Hộp xốp đựng trứng và hiệu quả xử lý âm học

Nhiều người chơi âm thanh thường truyền nhau kinh nghiệm xử lý âm học giá rẻ bằng hộp xốp đựng trứng. Thế nhưng liệu điều này có thực sự hiệu quả?

Câu hỏi: Hiện tại, tôi đang có ý định xử lý âm học cho phòng để có thể đem đến độ chi tiết tốt hơn, tất nhiên với mức chi phí càng rẻ càng tốt. Một vài người bạn của tôi có gợi ý sử dụng hộp xốp đựng trứng rỗng để dán lên tường làm xử lý cho phòng nghe. Xin được hỏi liệu cách này có thật sự hiệu quả không?

Trả lời: Chuyện về việc xử lý phòng nghe bằng hộp xốp đựng trứng thực ra đã có từ khá lâu. Tuy nhiên, dù cho nhiều thí nghiệm cho thấy hộp xốp đựng trứng không đem lại hiệu quả thiết thực, đây vẫn là một trong những kinh nghiệm được truyền lại khá nhiều.

Trước hết, chúng ta cùng điểm qua những lý do vì sao hộp xốp đựng trứng không phải là một công cụ xử lý phòng nghe lý tưởng:

hop xop dung trung

Trước hết, chúng được làm bằng giấy nên rất dễ bắt lửa. Chỉ riêng điều này đã đủ để khiến nhiều người bỏ thứ vật liệu này khỏi lựa chọn của mình.
Tiếp theo, hộp xốp đựng trứng chỉ có tác dụng tương đối với các dải âm cao. Khối lượng, kích thước và độ cứng của chúng không đủ để tác động lên các dải âm trung hoặc trầm. Thậm chí ngay cả với các dải cao, chúng cũng không thực sự tác động hiệu quả. Hình dáng của hộp xốp đựng trứng gần như không có bất cứ đặc tính âm học đặc biệt nào, do đó chúng cũng chỉ có thể tán âm cho một số dải tần số nhất định, với độ hiệu quả thấp.
Ngoài ra, hộp xốp đựng trứng cũng không rẻ. Muốn đủ số lượng hộp, người mua cần phải mua rất nhiề trứng, sau đó còn phải mất công dán chúng lên tường với số lượng, vị trí hợp lý. Bên cạnh đó, việc này cũng ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ của căn phòng.

hop xop dung trung dep

Từ những lý do kể trên, có thể thấy có rất nhiều lý do để chúng ta không sử dụng hộp xốp đựng trứng. Nếu quý độc giả muốn tìm một giải pháp rẻ nhưng hiệu quả, hiện tại ở các diễn đàn chuyên về DIY có cung cấp khá nhiều phương pháp khác nhau để có thể xử lý âm học cho phòng nghe với một lượng chi phí vừa phải nhưng tác dụng thì tốt hơn rất nhiều.
Trước khi tiến hành xử lý cho phòng, người nghe cần phải xác định xem những vấn đề nào nên được giải quyết. Các giải pháp đơn giản sau có thể cung cấp cho họ những thông tin cần thiết nhất.
Đầu tiên, hãy vỗ tay cách nhau mỗi lần khoảng 3-4 giây khi đi quanh phòng để xem có âm thanh nào xuất hiện sau tiếng vỗ tay không. Nếu như có thì phòng nghe có hiện tượng xuất hiện tiếng vang rung (flutter echo). Để xử lý hiện tượng này cần phải dán công cụ tán âm (diffusor) ở bức tường đối diện. Ngoài vỗ tay ra, người nghe có thể huýt “xì, xì”vài lần để kiểm tra xem có tiếng vang vọng lại không.

hop xop dung trung tot

Cuối cùng, hãy chơi thử một vài tiếng trầm hoặc âm thanh có dải tần số thấp, sau đó đi quanh phòng để nghe xem những vị trí nào có âm trầm lớn hơn hay nhỏ hơn so với các vị trí còn lại. Nếu như có những vị trí như vậy, chứng tỏ phòng nghe bị ảnh hưởng bởi hiện tượng sóng đứng (standing wave).
Hầu như phòng nghe nào cũng sẽ có cả hai hiện tượng tiếng vang rung và sóng đứng, mức độ như thế nào còn phải tuỳ thuộc vào cấu trúc và kích cỡ của phòng. Đối với những phòng nghe đủ rộng, sóng đứng sẽ chỉ xuất hiện đối với những dải tần số nằm ở dưới mức nghe được của con người, nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc phòng nghe phải có diện tích rất lớn. Còn về hiện tượng tiếng vàn rung, chúng ta có thể loại bỏ hoặc giảm thiểu nó đôi khi chỉ bằng những phương pháp khá đơn giản như đặt lại vị trí cho kệ sách. Sóng đứng thì không như thế. Hiện tượng này rất khó giải quyết triệt để. Muốn xử lý sóng đứng vĩnh viễn, chỉ còn cách mix lại bản nhạc phụ thuộc vào đặc tính của phòng nghe, và nhìn chung với đại đa số người nghe hiện nay, điều này hoàn toàn bất khả thi.

hop xop dung trung chat

Một trong những vấn đề khác mà chúng ta cũng thường gặp phải là hiện tượng phản hồi sớm. Phản hồi sớm là âm thanh va vào tường, sàn cũng như trần nhà, sau đó nảy lại và đến tai người nghe chỉ vài mili giây sau âm trực tiếp. Cách xử lý tốt nhất là ngồi ở vị trí nghe, sau đó nhờ một người khác cầm một tấm gương phẳng đặt lên tường và di chuyển gương cho đến khi người ngồi nghe có thể nhìn thấy hình ảnh của một trong hai chiếc loa trong gương, đó chính là điểm xuất hiện âm phản hồi. Đánh dấu vị trí đó rồi tiếp tục cho đến khi tìm được ít nhất một điểm ở mỗi bên tường cạnh và tối thiểu hai điểm ở mỗi tường phía trước và phía sau loa. Ở các vị trí này, người nghe sẽ dán các vật liệu tán âm lên. Ngoài ra có thể trải thảm trên sàn nhà để tăng thêm hiệu quả.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành Klipsch

Bách Diệp