[Hong Kong AV Show 2019] Wilson Audio và Audio Research

Bên cạnh hệ thống cao cấp Wilson Audio WAMM cùng preamppower-amp của CH Precision, Jadis Electronics cũng giới thiệu đến người nghe một vài phối ghép khác.

Trong đợt triển lãm Hong Kong High End Audio Visual Show 2019, Jadis Electronics đã giới thiệu đến người nghe khá nhiều phối ghép, cao cấp nhải kể đến hệ thống Wilson Audio WAMM Master Chronosonic cùng preamp – power-amp của CH Precision. Tiếp theo là hệ thống của MBL, sử dụng loa đa hướng MBL Radialstrahler 101E Mk.II, đầu CD Transport 1621 A, DAC 1611 F, preamp N11 và cặp monoblock N15. Phối ghép thứ ba là loa Wilson Audio Alexia 2 cùng ampli EMM Labs. Cuối cùng là một phối ghép sử dụng toàn những thiết bị mới nhất của hai thương hiệu Wilson Audio và Audio Research, đó là loa Sasha DAW, power-amp Ref 160S và preamp Ref 6.

power amp audio research ref 160s

Cũng giống như Sasha thế hệ đầu tiên của năm 2009 và Sasha Series-2 năm 2014, Sasha DAW sở hữu thiết kế ba đường tiếng với thùng loa tách thành hai module. Module phía trên chứa một driver tweeter màng vòm 2.5cm và một driver midrange 17.78cm. Module phía dưới là nơi giữ một cặp driver woofer 20.32cm. Cũng giống như những cặp loa trước đây, Sasha DAW được thiết kế với thùng loa khá dài để kiểm soát cộng hưởng vách loa, đồng thời mặt trước được làm nghiêng dốc nhẹ, kết hợp cùng module trên có thể điều chỉnh góc để đảm bảo độ chính xác về pha thời gian.

Trong khi hầu hết các hãng loa sử dụng ván gỗ ép, nhôm hoặc sợi carbon để làm thùng loa, Wilson Audio tự phát triển vật liệu tổng hợp, mỗi loại có một đặc tính cộng hưởng riêng. Kết hợp giữa việc nghe kiểm tra cực kỹ lưỡng cùng việc áp dụng công nghệ cao và những tiêu chuẩn khắt khe, họ đã tạo ra được loại vật liệu lý tưởng cho riêng mình. Woofer và tweeter sẽ thể hiện tốt nhất khi đặt trong khoang loa làm từ vật liệu X-Material thế hệ thứ ba. Thế nhưng, trong quá trình phát triển Sasha DAW, Wilson Audio sử dụng một loại vật liệu mới có tên là S-Material, sử dụng để làm một phần mặt trước của module phía trên, nơi đặt driver midrange vì họ cho rằng loại vật liệu này sẽ rất lý tưởng cho khoảng hành trình của màng loa nón, từ đó thể hiện được hết sự chính xác cũng như chất âm đẹp của các dải trung. So sánh với các module phía trên của những cặp loa Sasha thế hệ trước, module của Sasha DAW sử dụng tấm vách dày hơn để giảm cộng hưởng, bên trong cũng được gia công đặc biệt để kiểm soát phản hồi. Để tăng độ động cũng như độ nhạy của loa, thể tích bên trong của module này cũng tăng thêm 10.2%. Các driver midrange và tweeter của Sasha DAW hoàn toàn giống với driver dùng cho cặp loa đầu bảng WAMM Master Chronosonic, thế nhưng chất âm của chúng hòa quyện với nhau nhiều hơn do sử dụng mạch phân tần được thiết kế lại hoàn toàn.

wilson audio

Với Wilson Audio, Sasha DAW đại diện cho bước nhảy vọt lớn nhất về khả năng trình diễn các dải trầm, đặt ra những tiêu chuẩn mới cho sự trung thực, độ có lực, khả năng tuyến tính và tính chi tiết của chất âm. Để làm được điều nay, các kỹ sư của hãng đã phát triển module woofer mới hoàn toàn để chứa đựng hai driver woofer 20.32cm. Những driver woofer này được thiết kế dựa trên woofer của Alexia Series-2. Bản thân module woofer mới mà Sasha DAW sử dụng được làm từ những tấm vách dày hơn (X-Material) và có thể tích lớn hơn 13.3% so với phiên bản tiền nhiệm, nhờ đó có thể đánh được các dải trầm cực sâu. Phần lỗ bass phản xạ cũng được thiết kế lại để không làm nhiễu loạn luồng khí thoát ra, từ đó hạn chế được hiện tượng ù tiếng thường thấy khi dùng bass phản xạ.

Phối ghép cùng cặp loa Wilson Audio Sasha DAW là chiếc stereo power-amp Audio Research Ref 160S, sở hữu công suất 140 watt/kênh. Chiếc power-amp này sở hữu thiết kế bên ngoài rất giống với monoblock Ref 160M, với thân máy rất chắc chắn, được tích hợp quạt bên trong để làm dịu đi mức nhiệt cực lớn do 8 bóng công suất KT150 và 4 bóng lái 6H30 tỏa ra. Cấp nguồn điện cho hệ thống là biến áp nguồn High Energy Capacity Transformer cùng hệ thống tụ cực lớn. Ngoài ra, Audio Research cũng thiết cho Ref 160S đường tín hiệu audio cực ngắn và lượng linh kiện rất ít, nhưng tất cả đều là hàng chất lượng cao, được đặt trên bo mạch 4 lớp có khả năng giảm nhiễu ồn nền xuống đến mức không thể phát hiện ra.

phoi ghep

Ref 160S đồng thời cũng sở hữu mạch auto bias để bất cứ ai, dù là những người không quen về thiết bị điện tử cũng có thể sử dụng. Với mạch này, thiết bị có thể dùng nhiều loại bóng khác nhau như KT150, 6550, KT88 hay KT120 trong khi vẫn duy trì đúng bias của bóng đầu ra. Nhờ vậy, người dùng không bao giờ phải kiểm tra hay chỉnh bias thêm lần nào nữa.

Điều khiển hệ thống này là preamp cao cấp Ref 6. Chiếc preamp này được trang bị 6 bóng 6H30P dual triode cộng với một bóng 6550WE ở mạch tín hiệu và một bóng 6H30 để điều tiết nguồn điện. Thiết bị sở hữu 8 cổng đầu vào, trong đó có 4 cổng RCA và 4 cổng XLR. Bên cạnh các cổng này, thiết bị còn được trang bị cổng record out và main output. Ngoài ra, các cổng 12 volt trigger và RS-232 cũng xuất hiện, rất tiện lợi cho ai muốn hợp nhất hệ thống âm thanh hay xây dựng hệ thống nhà thông minh. Ngoài ra, đội ngũ của Audio Research cũng rất chú trọng vào việc thiết kế cấu trúc thân máy thật vững chắc để hỗ trợ cho việc loại bỏ các can thiệp điện tử và cơ học. Bằng chứng rõ nhất được thể hiện chính là mặt trước rất dày dặn, vững chãi, làm bằng nhôm phay xước cực đẹp, có hai tay cầm ở hai bên để tiện cho việc di chuyển, đồng thời cũng là để tạo sự tương phản cho bề mặt phẳng.

Bạn có thể tham khảo sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành thương hiệu Audio Research

Nguyễn Hào