Hướng dẫn đặt vị trí loa cho hệ thống stereo

Mặc dù người nghe có thể đặt loa ở bất cứ vị trí nào để có thể phù hợp với căn phòng, có những điểm khi đặt vào, loa sẽ phát huy được hết chất âm của mình.

Bên cạnh chất lượng của loa, ampli, nguồn phátdây dẫn, vị trí đặt loa cũng có ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng của hệ thống âm thanh. Đối với một hệ thống hoàn hảo, loa sẽ đặt ở những điểm ngọt và bản thân chính phòng nghe cũng được xử lý âm học một cách hoàn hảo để có được những màn trình diễn tuyệt vời nhất.
Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện để có một phòng nghe riêng. Rất nhiều người vẫn đặt hệ thống âm thanh ở những không gian gia đình chung như phòng khách hay phòng ngủ. Đôi lúc loa không thể đặt ở vị trí điểm ngọt để có thể ra chất âm tốt nhất. Tuy nhiên, ngay cả khi phòng nghe không hoàn hảo, chỉ cần áp dụng một số điều chỉnh nho nhỏ cũng có thể đem đến những trải nghiệm nghe rất khác rồi.

Huong dan dat vi tri loa cho he thong stereo

Khi chuyển loa về nhà, rất nhiều người có thể sẽ quan tâm đến việc đặt loa ở vị trí nào trong phòng khách để cặp loa trông đẹp nhất (suy cho cùng, ngày nay loa cũng giống như một món đồ nội thất thực thụ). Nhiều người có thể nghĩ đến việc phát huy chất âm tốt nhất cho loa nhưng những người còn lại thì không. Do đó, việc đặt loa sát tường, hướng thẳng về phía trước rất phổ biến. Cặp loa nghe vẫn hay, vẫn tốt, nhưng không thể nào truyền tải hết chất âm mà khách hàng được nghe ở showroom hay tại các phòng triển lãm cao cấp.
Việc đặt loa sát tường có thể thỏa mãn về chuyện góc nhìn, về không gian tổng thể nhưng vô tình đánh đổi bằng sự chi tiết và rõ ràng mà cặp loa vốn có. Do vậy, trước khi mua loa về, người mua có thể nhờ kỹ thuật viên của cửa hàng tham vấn, đưa ra gợi ý để đặt loa sao cho đúng cách hoặc xử lý phòng bằng những biện pháp đơn giản. Và chắc chắn họ sẽ chẳng thể ngờ được rằng kết quả mang lại thực sự vượt ra ngoài sức tưởng tượng chỉ bằng những cách rất cơ bản, thậm chí chẳng cần tốn kém bất cứ chi phí nào.

Kéo loa ra xa khỏi tường

Huong dan dat vi tri loa cho he thong stereo dep

Bước đầu tiên, người nghe cần kéo loa ra xa để giảm thiểu âm phản hồi. Việc đặt loa gần tường sẽ tạo ra hiệu ứng bass phản hồi, khiến âm bass trở nên mạnh hơn nhưng kết quả là các dải âm khác sẽ bị mất độ tập trung. Việc kéo loa cách xa khỏi tường từ 12 đến 15cm sẽ giúp cải thiện rõ rệt độ chi tiết trong chất âm từ cặp loa này.
Tuy nhiên, lý tưởng nhất vẫn là việc giữ khoảng cách từ tường đằng sau đến loa chiếm 1/5 đến 1/3 chiều dài phòng nghe. Ở vị trí này, loa cũng sẽ hạn chế được hiện tượng sóng đứng và cộng hưởng phòng khá hiệu quả.
Chỉnh góc loa hướng vào nhau
Phần nhiều loa đặt ở phòng khách hiện nay đều được đặt song song và hướng thẳng. Việc đặt loa như thế sẽ làm mất đi hai yếu tố quan trọng: âm hình và âm trường. Cần nhớ rằng âm trường tốt sẽ tạo ra cảm giác về không gian nơi bản nhạc được thể hiện một cách rõ rệt, giống như ở trên sân khấu hay studio. Trong khi đó, âm hình tốt sẽ giúp người nghe mường tượng được chính xác vị trí nơi nhạc cụ hoặc âm thanh phát ra.

Huong dan dat vi tri loa cho he thong stereo tot

Khi từ từ hướng cặp loa vào nhau, điều này góp phần tạo nên một điểm gọi là điểm ngọt. Điểm ngọt không chỉ dựa vào vị trí cố định của loa mà còn là vị trí của người nghe. Với vị trí điểm ngọt, âm nhạc sẽ trở nên rất tự nhiên, với âm hình và âm trường rất tập trung và dễ hình dung, khiến người nghe có cảm giác giống như mình đang đi nghe trình diễn trực tiếp, với mức độ chi tiết có thể thuyết phục ngay cả những đôi tai cực kỳ khó tính. Thông thường, một góc nghiêng khoảng 30 độ được cho là hợp lý đối với hầu hết các trường hợp.

Đặt vị trí ngồi nghe cách xa khỏi tường

Một trong những điều chỉnh quan trọng tiếp theo là di chuyển vị trí ngồi nghe, không cần quá nhiều, có thể chỉ cần 30cm là đủ. Thông thường ở trong phòng khách, vị trí của ghế sofa thường đặt dựa vào tường, điều này cũng ảnh hưởng đến âm bass do phản xạ gây ra. Dịch chuyển vị trí ghế ngồi không thật sự khả thi cho lắm, vì vậy người dùng có thể tự di chuyển vị trí của chính mình.

Huong dan dat vi tri loa cho he thong stereo chat

Một trong những mẹo đơn giản nhất là đặt sau lưng một cái gối để tạo khoảng cách với tường. Hiệu quả đem lại rất đáng kể, người nghe có thể cảm nhận rõ sự cải thiện của các dải trung trầm từ cặp loa. Thay đổi nhỏ trong vị trí ngồi cũng dẫn đến việc thay đổi góc hướng loa một chút để đáp ứng yêu cầu của người nghe, nhưng nhờ vậy mà chất âm của hệ thống cũng được cải thiện rõ rệt.
Ở trên, chúng ta có đề cập đến việc đặt loa một góc nghiêng khoảng 30 độ. Thông thường, lý tưởng nhất là vị trí ở một điểm đằng sau người nghe cùng hai loa tạo thành một tam giác đều. Sở dĩ đầu người nghe không nên ở vị trí đỉnh tam giác gì như thế sẽ rất khó để nghe được cả hai bên trái phải một cách chính xác.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 6 mâm đĩa than mức giá phổ thông do tạp chí What Hi fi bình chọn

Thanh Tùng