Hướng dẫn cân chỉnh mâm đĩa than | TapChiHiFi TV 25

Hướng dẫn cân chỉnh mâm đĩa than

1.      Chỉnh thăng bằng cho mâm đĩa than

Để mâm đĩa than hoạt động ổn định, đầu tiên cần lựa chọn vị trí cho mâm đĩa than. Trước hết, chân của máy quay đĩa phải được đặt trên một bề mặt ổn định – đó có thể là mặt sàn hoặc mặt bàn. Cần lưu ý rằng bề mặt đặt mâm đĩa than không phẳng sẽ không thể tạo ra nền tảng chắc chắn. Một vị trí ổn định hơn sẽ làm giảm rung động trong quá trình mâm đĩa than hoạt động, do đó ít ảnh hưởng chất lượng âm thanh của hệ thống hơn.

Sau khi tìm được một vị trí tốt cho mâm đĩa than, người dùng sẽ chỉnh thăng bằng cho thiết bị. Để đo thăng bằng, người dùng có thể dùng thước thủy bằng cách đặt thước lên mâm xoay của đầu đĩa than. Nếu thấy chưa cân, hãy chỉnh lại các chân đế của mâm đĩa than. Sau khi đã cân bằng, hãy xoay thử mâm xoay để kiểm tra lại và tiếp tục điều chỉnh cho đến khi thước thủy cho thấy mâm đĩa than đã cân bằng hoàn toàn.

2.      Kiểm tra tốc độ của mâm xoay

Tốc độ thông thường của đĩa than hiện nay là 33.3 vòng/phút hoặc 45 vòng/phút. Để đạt được chất lượng âm thanh tốt nhất, tốc độ xoay mâm phải chuẩn. Đối với nhiều mâm đĩa than hiện đại, nhà sản xuất có tích hợp đèn báo tốc độ cũng như hệ thống chỉnh tốc độ tự động. Tuy nhiên, với những mâm đĩa than không có tính năng này, người ta thường dùng một thứ gọi là đĩa stroboscope.

Đây là một loại đĩa stroboscope rất thường gặp, dành cho cả những khu vực sử dụng điện lưới 50Hz cũng như 60Hz, với các vòng 60Hz ở bên trong và 50Hz ở bên ngoài. Thứ tự từ ngoài vào sẽ là 33.3 vòng/phút, 45 vòng / phút và 78 vòng / phút. Khi quay đĩa, người dùng nên chú ý xem các chấm của vòng tốc độ điểm kiểm tra có dịch chuyển không. Nếu cảm thấy các chấm ở đúng vị trí cũ, điều đó đồng nghĩa với việc tốc độ của mâm chuẩn xác. Nếu chấm của vòng di chuyển châm theo chiều kim đồng hồ, đĩa đang quay quá nhanh so với bình thường. Nếu ngược chiều kim đồng hồ thì đĩa đang bị quay chậm.

3.      Chỉnh độ cao tay cơ

 Chỉnh độ cao cho tay cơ là điều cần thiết, nhưng không phải tay cơ nào cũng cho phép điều chỉnh độ cao. Thường chỉ có các tay cơ cao cấp mới chỉnh được. Việc chỉnh độ cao ở một số tay cơ có thể thông qua một vòng chỉnh, xoay vòng theo các chiều khác nhau sẽ làm cho toàn bộ cụm tay cơ cao lên hay thấp xuống trong một giới hạn nào đó.

Một số tay cơ có độ cao được cố định bởi một đinh vít. Đối với những kiểu tay cơ như vậy, thay đổi độ cao cũng đồng nghĩa với việc nới vít định vị, điều chỉnh và siết vít lại.Thông thường, độ cao chuẩn sẽ là độ cao mà tay cơ song song với mặt đĩa và kim chạm được vào đĩa.

4.      Điều chỉnh lực tì đầu kim

Điều chỉnh lực tì của đầu kim lên mặt đĩa có nghĩa là điều chỉnh tạ sau ở cuối tay cơ sao cho lực tì đúng với yêu cầu kỹ thuật của kim trên mặt đĩa.

Thông thường, lực tì đầu kim tối ưu thường được nhà sản xuất ghi rõ trong tờ hướng dẫn kèm theo trong hộp cartridge mới. Đầu tiên, sau khi lắp cartridge vào tay cơ, người dùng cần dịch chuyển vị trí tạ sau sao cho khi buông tay ra, tạ sau vẫn giữ cho tay cơ thăng bằng. Sau đó người dùng sẽ xoay tạ sau về vạch không rồi mới chỉnh lực tì kim về vạch giá trị thấp nhất mà nhà sản xuất cartridge khuyến cáo. Sau khi cân đúng giá trị chuẩn, người dùng sẽ nghe thử để chỉnh lực tì kim cho đến khi cảm thấy chất âm tốt nhất. Khi cân chỉnh lực tỳ, vỏ nhựa bảo vệ kim phải được tháo ra khỏi cartridge.

Lực tì  kim được phép có dung sai khoảng 0,1-0,5gram. Đối với những tay cơ không có vạch chỉ lực tì đầu kim, người dùng cần sử dụng máy đo để kiểm tra.

5.      Kiểm tra góc phương vị

Góc phương vị chuẩn đồng nghĩa với việc đầu mũi kim sẽ vuông góc với mặt đĩa than. Cách kiểm tra góc phương vị đơn giản nhất là đặt một tấm gương lên mâm xoay, sau đó đặt tay cần xuống gương. Nếu đầu kim cùng hình ảnh phản chiếu trên gương tạo thành đường thẳng, điều đó có nghĩa góc phương vị đã chuẩn. Thông thường việc điều chỉnh góc phương vị sẽ tùy thuộc vào loại kim và tay cơ của từng hãng sản xuất khác nhau.

6.      Điều chỉnh lực chống trượt

Trên lý thuyết, lực chống trượt là phản lực cân bằng với lực hướng tâm tự nhiên của tay cơ nhằm tránh hiện tượng kim bị kéo trượt vào tâm đĩa khi máy vận hành. Việc chỉnh lực chống trượt cũng đồng nghĩa với việc giữ cho kim luôn ở đúng tâm của rãnh đĩa. Nếu không hiệu chỉnh đúng, kim sẽ bị đẩy áp chặt vào với vách trong của rãnh đĩa, gây ra méo âm do bị lệch rãnh và do không vuông góc với trục đứng của cartridge. Để hiệu chỉnh lực chống trượt, người dùng sẽ xoay núm chỉnh lực chống trượt trên bệ tay cơ. Hãy nghe thử một vài phút để quyết định xem có nên tăng thêm hay giảm bớt lực chống trượt, đồng thời quan sát kỹ xem vị trí đầu kim có chuẩn hay không.

Tapchihifi TV