Hướng dẫn lựa chọn dây dẫn trong hệ thống âm thanh | TapChiHiFi TV 145

Rất vui được gặp lại quý vị và các bạn trong video mới nhất của Tapchihifi TV. Khác với những gì mà mọi người thường nghĩ, dây dẫn trong hệ thống âm thanh không làm cho chất âm trở nên hay hơn. Trái lại, dây dẫn cũng giống như các linh kiện thụ động như tụ điện hay điện trở có thể làm suy giảm chất lượng âm thanh. Đối với những người đề cao âm thanh trung thực, bám sát chất âm của bản thu, lý tưởng nhất là toàn bộ thiết bị trong hệ thống, kể cả những phụ kiện như dây dẫn, đều trung tính hoàn toàn và không tác động vào chất âm. Điều đó không bao giờ xảy ra, do đó, chúng ta chỉ có thể tìm những dây dẫn có chất âm đối lập với phần còn lại của hệ thống để tạo sự cân bằng. Trong video ngày hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn quý vị và các bạn những điều cần lưu ý khi lựa chọn dây dẫn cho hệ thống âm thanh của mình.

Lựa chọn dây dẫn dựa vào nhạc tính sẽ là bước cuối cùng để hoàn thiện cho hệ thống. Khi đã sang bước này, cần hiểu rằng dây dẫn là để tinh chỉnh lại cho một hệ thống đã có chất âm đúng như mong muốn chứ không phải là giải pháp cuối cùng để sửa chữa hệ thống với những thiết bị không được lựa chọn cẩn thận ngay từ đầu. Dây dẫn không thể thay đổi được đặc điểm nhạc tính hay đặc điểm về điện của hệ thống phối ghép.

Chẳng hạn, nếu như ampli có trở kháng cao phối ghép cùng một cặp loa đòi hỏi công suất lớn, âm bass sẽ không mạnh và độ động có phần bị hạn chế. Dây dẫn không thể giải quyết được vấn đề này. Dây dẫn chuẩn có thể khiến âm bass trở nên chắc chắn hơn một chút, nhưng cách tốt nhất vẫn là sửa chữa vấn đề từ gốc – đó là chọn loa và ampli phù hợp với nhau.

day loa audioquest rocket 22 4

Do đó, người dùng cần phải chọn loa và ampli, nguồn phát chất lượng cao, rồi mới đến việc tìm dây dẫn tốt để phát huy khả năng của chúng. Bởi lẽ như đã nói ở trên, dây dẫn thực chất không làm âm thanh được cải thiện mà trái lại, chỉ khiến cho tín hiệu dễ bị biến dạng. Những dây dẫn tốt chính là những dây có khả năng duy trì được độ trung thực của tín hiệu gốc.

Một hệ thống hi-fi cơ bản sẽ cần một cặp dây loa hoặc hai cặp nếu đánh bi-wire, một cặp dây interconnect để nối giữa preamp và power-amp cùng vài cặp interconnect khác để nối giữa các nguồn phát nhạc với preamp.

Nếu như power-amp được đặt gần loa, dây loa chỉ cần làm ngắn trong khi dây interconnect giữa preamp và power-amp sẽ cần phải dài. Ngược lại, nếu preamp và power-amp đặt sát nhau, dây interconnect sẽ ngắn trong khi dây loa cần phải dài hơn. Cần lưu ý rằng nếu dây quá dài sẽ dẫn đến suy hao tín hiệu. Lý tưởng nhất là cả dây interconnect và dây loa đều ngắn, nhưng điều này thường hiếm khi làm được khi áp dụng thực tế.

Một khi đã mường tượng hệ thống cần được sắp đặt như thế nào, hãy lên danh sách các dây dẫn cần sử dụng cũng như độ dài của chúng, Mặc dù độ dài càng ngắn càng tốt, người dùng cũng nên lưu ý để thừa dây một đoạn, từ đó cho phép di chuyển loa trong phòng hay đặt preamp ở những vị trí khác nhau khi cần thiết. Sau khi đã tính được độ dài tối thiểu, hãy cộng thêm nửa mét nữa để tiện cho việc lắp đặt.

lua chon day loa

Dây interconnect thường có độ dài cơ bản là 1m, 1.5m và 2m. Chừng ấy là đủ để nối giữa nguồn phát tới preamp, nhưng sẽ quá ngắn đối với trường hợp nối từ preamp đến power-amp. Thông thường người dùng sẽ phải đặt dây riêng để nối preamp với power-amp. Tương tự như vậy, dây loa làm sẵn trên thị trường thường từ 2.5m đến 3m, nhưng khách hàng có thể đặt dây theo yêu cầu để có được độ dài như ý muốn. Đối với các dây đặt như thế này, nhiều trường hợp người dùng sẽ được cung cấp dây loa và dây tín hiệu cuộn.

Câu hỏi tiếp theo dây interconnect và dây loa có nên đến từ cùng một hãng hay nên sử dụng kết hợp dây của các hãng khác nhau. Về vấn đề này cũng có hai luồng ý kiến. Ý kiến đầu tiên cho rằng toàn bộ dây dẫn trong hệ thống nên đến từ cùng một hãng sản xuất. Nếu như dây interconnect hoạt động tốt trên một hệ thống, hãy sử dụng các dây còn lại cũng đến từ hãng sản xuất dây đó. Ý kiến này dựa trên quan điểm cho rằng các hãng sản xuất dây đã thiết kế để dây interconnect và dây loa có thể hoạt động tốt với nhau để cho ra chất âm hay nhất.

Ý kiến thứ hai trái ngược lại, tin rằng các dây khác nhau nên đến từ các hãng khác nhau. Dây loa và dây interconnect đến từ cùng hãng thường có chung chất âm, do đó sử dụng dây cùng hãng sẽ chỉ càng củng cố cho chất âm đó. Khi sử dụng dây của các hãng khác nhau trong cùng hệ thống, các dây này sẽ không thể làm nổi bật được chất âm của mình thông qua bản nhạc đang chơi, từ đó góp phần làm nổi chất âm của hệ thống và bản thu hơn.

day loa audioquest rocket 22 3

Một trong những vấn đề lớn nhất của audio là khác biệt về chất âm có thể nghe được, nhưng không thể đo đạc được. Do đó cách tốt nhất để quyết định dây dẫn nào phù hợp với hệ thống là nghe thử. Trong nhiều trường hợp, kết quả tốt nhất là khi sử dụng toàn bộ dây từ một thương hiệu, trong khi ở những trường hợp khác, người nghe sẽ có được chất âm mong muốn khi kết hợp dây dẫn từ những tên tuổi khác nhau.

Hầu hết các cửa hàng uy tín sẽ cho người nghe vài sợi dây dẫn khác nhau để thử trên hệ thống. Vì thế đừng bỏ lỡ cơ hội này. Hãy so sánh những dây trong phân khúc giá khác nhau. Đôi khi có những hãng sản xuất các mẫu dây thuộc phân khúc sơ nhập với chất lượng rất tốt, giá thành chỉ bằng một phần các sản phẩm đầu bảng của họ.

Nếu người dùng xây dựng hệ thống từ đầu, việc lựa chọn dây sẽ khó hơn thay thế dây đã có sẵn. Mỗi phối ghép dây sẽ cho kết quả khác nhau, do đó quá trình thử và số lần thử sẽ tăng lên đáng kể. Ngoài ra, người nghe còn chưa có tham chiếu để biết được dây như thế nào mới là tốt. Trong trường hợp này, hãy làm theo gợi ý của cửa hàng bán dây, đồng thời thử thêm dây của hai – ba hãng nữa để so sánh.

lua chon day loa 1

Cuối cùng là vấn đề chi phí. Vì các hệ thống rất khác nhau, việc đưa ra một con số chốt tổng quát bao nhiêu phần trăm chi phí cho dây dẫn thường là điều không thể. Nhiều người tin rằng 5% chi phí hệ thống cho dây dẫn sẽ là tổi thiểu, và tối đa lên đến 15%. Nếu như chọn đúng dây loa và dây interconnect thì đây sẽ là mức giá rất hợp lý. Tuy nhiên, dây dẫn kém dùng cho các thiết bị tốt sẽ khiến cho chất âm trở nên kém hẳn, từ đó gây ra lãng phí khá lớn.

Việc lựa chọn dây loa và dây tín hiệu cho hệ thống âm thanh nhìn chung rất phức tạp, đặc biệt là khi người nghe xây dựng một hệ thống âm thanh từ những bước đầu tiên. Hi vọng những hướng dẫn trên đây sẽ giúp quý vị và các bạn phần nào dễ dàng hơn trong việc tìm được phối ghép dây ưng ý. Rất cám ơn quý khán giả đã theo dõi video ngày hôm nay. Còn bây giờ, thời lượng của chương trình đã hết. Hẹn gặp lại trong những số tiếp theo của Tapchihifi TV.

Tapchihifi TV