Hướng dẫn lựa chọn dây trong hệ thống audio (phần 1)

Dây interconnectdây loa là hai loại dây tín hiệu chủ đạo trong bất cứ hệ thống âm thanh nào. Ảnh hưởng của chúng đến chất âm của cả hệ thống cũng không khác gì loa hay ampli.

Khác với những gì mà mọi người thường nghĩ, dây dẫn trong hệ thống âm thanh không làm cho chất âm trở nên hay hơn. Trái lại, dây dẫn cũng giống như các linh kiện thụ động (tụ điện, điện trở…) có thể làm suy giảm chất lượng âm thanh. Đối với những người đề cao âm thanh trung thực, bám sát chất âm của bản thu, lý tưởng nhất là toàn bộ thiết bị trong hệ thống, kể cả những phụ kiện như dây dẫn, đều trung tính hoàn toàn và không tác động vào chất âm. Điều đó không bao giờ xảy ra, do đó, chúng ta chỉ có thể tìm những dây dẫn có chất âm đối lập với phần còn lại của hệ thống để tạo sự cân bằng.

day transparent plus rca interconnect

Chẳng hạn, nếu hệ thống có chất âm hơi thiên sáng, đi vào độ chi tiết, những dây dẫn với chất âm ấm, ngọt sẽ giúp cho các dải treble bớt chói hơn. Nếu như âm bass quá mạnh, rền và kéo dài, những dây mang chất âm chắc gọn sẽ bù đắp được cho các dải này. Một hệ thống khiến người nghe cảm giác thiếu đi sự hiện diện của các dải midrange sẽ cần những dây có chất âm hướng trước.

day transparent rca interconnect

Lựa chọn dây dẫn dựa vào nhạc tính sẽ là bước cuối cùng để hoàn thiện cho hệ thống. Khi đã sang bước này, hãy tự nhủ rằng dây dẫn là để tinh chỉnh lại cho một hệ thống đã có chất âm đúng theo hướng mình muốn chứ không phải là giải pháp cuối cùng để sửa chữa hệ thống với những thiết bị không được lựa chọn cẩn thận ngay từ đầu. Cũng giống như dây đàn violin, dây dẫn không thể thay đổi được đặc điểm nhạc tính hay đặc điểm về điện của hệ thống phối ghép. Ví dụ, nếu như ampli có trở kháng cao phối ghép cùng một cặp loa đòi hỏi công suất lớn, âm bass sẽ không mạnh và độ động có phần bị hạn chế. Dây dẫn không thể giải quyết được vấn đề này. Dây dẫn chuẩn có thể khiến âm bass trở nên chắc chắn hơn một chút, nhưng cách tốt nhất vẫn là sửa chữa vấn đề từ gốc – đó là chọn loa và ampli phù hợp với nhau.

Dây dẫn tốt suy cho cùng cũng chỉ là để các thiết bị có thể biểu diễn hết khả năng của mình. Một dây dẫn tốt không thể khiến một hệ thống dở có chất âm hay được. Do đó, điều cần ghi nhớ là phải chọn loa và ampli, nguồn phát chất lượng cao, rồi mới đến việc tìm dây dẫn tốt để phát huy khả năng của chúng. Bởi lẽ như đã nói ở trên, dây dẫn thực chất không làm âm thanh được cải thiện mà trái lại, chỉ khiến cho tín hiệu dễ bị biến dạng. Những dây dẫn tốt chính là những dây có khả năng duy trì được độ trung thực của tín hiệu gốc.

day transparent ultra balanced interconncet

Một hệ thống hi-fi cơ bản sẽ cần một cặp dây loa (hai cặp nếu đánh bi-wire), một cặp dây interconnect để nối giữa preamp và power-amp cùng vài cặp interconnect khác để nối giữa các nguồn phát (mâm đĩa than, đầu CD hoặc DAC) với preamp.

Nếu như power-amp được đặt gần loa, dây loa chỉ cần làm ngắn trong khi dây interconnect giữa preamp và power-amp sẽ cần làm dài hơn bình thường. Ngược lại, nếu preamp và power-amp đặt sát nhau, dây interconnect sẽ ngắn trong khi dây loa cần phải dài hơn. Chưa ai chứng minh được rằng giữa hai lựa chọn này, lựa chọn nào sẽ tốt hơn, nhưng cần lưu ý rằng nếu dây quá dài sẽ dẫn đến suy hao tín hiệu. Lý tưởng nhất là cả dây interconnect và dây loa đều ngắn, nhưng điều này khá phi thực tế.

Day loa AudioQuest Rocket 22 tot

Một khi đã mường tượng hệ thống cần được sắp đặt như thế nào, hãy lên danh sách các dây dẫn cần sử dụng cũng như độ dài của chúng, Mặc dù độ dài càng ngắn càng tốt, người dùng cũng nên lưu ý để thừa dây một đoạn, từ đó cho phép di chuyển loa trong phòng hay đặt preamp ở những vị trí khác nhau khi cần thiết. Sau khi đã tính được độ dài tối thiểu, hãy cộng thêm nửa mét nữa để tiện cho việc lắp đặt.

Day loa AudioQuest Rocket 22 chuan

Dây interconnect thường có độ dài cơ bản là 1m, 1.5m và 2m. Chừng ấy là đủ để nối giữa nguồn phát tới preamp, nhưng sẽ quá ngắn đối với trường hợp nối từ preamp đến power-amp. Thông thường người dùng sẽ phải đặt dây riêng để nối preamp với power-amp. Tương tự như vậy, dây loa làm sẵn trên thị trường thường từ 2.5m đến 3m, nhưng khách hàng có thể đặt dây theo yêu cầu để có được độ dài như ý muốn. Đối với các dây đặt như thế này, nhiều trường hợp người dùng sẽ được cung cấp dây đi theo ống cuộn. Tốt nhất nên để hãng sản xuất hoặc nhà phân phối lắp đầu dây giúp (jack bắp chuối hoặc càng cua cho dây loa, jack RCA hoặc XLR cho dây interconnect) thay vì tự làm.

(Hết kỳ 1)

Hướng dẫn lựa chọn dây trong hệ thống audio (phần 2)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Nuda – Nối tiếp sự ấn tượng của Viva Master Horn

Nguyễn Hào