[Hong Kong Show 2018] MBL và dàn âm thanh tham chiếu quen thuộc

[Hong Kong Show 2018] MBL và dàn âm thanh tham chiếu quen thuộc

Wednesday 29/08/2018 9:00 am GMT +7

Xem thêm:

Reference là dòng thiết bị tham chiếu nổi tiếng của hãng âm thanh Đức MBL. Hơn 10 năm qua, đây luôn là niềm tự hào của hãng và chưa có dấu hiệu nào cho thấy họ có ý định thay đổi dòng sản phẩm này

Hong Kong Show 2018 MBL

Phối ghép MBL Reference có lẽ là một trong những phối ghép nguyên dòng tồn tại lâu nhất từ trước đến nay, khi mà từ 2007 đến nay, ở bất cứ show triển lãm thiết bị âm thanh lớn nào, người nghe cũng có thể tìm thấy dàn thiết bị này.Trong đánh giá tháng Giêng năm 2011 của Jonathan Valin đăng trên The Absolute Sound, người viết đã nói đại ý rằng, 101 X-Tremes không hề có đối thủ, khi mà bạn đã cảm nhận được không gian ba chiều, trung âm lồng lộng, và dải động cực rộng bao trùm hết từ dải cao đến dải trầm. Đó là lý do vì sao hơn 10 năm qua, đây luôn là niềm tự hào của hãng và chưa có dấu hiệu nào cho thấy họ có ý định thay đổi dòng sản phẩm này.
Đến với Hong Kong High-End Show 2018 năm nay, người tham gia triển lãm sẽ lại có cơ hội được trải nghiệm dàn âm thanh nổi tiếng này tại phòng nghe S428 ở Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Hong Kong.

Hong Kong Show 2018 MBL dep

Có thể thấy, ấn tượng dành cho dàn phối ghép này sau hơn 10 năm vẫn không có gì thay đổi, bởi lẽ trải nghiệm mà dòng MBL Reference vẫn như quen thuộc ngày nào.
Dàn phối ghép Reference được triển lãm ở Hồng Kông năm nay có thể nói là khá đầy đủ, với dàn loa MBL 101 X-treme, bốn power-amp MBL 9011 để đánh cho 4 tháp loa với công suất trung bình mỗi chiếc là 440 watt (8 Ohm) và công suất đỉnh lên đến 5000 watt (2 Ohm), đầu CD Transport 1621A, DAC MBL 1611F và preamp 6010D. Nếu có thay đổi nào lớn nhất ở đây thì đó là thay vì đặt tháp loa subwoofer 3 tầng, bên triển lãm chỉ sử dụng một tầng ở giữa, đồng nghĩa với việc dàn loa này không sử dụng 12 loa subwoofer như thông thường nữa mà sẽ chỉ có 4 loa subwoofer. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm của người nghe.
Ở thời điểm hiện tại, MBL 101 X-treme vẫn là mẫu loa cao cấp nhất của hãng. Mỗi bộ loa bao gồm bốn tháp loa, hai tháp chính và hai tháp subwoofer.

Hong Kong Show 2018 MBL chat

Mỗi tháp loa chính của 101 X-treme bao gồm hai driver tweeter, hai mid, hai woofer và thêm một tweeter khác trên đỉnh tháp nhằm tăng cường hiệu quả âm thanh đa hướng. Vật liệu chế tạo chính của loa có thép dự ứng lực, acrylic và gỗ. Trong khi đó, hai cột loa subwoofer 3 tầng được bổ sung nhằm xử lý các dải trầm xuống thấp 20 Hz, bao gồm sáu củ loa subwoofer đường kính 30 cm. Loa subwoofer trong hệ thống này được đặt trong hộp gỗ kết cấu thép để đảm bảo rung chấn không thể làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.
Mức giá chục tỷ vẫn là rào cản lớn nhất khiến ít người có cơ hội được sở hữu hệ thống này. Do đó, cơ hội duy nhất để audiophile trải nghiệm hệ thống Reference của MBL là các dịp triển lãm như thế này.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Tiêu chí lựa chọn mâm đĩa than trong tầm giá 7 triệu

Nguyễn Hào

Từ khóa:

Tin liên quan