Hướng dẫn lựa chọn ampli phù hợp với loa (phần 1)

Hướng dẫn lựa chọn ampli phù hợp với loa (phần 1)

Friday 18/01/2019 10:34 am GMT +7

Xem thêm:

Trước khi tìm ampli phù hợp với loa, người dùng cần tìm hiểu về những thông số quan trọng như trở kháng, độ nhạy và công suất.

Loa và ampli đều là hai thiết bị quan trọng trong một hệ thống âm thanh. Chất lượng âm thanh có được như mong muốn hay không do hai thiết bị này quyết định đến 80%. Tuy nhiên, lựa chọn được loa và ampli phù hợp với nhau không phải là điều đơn giản, bởi trong nhiều trường hợp, ampli quá yếu sẽ không thể làm thoát hết chất âm từ loa và ngược lại, loa không đòi hỏi công suất mạnh nhưng dùng một ampli với công suất hàng trăm watt là một sự lãng phí không cần thiết.
Trong loạt bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu để lựa chọn phối ghép loa và ampli phù hợp với nhau, trước hết là về mặt kỹ thuật. Ở kỳ đầu tiên, hãy cùng tìm hiểu về những thông số quan trọng như trở kháng, độ nhạy và công suất, những thông số đảm bảo rằng loa có thể phối ghép với ampli một cách an toàn.

Trở kháng

Huong dan lua chon ampli phu hop voi loa

Trở kháng là một trong những thông số xuất hiện ở cả ampli và loa. Thông thường, đây là đại lượng vật lý đặc trưng cho sự cản trở dòng điện của một mạch điện khi có hiệu điện thế đặt vào. Đơn vị của trở kháng là Ohm, ký hiệu bằng biểu tượng “Ω”, chẳng hạn như 4 Ohm hoặc 8 Ohm. Đây là một trong những thông số để xác định xem ampli có thể phối ghép với loa hay không. Thông thường, loa sẽ có trở kháng từ 4 đến 8 Ohm, một số chiếc đòi hỏi nguồn năng lượng cực lớn sẽ có trở kháng thấp hơn, có thể là 2 Ohm, thậm chí đôi lúc chỉ 1 Ohm. Còn với ampli, phạm vi trở kháng thường gặp là từ 4 đến 16 Ohm.
Tuy nhiên, có một điều khá thú vị, đó là công suất đầu ra của nhiều ampli sẽ thay đổi đối với những mức trở kháng khác nhau. Chẳng hạn, chiếc ampli tích hợp hai kênh NAD C326BEE có công suất liên tục là 50 watt / kênh ở cả hai mức trở kháng 4 Ohm và 8 Ohm, nhưng đối với công suất đỉnh, ở trở kháng 8 Ohm sẽ là 100 watt / kênh trong khi trở kháng 4 Ohm là 150 watt / kênh. Do đó, hãy lưu ý từng mức công suất khác nhau của ampli cũng như công suất an toàn tối đa của loa để đảm bảo rằng loa và ampli có thể phối ghép với nhau một cách hoàn hảo.

Huong dan lua chon ampli phu hop voi loa dep

Nhìn chung, nếu phối ghép một loa có trở kháng cao hơn so với trở kháng của ampli, chẳng hạn loa 8 Ohm với ampli 4 Ohm thì sẽ không vấn đề gì. Tuy nhiên, người dùng không được phép nối một ampli có trở kháng chỉ 8 Ohm với một loa có trở kháng 4 Ohm vì điều đó có thể làm hỏng thiết bị. Để giúp việc khớp trở kháng dễ dàng hơn, nhiều nhà sản xuất loa và ampli đã thiết kế để sản phẩm của mình có thể thay đổi trở kháng phù hợp với thiết bị phối ghép cùng.

Công suất

Công suất là một trong những thông số có thể gây hiểu nhầm nhất. Nhiều người cho rằng công suất càng lớn thì âm lượng sẽ càng to. Tuy nhiên, công suất liên quan đến khả năng tiếp nhận của loa và khả năng cung cấp của ampli nhiều hơn. Trong phần thông số kỹ thuật của ampli luôn có hai phần là công suất liên tục và công suất đỉnh, đây cũng là những yếu tố người dùng cần lưu ý đến khi lựa chọn ampli.
Công suất liên tục là một thông số khá đặc biệt, gần như quyết định tất cả. Thông qua con số này, người dùng có thể dễ dàng hình dung ra được ampli của mình mạnh như thế nào. Thông thường, nhà sản xuất sẽ ghi trong phần thông số là công suất liên tục 50 watt ở mức trở kháng 8 Ohm, điều đó có nghĩa là khi phối ghép với loa 8 Ohm, ampli sẽ luôn gửi đến loa mức tín hiệu với cường độ 50 watt.

Huong dan lua chon ampli phu hop voi loa tot

Công suất đỉnh chính là công suất đầu ra mạnh nhất mà ampli có thể đạt được khi vượt qua mức công suất liên tục – ở đây chúng ta cần hiểu công suất đỉnh chỉ nhất thời xảy ra trong một khoảng thời gian rất ngắn, chỉ kéo dài khoảng vài mili giây khi mà độ động của bản nhạc lên đến mức đỉnh hoặc đáy. Mỗi nhà sản xuất loa sẽ lại có cách ghi thông số về công suất khác nhau. Thông thường, họ sẽ ghi là “công suất khuếch đại khuyến nghị”. Như với KEF, trong trường hợp của cặp loa LS50, họ sẽ ghi rất đơn giản, chỉ vỏn vẹn như sau: “Công suất khếch đại khuyến nghị: 25 – 100 watt”. Một số hãng khác như Ascend Acoustics ít nhất vẫn ghi trong thông số là Công suất khuyến nghị nhỏ nhất, Công suất liên tục lớn nhất hay Công suất đinh ngắn hạn lớn nhất.

Độ nhạy

Độ nhạy của loa, hay còn gọi là áp suất âm thanh (SPL), là đại lượng để lo mức ồn mà loa sẽ tạo ra dưới đơn vị là decibel (dB) trong khoảng cách một mét khi được cung cấp 1 watt năng lượng. Chẳng hạn, cặp loa bookshelf Audioengine HDP6 sẽ tạo ra áp suất âm thanh 88dB với 1 watt năng lượng trong phạm vi 1m – một con số khá hoàn hảo, vừa đủ to để nghe trong một thời gian dài. Cần nhớ rằng trong một cuộc hội thoại bình thường, tiếng người chỉ đạt mức áp suất âm thanh 60dB.

Huong dan lua chon ampli phu hop voi loa chat

Vì sao độ nhạy lại là một thông số quan trong? Vì nó liên quan trực tiếp đến việc loa có thể lớn tiếng đến mức nào. Với cùng năng lượng và khoảng cách, cùng một phối ghép thiết bị và phòng nghe, một cặp loa có độ nhạy thấp hơn sẽ nhỏ tiếng hơn loa có độ nhạy cao hơn. Độ nhạy không quyết định loa có tốt hay không, nhưng một cặp loa có độ nhạy cao sẽ giúp người dùng tiết kiệm được chi phí vì không cần phải mua ampli thật lớn để đạt được mức nghe như mong muốn,
Và còn một điều thú vị nữa liên quan đến độ nhạy, đó là để tăng áp suất lên 3dB, công suất ampli phải tăng lên gấp đôi. Như vậy, đối với cặp loa Audioengine HDP6, nếu 1 watt tạo ra âm thanh 88dB thì hai watt tạo ra 91dB, bốn watt cho 94dB và cứ tiếp tục như vậy. Thế nhưng, âm thanh suy hao rất nhanh. Mỗi khi tăng gấp đôi khoảng cách từ người nghe đến loa, sự suy hao tăng lên 6dB. Cũng vì lý do này mà không phải cứ loa với ampli có các thông số khớp nhau là đã đủ để đem đến những màn trình diễn hay nhất.

Xem:

Hướng dẫn lựa chọn ampli phù hợp với loa (phần 1)

Hướng dẫn lựa chọn ampli phù hợp với loa (phần 2)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 4 ampli xem phim đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn

(Hết kỳ 1)

Nguyễn Hào