[Hong Kong AV Show 2019] Octave Audio và cặp monoblock Jubilee 300 B

Bên cạnh sự xuất hiện của Jubilee Preamp và Jubilee Mono SE, Octave cũng mang đến sản phẩm mới nhất của họ – cặp monoblock Jubilee 300 B

Chúng ta đang được chứng kiến sự trở lại kỳ diệu của bóng đèn 300B. Nếu như trong năm 2018, Western Electric – hãng thiết bị điện tử “cha đẻ” của bóng 300B quyết định sản xuất loại bóng đèn này trở lại thì từ đầu năm 2019 đến nay, liên tiếp các ampli đèn dành riêng cho bóng 300B xuất hiện trên thị trường. Viva Audio đem đến cho người nghe cặp monoblock Classico 300B, Western Electric cũng có ampli đèn tích hợp WE 91-E. Giờ đây, Octave Audio – một thương hiệu nổi tiếng về ampli đèn của Đức cũng sở hữu một mẫu monoblock cao cấp dùng loại bóng công suất này, đó là Jubilee 300 B.

Octave Audio chính thức giới thiệu monoblock Jubilee 300 B lần đầu tại Munich High End Show 2019. Và lần xuất hiện gần đây nhất của cặp monoblock này chính là triển lãm thiết bị âm thanh lớn nhất châu Á – Hong Kong High End Audio Visual Show 2019. Khi đến phòng nghe của Richcoln Company Limited, người nghe không chỉ có cơ hội được chiêm ngưỡng các sản phẩm hiện tại của Octave Audio, được chứng kiến cặp đôi Jubilee Preamp và Jubilee Mono SE biểu diễn mà còn được tận mắt xem Jubilee 300 B trổ tài.

monoblock jubilee 300 b hay

Đại diện của Octave Audio cho biết nhiệm vụ của họ khi thiết kế một chiếc ampli sử dụng đèn 300B là cung cấp đủ năng lượng cho hầu hết các cặp loa hiện nay nhưng không làm ảnh hưởng đến mạch 300B truyền thống. Vấn đề ở đây không chỉ là đem đến một nguồn năng lượng dồi dào mà còn phải phát huy được hết chất âm của loại bóng đèn này bằng cách đem đến một môi trường hoạt động thật hoàn hảo. Ý tưởng về một ampli SET sử dụng 3 bóng công suất 300B mắc song song gián tiếp, có khả năng đem đến mức công suất 20 – 30 watt ra đời từ đây.

Tuy nhiên, không giống như những bóng đèn làm nóng cathode một cách gián tiếp (chẳng hạn như KT88 hay KT120), những bóng làm nóng cathode trực tiếp (cathode và phần đốt là một, còn gọi bóng sợi đốt) không thể hoạt động song song trực tiếp với nhau vì yêu cầu của hệ thống làm nóng cần thiết để tăng công suất đầu ra rất phức tạp. Điện áp của bộ phận làm nóng dùng dòng xoay chiều 50Hz có thể gây ra ù, hú rất cao cũng như dao động về công suất ở loa. Phương pháp làm nóng bằng dòng một chiều có thể loại bỏ hiện tượng này, nhưng lại ảnh hưởng đến chất âm của bóng 300B rất nhiều.

Giải pháp mà Octave Audio đưa ra là sử dụng một bộ phát điện 7Hz để cung cấp cho từng bóng trong bộ ba bóng 300B một dòng điện đốt nóng 7Hz riêng biệt với sóng sine chuẩn. Điều này không chỉ giúp các bóng 300B có thể hoạt động song song với nhau mà còn loại bỏ ảnh hưởng của các can nhiễu như nhiễu sóng vô tuyến. Điện áp hoạt động và điện áp đốt nóng bóng đèn đều được khiển bằng điện, do đó hoạt động bất ổn do dao động điện áp cũng không còn nữa. Đến lúc này các bóng đèn 300B mới phát huy được hết thế mạnh về chất âm của mình.

monoblock jubilee 300 b mat tren

Có thể thấy cặp monoblock Jubilee 300 B của Octave chính là giải pháp tối ưu cho việc tận dụng, phát huy chất âm của một trong những bóng đèn được ưa chuộng nhất trong lịch sử đèn ba cực. Giờ đây, không chỉ thể hiện tốt ở các dải trung và dải cao, bóng 300B có thể trình diễn ấn tượng ở phạm vi toàn dải mà không còn bất cứ hạn chế nào.

Với Jubilee 300 B, tiềm năng của bóng đèn 300B lớn đến mức Octave Audio không ngần ngại thử nghiệm lựa chọn bi-amp cho cặp monoblock này, vì theo họ ngay cả với một chiếc ampli thuần class A công suất lên đến 30 watt vẫn sẽ có những hạn chế nhất định.

monoblock jubilee 300 b silver

Nếu như người nghe muốn tận hưởng chất âm quyến rũ của đèn ba cực trong một phòng nghe rộng lớn hay khi sử dụng những cặp loa đòi hỏi nhiều công suất, giải pháp tối ưu nhất là kiểm soát vùng bass bằng một power-amp riêng biệt. Tuy nhiên, phương pháp bi-amp truyền thống đòi hỏi mức độ chỉnh sửa nhất định, lựa chọn bi-amp cho Jubilee 300B cũng sẽ có một vài điều chỉnh về mặt tính năng để có thể sử dụng chiếc monoblock này làm ampli chuyên bass.

Đầu tiên, chiếc ampli này sẽ cần bộ điều chỉnh mức độ để tối ưu hóa độ nhạy, từ đó mới có thể làm ampli bass được. Tính năng tiếp theo là khả năng thay đổi độ lợi, có thể lựa chọn hai mức cao / thấp khác nhau. Các tính năng này sẽ giúp Jubilee 300 B có hệ số khuếch đại phù hợp với độ nhạy của nhiều loa khác nhau (chẳng hạn loa có độ nhạy trên 88dB thì sẽ chỉnh độ lợi của power-amp về mức thấp). Điều này cho phép tối ưu khả năng điều chỉnh âm lượng của preamp trong khi hạn chế các nhiễu ồn. Nhìn chung, từ những cặp loa có độ nhạy thấp chỉ 82dB cho đến rất cao như 106dB đều có thể dễ dàng phối ghép với chiếc monoblock này.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Hướng dẫn chọn mua ampli đèn tốt nhất

Nguyễn Hào