Hướng dẫn lựa chọn ampli phù hợp với loa (phần 2)

Hướng dẫn lựa chọn ampli phù hợp với loa (phần 2)

Sunday 20/01/2019 3:30 pm GMT +7

Xem thêm:

Sau khi đã hiểu được về các thông số quan trọng như trở kháng, độ nhạy và công suất, tiếp theo người dùng sẽ thử phối ghép loa và ampli với nhau

Nhìn chung, không chỉ loa và ampli, ngay cả phòng nghe cũng ảnh hưởng lớn đến hiệu năng trình diễn của cả phối ghép. Không nhiều người thực sự chú ý đến yếu tố này khi xây dựng hệ thống âm thanh. Vì thế trong bài viết này, chúng tôi cũng sẽ đề cập đến yếu tố phòng nghe để người đọc có thể có cái nhìn khái quát hơn, từ đó sẽ đưa ra những lựa chọn chuẩn xác hơn.

Mọi chuyện đều bắt đầu từ phòng nghe. Một căn phòng rộng có thể sẽ cần những đôi loa lớn hơn hay một chiếc ampli mạnh hơn những thiết bị mà người nghe đang sở hữu. Vị trí đặt loa, chỗ người nghe ngồi cũng là những yếu tố cần được tính đến. Người nghe cần nhớ rằng chất âm sẽ bị giảm đi rất nhiều nếu vị trí đặt loa và chỗ ngồi nghe không được chuẩn xác.

Huong dan lua chon ampli phu hop voi loa

Lời khuyên thường gặp từ các chuyên gia âm học là khoảng cách từ loa đến người nghe sẽ gấp rưỡi khoảng cách giữa hai loa, và để âm hình tập trung, hai loa nên hướng góc vào nhau và có cùng độ cao, lý tưởng nhất là driver tweeter cao ngang với tai người nghe. Bên cạnh đó, đừng để nội thất trong phòng trở thành vật cản giữa loa với người nghe hay đặt loa quá gần góc phòng hoặc tường, trừ phi đó là ý đồ của nhà sản xuất (những đôi loa cũ của Klipsch thường được thiết kế để đặt ở góc phòng nghe).
Trước hết, hãy tính toán khoảng cách từ loa đến chỗ ngồi. Sau đó, tính thử xem người nghe muốn loa có độ lớn tiếng là bao nhiêu. Đây là hai con số quan trọng, tác động đến việc chọn độ nhạy của loa và công suất của ampli. Nếu như đã có ý định sử dụng cặp loa nào đó, người dùng có thể dùng công cụ tính online của Crown Audio ở đây, nhập khoảng cách từ loa đến người nghe, áp suất âm thanh mong muốn, độ nhạy của loa để từ đó tính ra công suất liên tục cần thiết của ampli. Sau đó, kiểm tra lại xem công suất mà phép tính đưa ra có khớp với công suất an toàn tối đa của loa hay không.

Trong những trường hợp như thế này, độ nhạy của loa đóng vai trò rất lớn vì nó có tác động đến công suất của ampli và khoảng cách từ vị trí nghe đến loa. Chẳng hạn, nếu người dùng cần 200 watt để cặp loa có độ nhạy 85dB có thể tạo ra âm lượng đúng như mong muốn với khoảng cách 3m, thế nhưng công suất liên tục tối đa mà loa chịu được chỉ là 100 watt thì người dùng cần kiếm một cặp loa khác, hoặc lựa chọn ngồi gần loa hơn.

Huong dan lua chon ampli phu hop voi loa dep

Và tất nhiên, đừng quên khớp giữa trở kháng của loa với ampli. Con số trở kháng thông thường 8 Ohm của một cặp loa chỉ là giá trị tương đối và có thể dao động đối với những dải tần số khác nhau. Vì thế, hay đảm bảo rằng trở kháng và công suất an toàn tối đa của loa khớp với khoảng trở kháng và công suất liên tục mà ampli có thể cung cấp trong điều kiện hoạt động bình thường.

Ví dụ thực tế

Ở kỳ trước, chúng ta có nói qua về cặp loa bookshelf KEF LS50 và ampli tích hợp NAD C326BEE. Với công suất khuyến nghị cho LS50 là 25 – 100 watt, có thể thấy ampli NAD C326BEE sẽ dễ dàng kết hợp với cặp loa này trong các phòng nghe nhỏ. Lý do là vì NAD C326BEE có công suất liên tục là 50 watt / kênh ở trở kháng 8 Ohm và cong suất đỉnh là 100 watt. Con số này khớp với công suất khuyến nghị của LS50 trong phạm vi 8 Ohm, và vì độ nhạy của loa là 85dB, cặp loa này sẽ khá lớn tiếng trong các phòng nghe cỡ nhỏ.
Như vậy, trong trường hợp của phối ghép trên, loa và ampli có giá trị trở kháng cùng là 8 Ohm, công suất liên tục và công suất đỉnh của ampli nằm trong phạm vi an toàn của loa, đồng thời độ nhạy của loa đủ để giúp người nghe cảm nhận mức âm lượng khá lớn trong một phòng nghe cỡ nhỏ. Có thể thấy mọi thứ đều khớp với nhau một cách hoàn hảo.

Huong dan lua chon ampli phu hop voi loa tot

An toàn là điều trên hết

Khi hỏi bất cứ ai về công suất cần thiết cho loa dựa trên công suất an toàn của loa, người dùng sẽ nhận được nhiều ý kiến khác nhau. Có người cho rằng công suất liên tục của ampli nên cao hơn công suất khuyến nghị của loa khoảng 10%, trong khi có người cho rằng con số này nên gấp đôi công suất liên tục mà loa chịu được. Thế nhưng, điều quan trọng người dùng cần nhớ, đó là nguồn năng lượng quá mạnh hay quá yếu cũng sẽ làm hỏng loa.
Nếu như công suất liên tục của ampli quá cao, vượt quá mức yêu cầu của loa, loa sẽ không thể xả nhiệt từ nguồn năng lượng do ampli cấp một cách hiệu quả, từ đó có thể gây ra cháy voice coil và hệ treo của loa. Trong khi đó, nếu công suất quá yếu, người dùng sẽ phải để núm volume ở mức thật cao mới có thể đạt mức âm lượng như mong muốn, về lâu dài điều này có thể làm hỏng ampli vì người dùng đang yêu cầu mức công suất cao hơn mức mà ampli có thể cung cấp, từ đó gây ra quá nhiệt, méo tín hiệu rất nặng, đồng thời lãng phí năng lượng khi chơi các dải âm cao. Nhìn từ góc độ nào cũng thấy rằng với mức công suất không hợp lý, kết cục cuối cùng vẫn sẽ là gây tổn hại đến thiết bị.

Huong dan lua chon ampli phu hop voi loa chat

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho thiết bị, trước hết hãy cân nhắc công suất an toàn tối đa của loa và công suất liên tục của ampli, sau đó dựa vào các yếu tố của phòng nghe gồm diện tích phòng, khoảng cách từ loa đến người nghe để chọn ampli có mức công suất tương thích với âm lượng mà người dùng yêu cầu, sau đó là tìm cặp loa có mức công suất an toàn tối đa cao gấp đôi mức công suất mà ampli có thể cung cấp. Như vậy, với 100 watt từ ampli ở trở kháng 8 Ohm, người dùng có thể sử dụng một loa 8 Ohm có thể chịu được mức công suất 200 watt. Với mức này, người dùng sẽ có đủ khoảng headroom để khi trở kháng giảm, dẫn đến việc công suất ampli phải chạm đến ngưỡng công suất đỉnh, loa vẫn sẽ hoạt động một cách an toàn trong khi đảm bảo được hiệu năng trình diễn tốt nhất cho người nghe.

Xem:

Hướng dẫn lựa chọn ampli phù hợp với loa (phần 1)

Hướng dẫn lựa chọn ampli phù hợp với loa (phần 2)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 8 ampli nghe nhạc đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn

Nguyễn Hào

Từ khóa:

Tin liên quan