Hướng dẫn chọn mua ampli đèn tốt nhất | TapChiHiFi TV 76

Hướng dẫn chọn mua ampli đèn tốt nhất

Trước khi quyết định lựa chọn ampli đèn cho hệ thống, người dùng sẽ cần quan tâm đến hai yếu tố: phòng nghe và loa phối ghép cùng để từ đó lựa chọn mức công suất cần thiết. Ampli đèn sẽ có chất âm tốt nhất khi bị đẩy đến một mức độ nhất định, và một ampli đèn với công suất lên đến 100 watt, dù nghe rất ấn tượng, chưa chắc đã là thứ mà người nghe cần. Nếu như phòng nghe nhỏ, khoảng cách từ vị trí ngồi nghe đến loa gần và loa có độ nhạy rất cao, người dùng sẽ chỉ cần mức công suất khá thấp, đôi lúc chỉ cần 5 watt là đủ.

power ampli den mc2152 dep

Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý rằng ampli đèn 100 watt sẽ không có mức âm lượng gấp đôi so với ampli đèn 50 watt. Khoảng cách giữa hai mức công suất này chỉ là 3dB, đủ để nhận thấy có sự thay đổi rất nhỏ về mặt âm thanh. Sự cách biệt rõ rệt nhất chỉ thể hiện ở khoảng headroom, khi mà với công suất 100 watt, ampli sẽ dễ dàng tái hiện những dải tức thời, đòi hỏi công suất cực mạnh hơn. Ngoài ra, cũng đừng quên rằng những ampli đèn với công suất lớn thường rất đồ sộ và khó di chuyển.

Bóng công suất sử dụng cho ampli cũng là điều mà người dùng cần lưu ý đến. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại với chất âm và đặc tính khác nhau. Chẳng hạn, những bóng 6L5 thường có sự đầy đặn, rõ nét, có lực hơn so với bóng EL34, vốn có các dải trầm khá nhanh và chắc chắn, dải trung âm khá đẹp trong khi dải cao tương đối sáng. Các bóng EL84 lại có mức công suất thấp hơn nhiều, bù lại khá mượt mà và sở hữu méo hài giống như bóng 6V6, vốn sở hữu những dải trầm rất du dương. Những bóng như 6550 và KT88 thường có công suất lớn, chất âm sạch và dồi dào năng lượng ở các dải trầm.

thiet ke SET chuan

Nếu như tầng đầu ra đóng vai trò quan trọng vì các bóng công suất ảnh hưởng đến khoảng headroom cũng như công suất đầu ra thì tầng preamp lại chính là nơi quyết định đến chất âm tổng thể của ampli. Bên cạnh đó, các hiệu ứng như chỉnh âm sắc cũng xuất phát từ tầng preamp mà ra. Hiện tại, các bóng ECC83 / 12AX7 vẫn là những bóng được lắp phổ biến nhất ở tầng preamp. Thông thường, nhà sản xuất sẽ sử dụng 2 đến 5 bóng đèn loại này. Tất cả đều có chung một nhiệm vụ là khuếch đại một tín hiệu cực nhỏ để trở thành tín hiệu lớn hơn. Vì đây là nhiệm vụ khá năng, một bóng đèn không thể làm được nên các hãng thường thiết kế nhiều tầng khuếch đại nối tiếp nhau để đạt độ lợi được như mong muốn. Loại bóng preamp, số lượng tầng khuếch đại và độ lợi của mạch preamp chính là điều tiếp theo người dùng cần phải biết tới.

Mức độ đáng tin cậy của một sản phẩm cũng là điều mà người dùng cần lưu ý đến. Khi bàn đến độ đáng tin cậy, chúng ta thường nói đến những yếu tố như chất lượng thành phẩm, thiết kế ampli hay linh kiện được sử dụng. Những ampli được chế tạo cẩn thận, đấu dây bằng phương pháp point-to-point, sử dụng linh kiện chất lượng cao với chất lượng hoàn thiện tốt có thể có tuổi thọ lên đến hàng chục năm liền mà không bị hỏng. Khi bàn đến mức độ đáng tin cậy của một sản phẩm, đôi khi tên tuổi của thương hiệu sản xuất cũng đóng góp một phần rất quan trọng.

thiet ke SET

Và cuối cùng, khi bàn về ampli đèn, có lẽ chúng ta không nên bỏ qua phần chi phí. Không như nhiều người vẫn nhầm tưởng, ampli đèn thực ra không phải lúc nào cũng đắt. Có những ampli với giá lên đến hàng chục nghìn đô la nhưng chất âm lại không bằng những thiết bị đôi khi chỉ vài nghìn đô la. Do đó, người dùng cần cân bằng chi phí để có thể tìm thấy những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình. Đơn giản nhất là việc bắt đầu với những ampli có sẵn trên thị trường, từ những loại rẻ hơn, được sản xuất hàng loạt cho đến những chiếc được làm thủ công, thuộc loại top đầu của phân khúc giá. Rất có thể trong đó sẽ có một chiếc ampli với chất lượng và giá thành phù hợp với yêu cầu của người sử dụng.

Tapchihifi TV