[Hong Kong AV Show 2019] Western Electric, bóng đèn 300B và ampli tích hợp WE 91-E

Thương hiệu huyền thoại Western Electric đã xuất hiện trở lại thêm lần nữa cùng những sản phẩm mới nhất của họ, lần này là ở Hong Kong High End Audio Visual Show 2019.

Những ai đã đến tham dự Hong Kong High End Audio Visual Show 2019 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Hong Kong đều có cơ hội chiêm ngưỡng chiếc ampli đèn tích hợp mang phong cách rất cổ điển WE 91-E của thương hiệu huyền thoại Western Electric. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ được tận mắt nhìn thấy mẫu bóng đèn nổi tiếng nhất của công ty – 300B.

bong western electric 300b

Năm 2018, thương hiệu 150 tuổi Western Electric chính thức xác nhận về việc đưa mẫu bóng đèn điện tử WE 300B trở lại sản xuất nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày 300B chính thức ra đời. Mẫu bóng đèn ba cực này được Bell Labs phát triển vào năm 1933 để thay thế cho “người tiền nhiệm” 300A. Kể từ năm 1938 đến nay, mẫu bóng đèn này chính thức được cấp bằng sáng chế, đưa vào sản xuất và chỉnh sửa thành nhiều biến thể khác nhau tại nhiều nhà máy trên thế giới, ban đầu là nhà máy của Western Electric ở New York, sau đó là một loạt các cơ sở khác như Hawthorne Works, Allentown Works, Kansas City Works và Huntsville Works.

Kể từ tháng 9 vừa rồi, các bóng Western Electric 300B mới bắt đầu được sản xuất tại một nhà máy ở Rossville, Georgia. Để đảm bảo chất lượng tốt nhất của sản phẩm, Western Electric đồng thời lắp đặt cho hệ thống dây chuyền sản xuất nhiều thiết bị hiện đại như lò giảm khí hydro, dây chuyền vệ sinh cathode tự động, hệ thống hàn laser mới cùng một cơ sở khử ion nước cực kỳ tân tiến cũng như hệ thống kiểm tra đã được nâng cấp nhằm tăng cường hơn nữa cho sự chính xác. Dù vậy, tất cả các tiêu chuẩn kỹ thuật của bóng 300B từ cách đây 80 năm vẫn được áp dụng cho thế hệ bóng đèn mới này.

bong den western electric dep

Mặc dù hãng đầu tư rất nhiều cho công cuộc hiện đại hóa dây chuyền sản xuất, không thể phủ nhận rằng rất nhiều yếu tố của bóng đèn 300B vẫn thuộc về truyền thống. Chẳng hạn, vật liệu làm lõi, bí mật làm nên mỗi chiếc cathode bóng đèn đều dựa trên công thức của nhà máy Hawthorne Works từ năm 1963. Mỗi chi tiết cùng yếu tố chất lượng gắn liền với lịch sử của bóng 300B đều đủ khả năng để đưa mẫu bóng đèn này trở thành một sản phẩm riêng biệt, khác hoàn toàn so với các mẫu bóng đèn khác. Một cặp bóng đèn 300B mới sẽ có giá khá hợp lý, khoảng 1300 đô la cho một cặp hoặc 600 đô la cho từng chiếc. Mỗi bóng đèn sẽ được bảo hành trong khoảng thời gian 5 năm.

Bên cạnh việc đem bóng đèn 300B đến với Hong Kong High End Audio Visual Show 2019, Western Electric cũng giới thiệu một chiếc ampli tích hợp mới được thiết kế mạch single-ended có tên là 91-E để tưởng nhớ đến chiếc ampli 91A xuất hiện lần đầu vào năm 1936. Nếu như ở các show trước đây trên toàn thế giới, ampli đèn tích hợp Western Electric 91-E chỉ mới là nguyên mẫu thì giờ đây, phiên bản tại Hong Kong Show có thể được xem như là phiên bản chính thức, sẵn sàng bước ra thị trường vào tháng 10 năm nay. Ampli tích hợp 91E được thiết kế để sử dụng bóng 300B với công suất lên đến 21 watt cho mỗi kênh. Đây được xem như là mức công suất đầu ra cực kỳ lớn, chưa từng thấy ở bóng đèn 300B trên cấu trúc mạch single-ended từ trước đến nay bởi trên lý thuyết, bóng đèn 300B chỉ có thể tạo ra mức công suất khoảng 8 watt/kênh. Con số 20 watt/kênh vốn thuộc về bóng đèn 845, một trong những loại bóng đầu ra có công suất mạnh mẽ nhất hiện nay.

ampli western electric 91e

Có thể thấy, các kỹ sư của Western Electric rất chú trọng đến thiết kế của chiếc ampli khi sử dụng khung thân bằng kim loại cực kỳ dày dặn, chắc chắn và đồ sộ để chứa đựng các chi tiết bên trong. 91E cũng sở hữu thiết kế mạch khuếch đại song song Class A2 độc quyền của hãng, sử dụng công nghệ hồi tiếp dòng từ nguồn, kết hợp với biến áp xuất âm cùng vi xử lý để điều chỉnh bias tự động cho bóng đèn. Ampli sở hữu bốn cặp cổng đầu vào line-level cùng một cặp cổng phono. Điều bất ngờ nhất có lẽ là việc Western Electric đã thiết kế để 91E có khả năng kết nối Bluetooth. Màn hình TFT ở mặt trước của ampli cung cấp những thông tin khá cơ bản cho người dùng. Được biết, giá của một chiếc ampli đèn Western Electric 91E là 12500 đô la, một cái giá bất ngờ nhưng khá dễ chịu đối với nhiều người, bởi nhiều ampli đèn SET dù không sở hữu những tính năng giống như 91E nhưng lại có mức giá cao hơn khá nhiều.

Bạn có thể tham khảo sản phẩm khác tại đây

Những điều cần biết về bóng đèn điện tử NOS cho ampli đèn

Nguyễn Hào