[Hong Kong AV Show 2019] Viva Nuda tại triển lãm ở Hong Kong

Cặp loa quen thuộc của Viva Audio tại mỗi kỳ triển lãm âm thanh kể từ năm 2016 đến nay cũng góp mặt tại Hong Kong High End Audio Visual Show 2019.

Viva Audio từ hơn 20 năm nay đã nổi tiếng ở quê nhà Ý cũng như trên toàn thế giới với tư cách là thương hiệu chuyên sản xuất ampli SET (ampli dùng đèn ba cực và mạch single-ended), sở hữu trong tay những sản phẩm được đánh giá là có chất âm tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, ampli đèn SET không phải là những thiết bị duy nhất mà họ làm ra. Viva Audio kể từ năm 2014 đến nay còn nổi tiếng với những chiếc loa kèn mang kích thước đồ sộ, với câu slogan nổi tiếng “Tham chiếu duy nhất của chúng tôi chính là màn biểu diễn trực tiếp” (A live performance is our only reference).

loa viva audio nuda

Kể từ năm 2014 đến nay, Master Horn vẫn là hệ thống âm thanh đồ sộ nhất, hoành tráng nhất và mang chất âm hấp dẫn nhất của họ. Thế nhưng, sự đồ sộ ấy đòi hỏi cần phải có một phòng nghe thật rộng lớn, và đó là điều không phải ai cũng đáp ứng được. Tình huống thực tế đòi hỏi họ cần phải có một phiên bản thu nhỏ, phù hợp với không gian hiện đại nhưng vẫn mang trong mình những đặc điểm vốn có của hệ thống Master Horn.

Câu trả lời của họ chính là Viva Audio Nuda. Cặp loa này chính thức xuất hiện tại Munich High End Show 2016 và từ đó đến nay, hệ thống này vẫn thường xuất hiện ở các show triển lãm thiết bị âm thanh uy tín trên toàn thế giới. Năm 2019 là năm đầu tiên cặp loa Nuda có mặt ở triển lãm Hong Kong High End Audio Visual Show. Dù không trực tiếp biểu diễn, những gì mà cặp loa này để lại vẫn rất ấn tượng.

loa viva audio nuda dep

Nuda là cặp loa mang cấu trúc 4 đường tiếng, sở hữu 4 driver khá lớn. Ở thùng loa lớn phía dưới cùng có chứa hai driver, một subwoofer cỡ lớn, đường kính lên đến 38.1cm. Bên cạnh driver subwoofer này là một driver khác nhỏ hơn, đặt bên trong họng kèn bằng gỗ. Driver này là driver midwoofer với đường kính 20.32cm. Ở phía trên thùng loa lớn là một họng kèn gỗ khác nhỏ hơn, bên trong chứa một driver midrange nén (compression driver). Trên cùng của loa là một ring supertweeter. Việc sử dụng supertweeter loại ring radiator thay vì màng dome thông thường có ý nghĩa khá quan trọng, bởi cấu trúc vòng của ring radiator cho phép nhà sản xuất sử dụng cuộn voice coil cỡ lớn cho màng loa có diện tích nhỏ hơn diện tích của màng loa dạng vòm thông thường. Diện tích màng loa nhỏ hơn đồng nghĩa với việc khối lượng sẽ thấp hơn. vì vậy màng loa sẽ di chuyển và đáp ứng tín hiệu của dải tần số cao nhanh hơn.

Ngoài ra, tweeter màng vòm thông thường với kích thước 2cm – 2.5cm còn gặp phải hiện tượng màng loa di chuyển lệch quỹ đạo (hiện tượng cộng hưởng chuông – bell resonance) ở các dải tần số cao (22 – 40kHz) với biên độ khá rộng, nằm trong phạm vi từ 3dB đến 12dB. Vật liệu màng vòm càng cứng, đỉnh biên độ sẽ càng cao. Mặc dù quãng tần số này nằm ngoài ngưỡng nghe thông thường, người nghe vẫn có thể cảm nhận được chúng. Mặc dù cấu trúc ring radiator không thực sự hoàn hảo, vẫn còn nhược điểm như hướng tính yếu ở các dải tần số thấp nhưng đối với các dải tần số cao, âm thanh sẽ trở nên “sạch” hơn và mở rộng hơn so với màng vòm thông thường.

loa viva audio nuda blu

Theo công bố của nhà sản xuất, driver subwoofer là driver chủ động, như vậy driver này sẽ được tích hợp ampli hybrid riêng (sử dụng bóng đèn để lái mạch bán dẫn) chứ không dùng chung ampli với các driver khác. Điểm cắt tần của loa Nuda là 130Hz, 600Hz và 16kHz. Tuy nhiên, người dùng có thể tùy chỉnh lại điểm cắt tần để phù hợp hơn với ý muốn của mình. Đồng thời, họ cũng có thể đặt một cặp monoblock dành riêng cho bộ loa này dựa trên thiết kế của monoblock đầu bảng Aurora do Viva Audio sản xuất.

Đối với ba driver tweeter, midrange và midwoofer, do được đặt trong họng kèn nên độ nhạy của loa rất cao, lên đến 102dB/2.83V và trở kháng trung bình là 6Ohm. Như vậy, cặp loa này có thể phối ghép với những ampli đèn có công suất khá thấp. Tuy nhiên, để phát huy hết chất âm của loa, người dùng nên phối ghép Nuda với những ampli do Viva Audio sản xuất. Đáp tuyến tần số của 3 driver này nằm trong phạm vi 130Hz – 25kHz nên đảm bảo có thể đem lại sự chi tiết, rõ ràng nhất đến với người nghe.

loa viva audio nuda black

Cũng giống như các sản phẩm khác do Viva Audio thiết kế, Nuda sở hữu ngoại hình khá ấn tượng, đẹp và xứng đáng có mặt trong bất cứ gian phòng sang trọng nào nhờ vào phong cách có phần cổ điển của mình. Nếu như đối với Credenza, Viva Audio thường đưa ra hai lựa chọn: hoặc đóng thành đồ nội thất theo yêu cầu của khách hàng, hoặc gửi loa theo dạng module rời để khách hàng có thể tự do thiết kế theo ý muốn của mình thì Nuda lại là loa trái phải thông thường. Bên cạnh đó, lựa chọn màu sắc rất đa dạng, phù hợp với mọi không gian phòng nghe cũng là một trong những điểm nhấn mà Viva Audio có thể đem lại cho sản phẩm của mình.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Nuda – Nối tiếp sự ấn tượng của Viva Master Horn

Nguyễn Hào