý do vì sao cả Egoista 845 và Egoista STX đều rất đồ sộ, phá bỏ đi hoàn toàn ưu điểm của một headphone amp: sự linh động nhẹ nhàng chỉ để tập trung vào chất âm. Toàn bộ vỏ máy của cả hai chiếc headphone amp đều được làm bằng nhôm nguyên khối cực kỳ chắc chắn. Kích thước của Egoista 845 này là 430×250×520 mm và khối lượng lên tới 30kg. Nếu như có danh hiệu nào dành cho Egoista 845 thì đây có lẽ là chiếc headphone amp đồ sộ nhất, mạnh mẽ nhất và hiện tại là đắt giá nhất đang được lưu hành trên thị trường. Trong khi đó, Egoista STX có phần nhẹ nhàng hơn, kích thước chỉ là 410 × 185 × 410 mm và nặng 21 kg.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Aurora và Linea – Ampli chủ lực của Viva Audio

Nguyễn Hào