Hướng dẫn lựa chọn bộ xử lý đa kênh (phần 4)

Ngoài những đặc điểm mà chúng ta cùng tìm hiểu ở kỳ trước, vẫn còn một số chi tiết khác mà người dùng có thể sẽ quan tâm khi cần lựa chọn một bộ xử lý đa kênh. Trong kỳ này, hãy cùng tìm hiểu về chứng nhận THX và khả năng kết nối mạng, tạo hệ thống âm thanh đa phòng.

Chứng nhận THX

Một vài bộ xử lý được cấp chứng nhận THX, đồng nghĩa với việc các bộ xử ấy được tích hợp công nghệ xử lý tín hiệu có khả năng thể hiện âm thanh tốt hơn trong môi trường tại nhà, đồng thời cũng đáp ứng được một loạt các tiêu chí kỹ thuật nhất định do Lucasfilm đề ra. Khả năng xử lý THX ở một bộ xử lý đa kênh bao gồm 3 yếu tố: chỉnh lại EQ (re-equalization), thể hiện sự bất tương quan đa kênh (surround decorrelation) và khớp âm sắc (timbre matching). Chỉnh lại EQ sẽ khiến cho các bản nhạc phim bớt chói sắc hơn, phù hợp với việc xem phim tại gia. Thể hiện bất tương quan đa kênh có khả năng tạo cảm nhận về không gian từ các kênh surround xung quanh bằng cách thêm vào những thay đổi nhỏ cho tín hiệu surround giữa các kênh. Khớp âm sắc sẽ bù tín hiệu để tai có thể cảm nhận cân bằng âm lượng từ các hướng như nhau, bởi trên thực tế, âm lượng từ phía trước và phía sau thường không khớp nhau.

Dolby Atmos

Để giữ cho giá thành sản phẩm thấp, một vài hãng sản xuất thiết bị giá rẻ chỉ mua chứng nhận THX từ Lucasfilm cho mạch chỉnh lại EQ. Tuy nhiên, những sản phẩm như vậy khó có thể đánh giá là một sản phẩm được cấp chứng nhận THX đúng nghĩa.

Bên cạnh đó, một bộ xử lý đa kênh có chứng nhận THX cũng sẽ có mạch phân tần để tách âm bass khỏi các dải âm còn lại khi kết nối subwoofer vào hệ thống. Phân tần sẽ khiến cho các kênh đằng trước không thể hiện âm bass, đồng thời cũng lọc các dải trung và cao ra khỏi subwoofer. Điểm cắt tần của phân tần THX thường là 80Hz.

Dolby Atmos 5.1

Khả năng thể hiện 3D, kết nối mạng, streaming không dây, hệ thống đa vùng, Dolby Atmos / DTS:X

Nếu muốn xem phim 3D, chắc chắn người sử dụng sẽ cần một bộ xử lý có khả năng tương thích với tín hiệu 3D, đồng nghĩa với việc bộ xử lý đó hỗ trợ cổng HDMI 1.4a hoặc cao cấp hơn. Bên cạnh đó tính năng Audio Return Channel cũng góp phần đơn giản hóa, giảm thiểu số lượng dây kết bối cho hệ thống vì nó cho phép chuyển tín hiệu âm thanh từ màn hình về bộ xử lý với dây cáp HDMI chứ không cần phải qua cổng các cổng khác. Giả sử hệ thống giải trí tại gia có Smart TV, đầu Blu-ray và một bộ xử lý đều hỗ trợ ARC, người dùng chỉ cần một dây HDMI cắm vào hai cổng HDMI có hỗ trợ ARC trên TV và bộ xử lý, một dây HDMI khác cắm từ đầu Blu-ray qua bộ xử lý là xong. Bộ xử lý sẽ giữ lại tín hiệu âm thanh và truyền tín hiệu hình ảnh từ đầu Blu-ray đến TV. Trong khi nếu không có cổng HDMI hỗ trợ ARC, người dùng sẽ phải sử dụng thêm một cáp Optical để nối ngược vào bộ xử lý.

Dolby Atmos hay

Nhiều bộ xử lý còn có cổng Ethernet, cho phép kết nối thiết bị này với các thiết bị khác trong cùng một hệ thống mạng. Tính năng này cho phép người dùng truy cập vào các nội dung (phim ảnh, âm nhạc…) lưu trữ trên PC hoặc hệ thống NAS. Cổng Ethernet ngoài mục đích này ra còn dùng để cập nhật phần mềm, cũng như streaming các nội dung online từ nền tảng như Pandora hay Rhapsody. Ngày nay, nhiều bộ xử lý còn hỗ trợ kết nối không dây như Wi-Fi, Bluetooth, đồng thời cung cấp khả năng điều khiển thiết bị qua ứng dụng trên thiết bị di động.

Phần lớn các bộ xử lý hiện đại đều có tính năng xây dựng hệ thống đa phòng, cho phép chơi nhạc từ một nguồn phát ở nhiều hệ thống khác nhau, hay thậm chí kiểm soát nhiều nguồn phát cùng lúc. Những phiên bản cao cấp của tính năng này sẽ cho phép người sử dụng có quyền kiểm soát Zone 2 tốt hơn, nhiều chức năng đi kèm hơn.

am thanh da kenh

Đôi lúc, người dùng còn có thể tìm thấy những bộ xử lý hỗ trợ cho Dolby Atmos hay DTS:X. Đây là những chuẩn âm thanh rất mới, ngoài việc cung cấp các tầng âm thanh ở dưới còn có khả năng tái hiện tầng âm thanh ở trên cao. Hiện tại, có rất nhiều cấu hình khác nhau cho hệ thống Dolby Atmos và DTS:X, từ đơn giản như 5.1.2 cho đến phức tạp như 24.1.10. Tuy nhiên, hầu hết các rạp hát tại gia bị giới hạn bởi không gian, do đó kích thước phòng nghe đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định số lượng loa. Chúng ta sẽ bắt gặp những hệ thống như 5.1.2, 5.1.4, 7.1.2 hay 7.1.4. Các số .2 và .4 ở đây là để ám chỉ số lượng module loa được sử dụng để tạo hiệu ứng âm thanh trên cao. Và tất nhiên, chúng ta chỉ có thể xem những bộ phim với công nghệ âm thanh Dolby Atmos hoặc DTS:X khi mà bộ xử lý có khả năng giải mã các định dạng âm thanh này.

Bạn có thể xem thêm phần khác tại đây 

Hướng dẫn lựa chọn bộ xử lý đa kênh (phần 1)

Hướng dẫn lựa chọn bộ xử lý đa kênh (phần 2)

Hướng dẫn lựa chọn bộ xử lý đa kênh (phần 3)
Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Những cặp loa có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử 2

Nguyễn Hào