Hướng dẫn chơi nhạc số chất lượng cao trên iPhone

Hướng dẫn chơi nhạc số chất lượng cao trên iPhone

Sunday 25/11/2018 3:27 pm GMT +7

Xem thêm:

Giờ đây, việc chơi các file nhạc 192kHz trên các thiết bị iOS không còn gặp bất cứ trở ngại nào nữa nếu người dùng biết cần phải chuẩn bị những gì

Khoảng năm năm trở lại đây, điện thoại Android đã bắt đầu hỗ trợ trực tiếp các file nhạc số chất lượng cao, thế nhưng đến bây giờ, Apple vẫn chưa có bất cứ động thái nào cho thấy họ sẽ làm điều tương tự đối với iPhone. Đây quả là điều đáng tiếc bởi ở thời điểm hiện tại, iPhone vẫn là một trong những điện thoại tốt nhất dùng để nghe nhạc so với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường di động hiện nay.
Apple không có sự hỗ trợ cho việc chơi các file nhạc số chất lượng cao không đồng nghĩa với việc điều đó là bất khả thi. Để làm được điều này, người dùng sẽ cần một bộ DAC tương thích với iPhone. Dưới đây là những điều người dùng cần biết trước khi chính thức đưa kho nhạc số đồ sộ của mình về với chiếc điện thoại quen thuộc.

iPhone tương thích với định dạng nhạc nào?

huong dan choi nhac so tren iphone

Apple iTunes và Apple Music – các chương trình phát nhạc mặc định ở trên laptop và iPhone có thể chơi được các file với định dạng MP3, AAC, ALAC, WAV và AIFF. Người dùng cần lưu ý rằng các chương trình này không thể chạy được file DSD, và mặc dù định dạng FLAC được hỗ trợ kể từ khi iPhone 8 xuất hiện và mới đây nhất là iPhone XS, các điện thoại đời cũ hơn lại không thể làm được điều đó. iOS 11 xuất hiện đã hỗ trợ FLAC, ít nhất là thông qua ứng dụng Files, nhưng nếu vì lý do nào đó mà người dùng không thể nâng cấp iOS được thì đây quả là điều đáng tiếc. Và điều quan trọng là các định dạng cao cấp hơn vẫn không thể chơi trên iPhone.
Làm thế nào để chơi nhạc chất lượng cao trên iPhone?
Điều đầu tiên mà người dùng cần lưu ý là việc không chạy được file nhạc chất lượng cao không liên quan đến phần cứng mà là phần mềm. Các đời iPhone, ít nhất là từ iPhone 4 đều sử dụng chip DAC Cirrus Logic hoàn toàn có thể chơi file nhạc số chất lượng cao, nhưng codec của iTunes và Apple Music lại không được thiết kế để làm điều này. Điều đó có nghĩa là người sử dụng cần một chương trình để có thể chạy được các file âm thanh chất lượng cao.
Tất nhiên, cách làm không hề dễ dàng chút nào với iPhone. Mọi thứ không đơn giản chỉ là tìm cách để đưa file chất lượng cao vào điện thoại và sau đó chạy một app hỗ trợ. Kể từ iPhone 7 trở đi, cổng headphone 3.5mm đã không còn và cách thay thế duy nhất là cắm trên cổng Lightning, nhưng khi nghe qua cổng Lightning thì người dùng sẽ bypass chip DAC hoàn toàn. Đến lúc này, lại có một vấn đề khác phát sinh, đó là nếu nghe qua cổng Lightning hay dùng adapter chuyển Lightning sang jack 3.5mm thì chất lượng file âm thanh sẽ bị hạ xuống chỉ còn 48kHz, cho dù file gốc có thể có chất lượng lên đến 192kHz.

huong dan choi nhac so tren iphone dep

Giải pháp duy nhất là sử dụng DAC rời, chẳng hạn như Cyrus soundKey, Chord Mojo hay AudioQuest Dragonfly. Tuy không phải là giải pháp nhẹ nhàng, tiết kiệm nhất nhưng đây lại là cách tốt nhất nếu người nghe muốn tận hưởng chất lượng âm thanh nguyên gốc của các file nhạc số chất lượng cao.
Như vậy, nhìn chung sẽ có hai thứ người dùng cần để làm việc này, một app iOS để làm trình phát nhạc và một DAC ngoài có thể hỗ trợ cho chất lượng cao nhất của file âm thanh.
Những năm trước có rất nhiều app trên iOS tự nhận có thể chơi được các file nhạc số chất lượng cao, đặc biệt là định dạng FLAC. Tuy nhiên, trong bài viết này, lựa chọn sẽ giảm xuống, chỉ nhắm vào các ứng dụng hỗ trợ nhiều định dạng cùng lúc, có thể đọc chuẩn xác các metadata (các thông tin như bìa cover album, tên bản nhạc, tên album, tên nhạc sĩ, thời gian và năm sáng tác) và lý tưởng nhất là có hiện các thông tin như định dạng và sample rate của file nhạc đang chơi. Yếu tố cuối cùng là yếu tố quan trọng nhất, vì nếu các thông tin này không xuất hiện, người dùng có khả năng không thể biết chính xác mình đang chơi cái gì.
Một trong những cách đảm bảo tốt nhất là sử dụng các DAC như Audioquest DragonFly Black hoặc Red, Chord Mojo hay Chord Hugo 2, vì các thiết bị này có đèn màu để báo sample rate của file nhạc.

huong dan choi nhac so tren iphone tot

App nào là app tốt nhất để chơi file nhạc chất lượng cao trên iPhone?

Trong số các app dùng để thử nghiệm gồm Onkyo HF Player, Vox: MP3 & FLAC Music Player, TEAC HR Audio Player, Flacbox, Musicloud, FLAC Player+ và VLC phiên bản Mobile, hai app tỏ ra nổi trội hơn cả là Vox và Onkyo.
Sở dĩ Vox được ưa chuộng hơn cả vì giao diện của app khá phong cách, có thể chơi các định dạng chất lượng cao phổ biến và hiện metadata rất chuẩn. Ngoài ra, chúng ta có thể kể đến khả năng kéo nhạc từ thư viện của iPhone cũng như các thư viện trực tuyến  như  Soundclound hay Spottily để tạo thành playlist riêng. Quan trọng hơn cả, Vox cho phép người dùng tải về và sử dụng miễn phí.
Onkyo HF Player là lựa chọn thứ hai. Ngoại trừ việc phải trả phí một lần để mở khóa tính năng hỗ trợ nhạc chất lượng cao, người dùng sẽ được sở hữu một app tuyệt vời với nhiều tính năng hấp dẫn như upsampling file nhạc, lựa chọn định dạng đầu ra cho file DSD, equalizer và rất nhiều thứ khác. Định dạng file hỗ trợ rất đa dạng, có cả Quad DSD, đồng thời app cũng tách riêng các file hi-res ra chứ không xếp chung với album nhạc của iPhone.
Và điều quan trọng nhất là các thiết bị này còn hỗ trợ hiển thị thông tin như sample rate của file gốc và sample rate thực khi chơi nhạc, do đó người dùng sẽ có nhiều lựa chọn DAC hơn thay vì phải “gắn bó” với một vài loại DAC hiếm hoi có đèn báo chỉ chất lượng định dạng.

huong dan choi nhac so tren iphone chat

Làm thế nào để đưa file nhạc vào máy

Để chuyển kho nhạc số chất lượng cao vào iPhone, người dùng có thể thực hiện thông qua iTunes. Sau khi bấm vào biểu tượng của iPhone, chọn tab File Sharing (sử dụng phiên bản iTunes mới nhất để có lựa chọn này). Danh sách app sẽ hiện ra, lúc này chọn app để chơi nhạc, kéo thư mục chứa file nhạc vào folder của app và bấm nút Done. Lúc này, chương trình sẽ tự copy dữ liệu vào cho app.
Các công cụ thích hợp để nghe nhạc số
Một cặp headphone chất lượng cao như AKG Y50, Sennheiser Momentum 2.0 hay Grado SR80e và một chiếc DAC hỗ trợ nhạc như Audioquest Dragonfly Red, Cyrus soundKey, Chord Mojo, bấy nhiêu là đủ để người chơi bắt đầu thỏa mãn thú vui nhạc chất lượng cao của mình.
Người dùng sẽ phải bỏ thêm một khoản nhỏ để mua cáp chuyển từ cổng Lightning sang USB camera để có thể nối được DAC với điện thoại, nhưng đây chỉ là một khoản chi phí rất nhỏ so với lợi ích to lớn mà các thiết bị như DAC, tai nghe và các file nhạc chất lượng cao sẽ mang lại cho iPhone.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Kiến thức vật liệu làm màng loa

Nguyễn Hào

Từ khóa:

Phụ kiện Audio