Hướng dẫn đặt vị trí loa trong hệ thống home theater (phần 2)

Việc tìm đúng vị trí loa trong hệ thống đa kênh có thể đem đến hiệu quả rất tích cực. Trong phần này chúng ta sẽ tìm hiểu về vị trí của loa surround trong hệ thống rạp hát tại gia.

Vai trò của loa surround vốn là để tạo ra cảm giác về không gian bao quanh trong phòng xem phim. Vị trí lý tưởng nhất của các loa này trong hệ thống 5.1 hoặc 7.1 là đặt ở hai bên cạnh hoặc ở đằng sau vị trí ngồi nghe. Theo lời khuyên của hãng Dolby, các loa surround nên đặt ở vị trí tạo thành góc 110 độ đến 120 độ khi kết hợp cùng vị trí nghe. Tuy nhiên, nếu điều đó khó thực hiện, người nghe có thể đặt loa surround càng gần với vị trí 90 độ càng tốt. Hãng THX cũng khuyến khích đặt loa ở vị trí từ 90 độ đến 110 độ, do đó người dùng không cần phải tìm vị trí quá chính xác cho các loa này. Chẳng hạn, nếu ghế ngồi dựa vào tường, loa surround có thể đặt ở vị trí 90 độ.

Nhìn chung, ở bất cứ phòng nghe nào, người nghe cũng sẽ bị cản trở bởi nhiều yếu tố. Đó có thể vị trí của tường, cửa ra vào, cửa sổ cũng như các món đồ nội thất. Tuy nhiên, chỉ cần khéo một chút, chúng ta có thể dẹp được những cản trở này qua một bên để có một vị trí ngồi nghe tốt những vẫn giữ được thẩm mỹ cho căn phòng.

Độ cao của các loa surround cũng là điều mà chúng ta cần quan tâm. Khác với loa trước và loa trung tâm vốn đảm nhiệm hầu hết hội thoại cũng như nhạc nền, cần phải cao ngang với tai của người nghe, loa surround thường sẽ cao hơn các loa còn lại, có thể cao hơn vị trí đầu người từ 20 đến 40cm khi đang ngồi. Đó là vì loa surround có nhiệm vụ tạo ra hiệu ứng âm thanh bao quanh, do đó vị trí lý tưởng của chúng là cách xa tai hơn so với những loa khác.

Loa Bose Acoustimass AM-5 tapchihifi

Tuy nhiên, như thế không có nghĩa là loa surround sẽ tạo âm thanh ở trên đầu người nghe. Trên thực tế, chúng thường hướng âm thanh trực tiếp về phía người nghe giống như các loa trước, dù cho được thiết kế khác như thế nào. Tất nhiên, có nhiều người lựa chọn không để âm thanh hướng thẳng như vậy vì họ cảm thấy tiếng từ các loa quá trực tiếp, gây cảm giác khó chịu, thế nhưng điều đó cuối cùng tuỳ thuộc vào lựa chọn của mỗi người. Đó cũng là lý do vì sao loa surround thường được đặt cao hơn vị trí của tai, vì lúc này âm thanh sẽ toả ra các hướng khác nhau trước khi đến tai người nghe.

Đối với hệ thống 7.1, các loa surround cũng sẽ được đặt ở vị trí tương tự. Chỉ khác ở chỗ các loa surround cạnh sẽ đặt ở trong phạm vi từ 90 độ đến 110 độ, trong khi các loa surround đằng sau sẽ ở vị trí từ 135 độ đến 150 độ. Ngoài điều đó ra, chiều cao của các loa này cũng nên giống với chiều cao của các loa surround trong hệ thống 5.1

Đối với loa bipole và loa dipole

Loa bipole và loa dipole là những mẫu loa đặc biệt, được thiết kế để đóng vai trò làm loa surround với driver chĩa về hai bên cạnh chứ không hướng thẳng về phía trước. Làm như vậy, âm thanh sẽ toả sang hai bên. Dipole là trường hợp hoạt động lệch pha, khi một màng đánh ra ngoài thì một màng đẩy vào trong, còn bipole là cả hai loa cùng đánh ra hay đẩy vào cùng lúc.

Nếu như người nghe sử dụng loa bipole hoặc dipole, họ không cần phải quan tâm đến chuyện nghiêng góc loa để hướng thẳng về phía người nghe nữa. Thiết kế của loa hoàn toàn cho phép việc loa được đặt thẳng, song song với tường nhưng vẫn cung cấp đủ âm thanh bao quanh cần thiết.

Huong dan dat vi tri loa cho he thong stereo dep

Cách đặt loa bipole cũng hết sức đặc biệt. Để có thể phát huy được hết chất âm của loa biploe, người dùng cần đặt loa ở đằng sau vị trí ngồi nghe, chĩa thẳng về phía các loa trước. Độ cao của các loa này thường là cao hơn loa đầu người nghe từ 20 đến 40cm, có thể cùng độ rộng với hai loa trước hoặc rộng hơn một chút. Nếu như không thể treo loa tại một chỗ như thế ở đằng sau vị trí ngồi nghe, người dùng có thể đặt loa ở vị trí 90 độ. Như vậy có thể thấy loa bipole tương đối linh hoạt trong việc tìm vị trí lắp đặt

Đối với loa dipole, vị trí đặt loa chuẩn luôn là 90 độ, ở bên cạnh vị trí ngồi nghe. Điều đó có nghĩa là mặt driver của loa dipole sẽ hướng về cả đằng trước và đằng sau chứ không hướng vào vị trí ngồi nghe. Cũng giống như các loa surround khác, loa dipole nên được đặt cao hơn vị trí tai người nghe từ 20 đến 40cm.

(Hết kỳ 2)

Xem:

Hướng dẫn đặt vị trí loa trong hệ thống home theater (phần 1)
Hướng dẫn đặt vị trí loa trong hệ thống home theater (phần 3)
Hướng dẫn đặt vị trí loa trong hệ thống home theater (phần 4)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành thương hiệu Viva Audio

Nguyễn Hào