Hướng dẫn chỉnh EQ cho hệ thống stereo

Hướng dẫn chỉnh EQ cho hệ thống stereo

Thursday 17/01/2019 2:00 pm GMT +7

Xem thêm:

Chỉ mất khoảng 30 phút, người nghe đã có thể đem đến sự khác biệt lớn cho hệ thống âm thanh của mình, đem đến chất âm đúng như mong muốn.

Một trong những công cụ để khiến bộ phối ghép sở hữu một chất âm khác hẳn với chất âm vốn có của mình có lẽ nằm ở ngay dưới đầu ngón tay của người sử dụng. Hầu hết các ampli hay AV receiver đời trước đều đặt một dãy nút trượt cơ học để chỉnh tiếng ở ngay mặt trước của máy, một công cụ analog đúng nghĩa. Trong khi đó, các thiết bị đời mới thực hiện chỉnh EQ thông qua phần cài đặt của thiết bị hoặc qua một phần mềm do nhà sản xuất cung cấp, nói chung là điều chỉnh EQ dạng digital.

Vậy, tại sao người dùng cần điều chỉnh EQ cho các dải tần số?

chinh EQ cho he thong stereo

Không thể phủ nhận rằng quan điểm của các hãng sản xuất thiết bị hi-end là đề cao chất âm trung thực nhất, vì thế họ thường không tích hợp mạch chỉnh EQ cho thiết bị của mình. Thế nhưng, cũng giống như thưởng thức món ăn, nghe nhạc là một trải nghiệm mang đậm tính chủ quan. Cho dù chỉ là một người nghe bình thường hay là một audiophile, mỗi người đều có sở thích của riêng mình. Có những người muốn rằng các bản nhạc mình nghe phải thật nặng về phần bass, trong khi nhiều người khác lại muốn có sự cân bằng, hài hòa giữa các dải âm, do đó EQ đã ra đời để giúp người dùng có thể chỉnh sửa âm thanh được như mong muốn.
Và đừng quên rằng chỉ có duy nhất người nghe mới hiểu và tự quyết định được âm thanh như thế nào với mình là hay, do đó hãy đặt niềm tin vào đôi tai của mình.
Đôi khi việc sử dụng EQ cho một hệ thống stereo không hẳn là để tạo ra được chất âm như ý muốn mà là để bù đắp những thiếu hụt về mặt âm học của loa. Mỗi thương hiệu, mỗi cặp loa đều có chất âm đặc trưng của minh, do đó equalizer có thể giúp tinh chỉnh chất lượng âm thanh, khiến nó trở nên phù hợp với người nghe hơn.
Đôi khi, một cặp loa có thể có chất âm dạng hình chữ V, thiên quá nhiều về các dải trầm và dải cao nhưng lại yếu về các dải trung. Hoặc có thể do thiết kế có vấn đề nên đáp tuyến tần số của loa không phẳng, dễ tạo thành các đỉnh và đáy trong khoảng tần số. Vì thế, mỗi bộ loa sẽ cần mức thiết lập EQ khác nhau, nhưng nhìn chung việc chỉnh EQ có thể giúp cải thiện chất âm tổng thể một cách hiệu quả mà không cần tốn kém quá nhiều công sức hay chi phí.

chinh EQ cho he thong stereo dep

Hầu hết người nghe thông thường ít có điều điều kiện sử dụng các công cụ đo đạc, tính toán và phân tích chuyên sâu. Vì thế, cách tốt nhất để chỉnh EQ là nghe bằng đôi tai và cảm nhận, sử dụng gu nghe nhạc của mình để lựa chọn chất âm phù hợp nhất. Cần lưu ý rằng càng tinh chỉnh để đạt được chất âm gần với mong muốn nhất thì càng mất nhiều thời gian.

Làm thế nào để chỉnh EQ cho cả hệ thống?

Dưới đây là 4 bước cơ bản nhất để có thể chỉnh EQ một cách hiệu quả.

Bước 1: Trước khi chạm đến phần EQ, hãy đảm bảo rằng các loa trong hệ thống đều được đặt ở đúng vị trí có chất âm tốt nhất. Nếu như loa không được đặt ở đúng vị trí, việc chỉnh EQ sẽ không thực sự mang lại hiệu quả như mong muốn. Trong trường hợp người dùng không chắc chắn hoặc biết vị trí đặt loa nào là tốt nhất, hãy xem lại các hướng dẫn đặt loa trong phòng nghe hoặc tìm sự tư vấn từ những người có chuyên môn để được sự trợ giúp tốt nhất.

chinh EQ cho he thong stereo tot

Bước 2: Chỉnh equalizer về vị trí cân bằng bằng cách gạt hết tất cả các nút trượt về vị trí 0. Mỗi thanh trượt sẽ được thể hiện bằng đơn vị tần số là Hz và việc chỉnh sửa vị trí nút trượt sẽ tác động đến âm lượng (đơn vị là dB). Các dải âm trầm sẽ nằm ở bên trái và các dải âm cao sẽ nằm ở bên phải.

Bước 3: Tiến hành chỉnh sửa equalizer dựa trên gu âm nhâm nhạc, ban đầu hãy tiến hành các chỉnh sửa nhỏ, có thể là tăng hoặc giảm, ở một thanh trượt tương ứng với dải tần số nhất đinh, mỗi lần chỉnh chỉ thực hiện với một dải tần số.

Sau mỗi lần chỉnh một dải tần số, hãy nghe thử một đoạn nhạc mà người dùng thường nghe để đảm bảo rằng chất âm đã được như mình mong muốn. Những chỉnh sửa nhỏ nhất cũng có thể đem đến tác động rất lớn vì các dải tần số có quan hệ mật thiết đến nhau và đều tác động đến hiệu năng trình diễn của hệ thống âm thanh.
Có một điều cần lưu ý, đó là cách chỉnh tốt nhất sẽ là cắt hoặc giảm âm cho dải tần số chứ không phải chỉnh tăng lên. Điều này nghe có vẻ khá mâu thuẫn vì chúng ta đang cần để mọi thử càng rõ càng tốt. Tuy nhiên khi tăng âm lượng cho tín hiệu quá nhiều sẽ làm giảm đi sự rõ nét và có thể gây ra méo tiếng không mong muốn, khiến cho việc tinh chỉnh để được chất âm tốt nhất trở nên vô ích.

chinh EQ cho he thong stereo chat

Nếu muốn nghe âm cao trở nên sáng hơn, thay vì tăng mức độ cho các dải trên 6kHz thì người dùng nên giảm mức âm lượng của các dải trung và trầm. Tương tự như vậy, để có chất âm thiên sáng, hãy cắt giảm các dải cao và trung. Điều này sẽ tác động tích cực đến chất âm tổng thể của hệ thống hơn so với việc tăng mức âm lượng của các dải cần chỉnh.

Bước 4: Sau khi đã chỉnh xong toàn bộ các dải âm, hãy nghe lại một lần nữa để cảm nhận về hiệu quả, và ở bước này, người nghe cần tăng âm lượng lên một chút nếu như có nhiều dải âm bị hạ mức xuống so với bình thường. Người nghe có thể lặp lại bước 3 nhiều lần để được kết quả như ý muốn. Nên chơi nhiều bản nhạc khác nhau với nhiều loại nhạc cụ khác nhau để có thể cảm nhận sự thay đổi một cách rõ rệt nhất.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 8 ampli nghe nhạc đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn

Thanh Tùng

Từ khóa:

Tin liên quan